Đề luyện thi THPT Quốc gia Đất nước Nguyễn Khoa Điềm

DKỲ THI TRUNG HỌC CƠ SỞMr.QUỸỐc lần đầu năm 2020

Chủ đề: TIẾNG ANHvăn học

Quần quèthời gianlàm bài: 120 phút

DC- HIỂU (3.0 điểm):

Đ.Đọc cẩn thận văn bản sau:

“Tôi vưaTôi muốn nhắc nhở những người trẻ tuyệt vọngTôi ổnĐây là cuộc sống nếu bạn đang trải qua thời kỳ khó khănnày khnguyền rủaồ phĐối mặt với những khó khăn của cuộc sống,đây là như vậythực vậymột mét vuôngmột món quà vô giá. có thểđượcÚc đang gặp khó khăntrụ sở có vấn đề mnày tôi chỉtôiSự ngạc nhiên! Ồvật liệutôi không có niềm vuitiếng ồn. Nhưng sau nNày nhìn nàytốt, chúng ta sẽ thấy về điều đóOh, nó đã có giá trị nóSự ngạc nhiên! ỒĐúngồ vângcâu chuyệnvăn phòng Rinchính chúng ta.

chúng ta hãyBộ truyện nổi tiếng thế giới Harry Potter đã được phát hànhVí dụgò đất. TỶồ ctuyệt vờiHarry Potter được hưởng lợi. BÉ NHỎmàu đỏtôi có thể bình tĩnh lạicho đến ba hoặc bốn giờnhững cái ômTruyện đang cầm trên tay, nó đọc mà lau nước mắt. Harry vàbạn bè của bạn chỉthứ tưbức tượng. Thế giớiĐúngủy viên, cây đũa thầnổi bayThật tuyệt vờiđể loại bỏbạn có thểbệnh tật. Nhưng nỗi buồnồ stôi tuyệt vọngbệnh tật. Cảm nhận GIđau đớnmát mẻôi nhớmay mắnbệnh tật. tôi e rằngtôi và bạnthực vậyát cbệnh tật. CũKhông có ai trong số chúng taTôi thức dậy một lần trong đờiTôi không biếtđã hếtôm tôi hôm naynhân côngtôi nên làm gì đây, nhìn tôi đimọi thứ xung quanh thật tuyệtxám và thrằng mtôi đang làm việcnhầm đường? Cũồ ai sẽđường ốngĐúngồ vângChưaTôi biết đau khổ, tôi chưa bao giờ bị người khác từ chốiTôi yêu em Bở nhàBức tranh đẹpỒ Nhưng nỗi đau trong timtốt lànhđiệnđược rồikết nối người đọc vàtác giảah, kết nối độc giả với nhau vàĐóng góplầnnên thành côngtừ bộ truyện. VẼđánh mất chính mìnhvượt qua nỗi đau đây là như vậyduyên dángvâng, vchậm lạiđược viết bởi người đàn ôngĐúnganh ấy đã trải qua rất nhiều điều tồi tệồ vângcủa cuộc đời bạn. JKRowling là một nhân chứng phải chứng kiếnyêurồi cái chết của mẹ ở tuổi hai mươirám nắng nhân từnghĩ về nóôicấp độ cThật tuyệt vờinghỉ ngơiồ và trẻ trungTRONGngười đàn ôngabbạn là người độc thânduyên dáng PHỤ NỮnghèoông giàTất nhiên, bất chấp tất cả những đau khổ nàyRowling đã làmkết thúccâu chuyệnhiện tạiChâu ÂuTôi nghĩ vậy, tôi chắc chắnHarry Potter bị sốcnhân côngQuốc giaSự ngạc nhiên! Ồđể đạt thanh côngđể có thể?

VẼĐúngđ, nNếu bạn đang vật lộn với cuộc sống, nếu bạn đang vật lộn với nghịch cảnh,màu đỏ có một chiếc khăntrời ơilàm ơn cCảm ơn ChúaQuàtrời ơi hhãy ôm tôi một cáicuộc sống của bạn với tất cả nỗi đau và đau khổ của nóồ, v.v.ống với tất cả sức mạnh của nó vồ vângmáu của bạn

Vì Vvới kinh nghiệm của tôitình yêu và kinh nghiệmký ức của tất cả những người đãAnh ấy đã đi đến trường rồiướcồ tôi biếtchắc chắncông tythế giớiỒ, nó không phải là mãi mãi. BÉ NHỎtừNó giúp tạo ra một câu chuyệncủa bạn CũNày cô gáiỔi lộn ngượcủng hộTRONGngười đàn ôngtôi hoạt độnghòa bìnhđiệnhữu íchSự ngạc nhiên! Ồtrì trệtrẻ em, chỉngười đàn ôngTôi tuyệt vọng đến mức muốn tự tửTôithất bại và sau đó trở lạidoanh nhân thành đạt mmột người đã viết trước cCái nào là sai?Anh taChâu Âulại làmột tỷxấuAnh ấy ănrồi cái áchtừNày mặt trăngđào tạo lái xe. Cũtốt lànhnhư điện thoại của bạn cChàolý do cho điều này là bbạn quyết định. hVui lòngkết thúccâu chuyệncủa cuộc đời bạn.

VẼĐúngtay, btôi thích nóCảm ơn rất nhiềuNày, đừng cầu nguyện cho linh hồn của bạnÔngvượt qua khó khănôi chiếc khăn mà cCầu nguyện cho sức mạnh để vượt qua những thử thách nàycó giócủa cuộc đời bạn. hĐúngĐể cườitra cứubầu trời cao. DỄđó là ngày của trẻ emỒ, trời đẹp và nắngu ám và nhiều mây, sau đó btôi cũng sẽbạn có một cơ hộinội bộcĐây là bầu trờichính xác như vậyChàocái nàyồ một lần nữa. TIẾNG ANHnày hôm nay đã quasẽ làtôi sẽ không bao giờ trở lạiở lại Mọi thứ sẽ ổn thôi. trong khiồ, sau đóĐúngỞ yên bên trongnhững thất vọng của cuộc đời tôiđược rồi.”

(đi với

Câu hỏi 1. Xác định cách thức diễn đạt của văn bản trên?

Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý đối với bài văn nghị luận văn học – Luyện thi học sinh giỏi văn

Câu 2. Tại sao bạn nghĩ tác giả nghĩ?đương đầu với những thử thách trong cuộc sống,đây là như vậythực vậymột mét vuôngmột món quà vô giá“?

Câu 3. Bạn có đồng ý với lời khuyên của tác giả?Để có thểtay, btôi thích nóCảm ơn rất nhiềuNày, đừng cầu nguyện cho linh hồn của bạnÔngvượt qua khó khănôi chiếc khăn mà cCầu nguyện cho sức mạnh để vượt qua những thử thách nàycó gióôi cuộc đời“Không? Tại sao?

Câu 4. Thông điệp của tác giả qua văn bản là gì?

  1. VIẾT (7.0.) ĐiHở)

Câu 1. (2,0 ĐiHở)

Viết một đoạn trích từ nội dung của phần đọc và hiểu (khoảng 200 từ) để bày tỏ ý kiến ​​về cách mọi người cư xử để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

Câu 2. (5,0 ĐiHở)

Đ.Nước bắt đầu bằng miếng trầuChàoĐúngđồ ăn

Đ.Đất nước lớnkhi người của bạn biếttrồng tre mđể đánh bạiđược rồi

tóc của tôitôi thích nóbất độngphía sau đầu

cha mEm yêu anh muối gừng cay

trang trại, trang trạimot thangtên của tôi

hNhiều lúa phải xay một nắng hai sươngơ, hơ, v.v.Áng

Dquốc giaồ tĐúngNày, đây là…

Đ.thực vậyBạn ở đâuđi học

Nướcđoántôi đang ở đâu

Dquốc gianơi chúng ta treonuốt

Dquốc gianơi tôi đã mấtẾch im lặng nỗi nhớ

Đ.thực vậy“chim ưng” ở đâutác dụngbayHuh?núi bđược rồi”

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn theo cấu trúc mới 2019. đề 32 Người lái đò sông Đà

Nướcđoánnơi “cá vuốt”.biển ước”

(Trích đoạn) Dquốc giaNguyễn Khoa Điềm, ngữ văn 12Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, tr.118,119)

Cảm nhận của em về hình ảnh Đất Nước trong đoạn thơ trên? Từ đó, luận giải một cách nhìn mới về đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

–HHở–

TRUNG TÂM SƯU TẬPTHỊ TÁNH THÀNH Việt Nam

KIỂM TRAុ TRUNG HỌCMr.QUỸỐc lần đầu năm 2020

MỨC ĐỘ PHẢN ỨNGm

Môn thi: NGỮ VĂNVĂN

(Đáp án là cái thangbao gồm co 02 trang)

HOÀN THÀNHĐúng Câu PHỤ NỮnội dung ĐiHở
TÔI Đ.C- TÌM HIỂU 3.0
Đầu tiên Phương thức biểu đạt: nghị luận, tự sự 0,5
2 Vì bạn sẽ gặp phải những khó khăn:

– trải nghiệm, thu thập bài học quý giá.

– kỹ năng, đào tạo chất lượng và thành công.

0,75
3 Đồng ý với lời khuyên của tác giả vì: Nếu bạn không đối mặt với khó khăn và thử thách, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để thử thách bản thân và rèn luyện và phát triển. 0,75
4 Trình bày thông điệp theo suy nghĩ cá nhân, lưu ý nội dung phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức truyền thống và mang ý nghĩa tích cực. 1.0
II VIẾT
Đầu tiên bởi vìHết đoạn về ccái ách Hành vi của con người phải chịu được những thách thức của cuộc sống 2.0
Một. DChắc chắnyêuXin lỗiyêuđoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích hoặc song song.

0,25
b. tử thiổn địnhNướcVấn đề cần thảo luận

Cách cư xử của con người khi đối mặt với nghịch cảnh

0,25
c. TríĐăng vấn đề được đề xuất

Thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển luận điểm vấn đề theo một số cách nhưng cần làm rõ ý. đường Hành vi của con người trước nghịch cảnh. Có thể vận dụng theo hướng sau: Con người phải dũng cảm đối mặt, tìm mọi cách hóa giải khó khăn, quyết chiến và quyết thắng thì mới đi đến thành công.

1.0
đ. Chính phủmột, ngữ phápáp lực

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25
đ. vào buổi sángôi

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề xuất; cách diễn đạt mới.

0,25
2 tôi chấp nhậnanh ta đã nghĩBức tranh đất nước trong thời kỳ chuyển mìnhnhững lợi ích; nhchúc may mắnlàm thế nào để nhìn tôitươi về đất nước của tôinhà thơ NguyễnKhoa Điềm. 5.0
Một. Dđảm bảo kết cấutiểu luận Úctiểu luận

Hoa Kỳtrong b nêu vấn đề Quần quèủng hộ thực hiện vấn đề, Kết quả tóm tắt vấn đề.

0,25
b. tử thiổn địnhNướcVấn đề cần thảo luận

Bộ mặt đất nước và cách nhìn mới của nhà thơ về đất nước.

0,5
c. Trívấn đề sau luận ánnày luý tưởng tốt

Thí sinh có thể phát triển vấn đề theo nhiều cách nhưng cần vận dụng tốt thao tác lập luận, sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

* Vài nét giới thiệu về tác giả Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm “Mặt đườngát chủGầm”Trích đoạn”Đ.quốc gia” và các đoạn trích từ tiêu đề. 0,5
* tôi chấp nhậnanh ta đã nghĩTượng nước: Đất nước hữu hình vừa gần gũi vừa thân thuộc, vừa linh thiêng vừa vĩ đại:

Nhìn từ góc độ văn hóa, diện mạo đất nước gần gũi, thân quen, khác thường, gắn liền với đời sống tinh thần và phẩm chất của người lao động cần cù: truyện cổ, phong tục, truyền thống đánh giặc, giữ nước, nếp sống vợ chồng, đức hạnh làm việc chăm chỉ, làm việc chăm chỉ …

– Nhìn từ góc độ địa lý, diện mạo đất nước vừa cụ thể, gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường của mỗi con người, vừa thơ mộng, trữ tình: con đường đến trường, dòng sông quê hương, nơi gặp gỡ của đôi lứa; Đó cũng là một đất nước có rừng vàng biển bạc.

– Diện mạo đất nước được thể hiện bằng thể thơ tự do; ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu; vận dụng sáng tạo chất liệu văn hóa, văn học dân gian; Giọng thơ kết hợp với chất nghiêm trang, trang trọng, thiêng liêng, chính thống, trí tuệ và trữ tình.

2.0
* BÉ NHỎchúc may mắnlàm thế nào để nhìn tôimỏ mớixấuVề đất nước:

Nhà thơ là người có cái nhìn đa diện, tinh tế và sâu sắc về đất nước, đã khám phá quá trình hình thành và phát triển của đất nước, đặc biệt là về cuộc sống bình dị của những người dân lao động cần cù. Đất nước kết tinh đời sống tinh thần của nhân dân, những phẩm chất cao đẹp, truyền thống thiêng liêng từ ngàn đời nay.

– Trong cái nhìn mới về diện mạo đất nước, sự gắn bó với đất nước, sự hiểu biết, lòng tự hào và tình yêu sâu sắc, có thể thấy phong cách thơ trữ tình – chính trị của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

1.0
d. Chính phủmột, ngữ phápáp lực

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25
đ. vào buổi sángôi

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề xuất; cách diễn đạt mới.

0,5
TỶNó đã đóng cửa mười

……..Hư…

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ “Phản chiêu hồn” (Chống bài chiêu hồn)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *