Đề liên hệ hình tượng người lính trong Tây tiến và Việt Bắc

Câu 1. (2 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh (chị) về bài học được nêu ở hai câu đầu của bài đọc hiểu:Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban tặng cho bạn. Sự phù phiếm của cuộc sống con người là để cho tuổi trẻ bị lãng phí.”

Một. Đáp ứng các yêu cầu về định dạng đoạn văn

– Viết đúng đoạn văn khoảng 200 từ

– Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, cách dùng từ và cấu trúc câu

b. Thí sinh có thể nộp theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo các điểm sau:

Giải thích:

Thiếu niên Đó là khoảnh khắc tuyệt vời của khát khao, nhưng cũng là thời gian tận hưởng và cống hiến. Nhưng tuổi trẻ thì ngắn ngủi lắm và sẽ để lại rất nhiều hoài niệm. Vì vậy, mỗi người hãy cố gắng sống trọn vẹn, sống tích cực.

Phân tích:

Đời người một lần ra đi, không bao giờ trở lại.

– Cần phải theo đuổi hy vọng, ước mơ và hoài bão của mình.

– Đừng chờ đợi mà hãy biết tận dụng cơ hội và những điều thú vị.

– Trân trọng những mối quan hệ tình cảm cao thượng.

Bàn luận:

– Đừng tiếc lối sống vô lo vô nghĩ.

– Tránh lối sống ích kỉ cho riêng mình, lối sống ưa khoái lạc.

Hãy hành động và ứng xử một cách chủ động, hợp lý trong cuộc sống.

– Đừng chờ đợi mà phải tự mình mang lại kết quả.

Bài học:

Đừng quá vội vàng mà quên tận hưởng cuộc sống.

Hãy dành thêm một chút thời gian cho gia đình của bạn.

Đôi khi bạn phải chậm lại và suy nghĩ sâu sắc.

Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, hướng tới tương lai.

Câu 2. (5 điểm)

Một. Cung cấp cấu trúc của bài luận

Mở bài giới thiệu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

Hình ảnh người lính trong bài thơ.

c. đặt vấn đề luận văn

Để vận dụng tốt các thao tác tư duy; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Đầu tiên. Giới thiệu vấn đề, thể thơ và tác giả, tác phẩm.

Quang Dũng là một hình tượng tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Pháp với hồn thơ hào hoa, lãng mạn đầy tình đồng đội.

Thái Tiến Đó là đoạn thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của Quang Dũng.

Đoạn trích khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến hiên ngang với vẻ đẹp oai phong, hào hùng và bi tráng.

2. Giải pháp của vấn đề:

2.1 Phân tích đoạn thơ trong bài thơ Thái Tiến

Một. Đôi chút về hoàn cảnh sáng tác và hình tượng người lính Tài Tiến.

Bài thơ được tác giả viết tại Phù Lưu Chân năm 1948 khi ông xa đoạn Tây Tiến một thời gian. Xuyên suốt bài thơ, chân dung người lính Tài Tiến hiện thực ẩn hiện, người lính Tài Tiến chủ yếu là trí thức Hà Thành nên mang trong mình sự sang trọng, lãng mạn. Quân đội Lào được giao trọng trách đánh thắng quân Pháp, bảo vệ biên giới Việt Lào. Địa bàn hoạt động của những người lính Tây Tiến trải rộng từ Mai Châu, Châu Mộc đến Sầm Nưa rồi đến miền Tây Thanh Hóa. Trong tám khổ thơ, Quang Dũng đã trực tiếp miêu tả người lính bộ đội Tài Tiến, từ ngoại hình đến tinh thần, dũng khí, đến thái độ sống chết của anh. Dù ở thái cực nào thì chân dung người lính vẫn toát lên vẻ đẹp oai hùng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Thao tác lập luận bác bỏ

b. Vẻ đẹp của các chiến sĩ Tài Tiến trên đường hành quân:

Chân dung người lính trong gian khổ, thiếu thốn ở Tây Tiến

Đội quân Thái Tiên không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Mắt thấy mộng vượt biên

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

Chàng lính Tài Tiến xuất hiện với vẻ ngoài khác thường: Không mọc tóc, xanh lét. Hình ảnh xõa tóc lột tả sự dị thường của người lính. Anh em phải cạo đầu đánh giặc, nhưng phần lớn là vì sốt rét. Căn bệnh chết người gây rụng tóc và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Đây là một hiện thực khắc nghiệt và khốc liệt trên chiến trường, nhưng trong con mắt của những người lính Tây Tiến, những gian khổ đó được cảm nhận qua những hình ảnh nên thơ và lãng mạn. Dù không mọc tóc, quân đội có màu xanh nhưng họ vẫn toát lên thần thái và sự dũng cảm: dữ dội.

Đằng sau vẻ ngoài mạnh mẽ, thư sinh là vẻ đẹp tâm hồn lãng tử, sang trọng của những chàng trai Hà Thành:

Mắt thấy mộng vượt biên

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

+ Cái nhìn trừng trừng là cái nhìn trực diện, mạnh mẽ bộc lộ ý chí quyết thắng. Trong mắt anh có sự kiêu hãnh, oai phong lẫm liệt của một người anh hùng trong thời loạn.

+ Ý chí kiên cường nhưng tâm hồn mơ mộng, mơ về vẻ đẹp thơm hương của Hà Nội. Hình ảnh thơ gợi liên tưởng thơ, bóng dáng kiều diễm của kiều bào vừa là cách ca ngợi vẻ đẹp thanh lịch, tinh khôi của Hà Nội, vừa là hình ảnh gợi cả dáng lẫn hương của thiếu nữ Hà Nội trong lòng người đọc. .

g Quang Dũng đã miêu tả tinh thần của người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói riêng và tinh thần của người lính trong các cuộc kháng chiến ly khai nói chung một cách hết sức tinh tế và biện chứng. Vì các anh ai cũng có tấm lòng biết yêu quê hương, căm thù quân xâm lược. thật đẹp, thật hào hùng và thật lãng mạn.

VẼVẻ đẹp bi tráng của người lính Thái Tiến trong trận chiến và sự hy sinh:

Biên giới của một vùng đất xa xôi bị phân tán

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Quần áo phản chiếu nó xuống đất

Ma Chai hát bài hát solo của cô ấy

+ Người lính Tài Tiến lên đường vì nghĩa lớn, ước mơ nơi chiến trường là khát vọng, là lí tưởng nên họ sẵn sàng hiến dâng cuộc đời xanh – cuộc đời đẹp nhất của mình – cho Tổ quốc.

+ Việc miêu tả những ngôi mộ rải rác trên một vùng biên giới xa xôi, lạnh lẽo, hiu quạnh gợi lên nỗi buồn thương của người lính.

Tham Khảo Thêm:  Đề và đáp án HSG vănlớp 9 tỉnh Thanh Hóa 2019

g Dù trong hiện thực cái chết của người lính nơi chiến trường đầy sóng gió được miêu tả trong nấm mồ đắp vội, thậm chí không mảnh vải che thân, nhưng cái nhìn lãng mạn của nhà thơ và sự hy sinh của người lính vẫn mãi mãi bất tử trong hành trình về thăm quê hương.

Bi đát thay sông Mã lại về đoạn này:

Ma Chai hát bài hát solo của cô ấy.

+ Dòng sông như khúc đại ca đưa người lính về với dương gian, cõi vĩnh hằng. Trong tiếng nói dữ dội và hào hùng của thiên nhiên, cái chết của người lính không bi lụy mà thấm đẫm chất hào hùng của thời đại.

+ Từ Hán Việt: biên giới, đất nước xa xôi, hành tung, v.v. nó mang âm hưởng cổ kính, trang trọng làm nhẹ đi nỗi đau mất mát, tang thương tạo nên không khí bi tráng cho cả đoạn thơ.

2.2 Về hình tượng người lính trong bài thơ Việt Bắc:

Tố Hữu là nhà thơ lớn của nhân dân, thơ ông song hành cùng các giai đoạn của cách mạng Việt Nam. Bài thơ Việt Bắc là một thành tựu đặc sắc trong cuộc đời Tố Hữu. Tác phẩm là bản hùng ca vừa về tình cảm cách mạng – bản tình ca giữa cán bộ miền xuôi với đồng bào Việt Bắc – vừa về cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ mà vẻ vang của dân tộc.

Cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta là cuộc kháng chiến kiến ​​quốc. Các tầng lớp nhân dân, già trẻ, gái trai, già trẻ đều tham gia kháng chiến. Trong đó, nhân vật nổi bật nhất là anh bộ đội cụ Hồ, người đã trải qua nhiều sóng gió hy sinh nhưng rất oai hùng và tràn đầy lạc quan.

Quân đội gián điệp điều tương tự

Ánh sao đầu súng em và nón

hai từ”một gián điệp“Và”trùng hợp ngẫu nhiên” được kết hợp trong câu thơ giàu sức gợi ấy vừa gợi hình ảnh đại quân vừa gợi sức mạnh, khí phách hào hùng của đoàn quân.

hình ảnh “ánh sao đầu súng“Đây có thể là hình ảnh ánh sao treo trên súng của người lính mỗi đêm hành quân, “sao súng” ấy cũng có thể là ánh sáng của ngôi sao gắn trên mũ người lính, là ánh sáng của lý tưởng cách mạng. binh lính đi bộ.

Có cả một khối quần chúng đã góp phần làm nên chủ nghĩa anh hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, là những người tham gia kháng chiến. Họ là những “đoàn công dân đuốc đỏ” đi tải lương thực, vũ khí để phục vụ chiến trường.

Người dân thắp đuốc đỏ theo nhóm

Dấu chân đá nát ngàn tia lửa bay

Nhà thơ đã làm toát lên sức mạnh của lòng yêu nước, yêu lý tưởng cách mạng, ý chí quyết tâm chiến thắng kẻ thù của những người nông dân cần cù. Dù bao nhiêu gian khổ, hàng ngàn đêm đã trôi qua trong “sương mù thăm thẳm” thì niềm lạc quan tin tưởng vào ngày mai thắng lợi vẫn sáng ngời:

Nghìn đêm sương mù

Đèn pha sáng như mai.

Hai tác giả Quang Dũng và Tố Hữu đều đưa ra những cái nhìn khái quát về hình ảnh người lính và cuộc kháng chiến thiêng liêng của dân tộc:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 37 Vợ chồng A Phủ

Các tính năng chung:

– Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, hình ảnh người lính hiện lên với vẻ đẹp hào hùng, lí tưởng cao đẹp và ý chí kiên cường trước khó khăn, nguy hiểm, thiếu thốn trên chiến trường.

Cả hai bài thơ đều mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, vừa làm sống lại không khí kháng chiến đang sục sôi trên đường phố, đồng thời thể hiện niềm tin vào tương lai tất yếu của cuộc kháng chiến.

Sự khác biệt:

Về nội dung:

– Người lính trong thơ Quang Dũng là người lính được tái hiện trong khung cảnh khắc nghiệt của thiên nhiên Tây Bắc, giữa đói rét, thiếu thốn và sốt rét hoành hành nhưng vẫn hào hoa, bất khuất. ..

– Trong khi đó, Tố Hữu chủ yếu ca ngợi sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hiện lên như một người lính giản dị mà dũng cảm trong đoàn quân vĩ đại và anh hùng.

Về thơ và nghệ thuật:

– Nếu Quang Dũng sử dụng thể thơ có nhiều từ Hán Việt: quân đội, ranh giới, Kiều hương… để tạo không khí hùng tráng mang không khí của giọng thơ quá khứ, cổ điển và hiện đại.

– Còn Tố Hữu đã vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát truyền thống với từ tượng thanh, giàu sức gợi, ngôn ngữ đậm chất sử thi, giọng thơ sinh động, hào hùng.

Anh ấy đã giải thích:

Có sự khác biệt do hoàn cảnh sáng tác và phong cách nghệ thuật của hai tác giả khác nhau.

– Quang Dũng viết bài thơ Tây Tiến trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ. Thơ ông phóng khoáng, tài hoa và lãng mạn.

– Còn Tố Hữu viết Việt Bắc trong ngày miền Bắc chiến thắng, tự do, lịch sử mở sang một trang mới, thơ ông lạc quan, tin tưởng hơn. Hơn nữa, thơ Tố Hồ mang phong cách trữ tình chính trị, có xu hướng ca ngợi niềm tin vào cách mạng và thắng lợi của dân tộc.

3. Đưa ra kết luận:

Cả hai tác giả đều có những trải nghiệm thực chiến, thi pháp và hiện thực để khắc họa chân dung người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đó là sự tiếp nối hình tượng nhà hiền triết yêu nước năm xưa và mở ra hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân kiên trung tương lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ là những tượng đài bất hủ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc của nhân dân ta. Từ hình ảnh người lính, người ta có thể miêu tả một đất nước nhiều gian khổ và hào hùng:

dòng máu việt nam

Rũ bỏ bùn nhơ đứng dậy rạng rỡ.

đ. Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện được những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đề nghị.

đ. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *