Đề liên hệ cái tôi trữ tình của Tố Hữu trong Việt Bắc và Từ ấy

Cụm CHUYÊN IV KỲ THI TUYỂN SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA.

TRƯỜNG THPT BÌNH PHÚ MÔN: NGUYỄN VĂN.

* * * Thời gian làm việc 120 phút

(Không bao gồm thời lượng phát sóng)

(Đề thi gồm 2 trang)

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

Bao dung là một thái độ bao dung để con người có thể sống tích cực, độ lượng, dễ nhường, dễ buông. Nhưng nếu bạn phải buông bỏ, nếu bạn từ bỏ, bạn sẽ có thể chứa nhiều hơn những gì bạn cho đi. Lòng khoan dung cũng là kết quả của lòng vị tha, nhờ nó mà có sự phát triển bền vững cho bản thân và xã hội xung quanh. Khoan dung thường được hiểu theo nghĩa chung, như một đức tính tốt. Nhưng trên thực tế, lòng khoan dung có ý nghĩa quyết định đối với nhân loại cũng như trình độ phát triển kinh tế, là cơ sở của sự phát triển bền vững và hài hòa trong toàn xã hội.

Các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan có truyền thống văn hóa rất khoan dung. Mặc dù họ là những quốc gia nhỏ, nhưng họ là những nhà lãnh đạo trên thế giới cả về các chỉ số kinh tế và phát triển xã hội. Ở đó, xã hội coi kẻ phạm tội là một khiếm khuyết và toàn bộ trách nhiệm của nó: tội phạm phát sinh do xã hội không hoàn hảo trong việc giáo dục con người. Do đó, giải pháp không phải là án tử hình hay phạt tù mà là các biện pháp giáo dục để tội phạm có thể hòa nhập với xã hội như những công dân tốt. Các quốc gia được đề cập cũng ủng hộ công bằng xã hội để không ai bị xúc phạm đến mức cực kỳ căm ghét xã hội mà họ đang sống.

Nước Mỹ có được như ngày hôm nay là do người dân Mỹ đã có truyền thống văn hóa khoan dung kể từ khi thành lập. Giống như nhiều quốc gia khác, nước Mỹ không thoát khỏi một cuộc nội chiến tàn khốc. Nhưng ngay khi phe miền Nam đầu hàng miền Bắc, cả hai bên đều sẵn sàng buông bỏ quá khứ và cùng nhau xây dựng đất nước.

Vì vậy, những xã hội phát triển tốt thường được xây dựng trên nền tảng của lòng khoan dung và luôn cho người dân cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Do đó tận dụng tối đa nguồn nhân lực vì lợi ích chung.

(Theo Trần Sĩ Chương, Khoan dung: Giá trị cốt lõi của Quyền lực mềmchungta.com)

Câu hỏi 1. Thao tác lập luận chính trong đoạn 1 của văn bản là gì? (0,5 điểm)

Câu 2. Văn bản đề cập đến điều gì? (1,0 điểm)

Câu 3. Theo tác giả, vì sao các nước nhỏ như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan lại dẫn đầu thế giới về các chỉ tiêu kinh tế cũng như mức độ phát triển xã hội?

Câu 4. Bạn có đồng ý với nhận định: “Các xã hội phát triển tốt thường được xây dựng trên nền tảng của lòng khoan dung“Không? Tại sao?

VIẾT: (7,0 điểm)

Câu hỏi 1.(2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của lòng khoan dung trong đoạn văn trong phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Cảm nhận của anh (chị) về đoạn thơ được cảm nhận là hình ảnh “Tứ kiến” như thế nào?miền bắc Việt Nam” của Tố Hữu (Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017). Nói dòng cuối của bài thơ từ đó”Từ khoảnh khắc đó” Tố Hữu (Ngữ văn 11, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017) để nhận xét về cái tôi trữ tình của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp tu từ thường gặp

GỢI Ý TRẢ LỜI

(Tài liệu hướng dẫn thi gồm 2 trang)

Hướng dẫn chung:

– Giám khảo phải nắm được yêu cầu của hướng dẫn đánh giá, tránh cách cho điểm để đánh giá tổng thể bài làm của thí sinh.

Do đặc thù của môn ngữ văn, giám khảo phải chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm; Khuyến khích bài viết có cảm xúc, sáng tạo.

– Chi tiết điểm của các ý (nếu có) phải đảm bảo không sai lệch so với tổng điểm của từng ý và phải được sự thống nhất của Ban Giám khảo.

Đáp án và thang điểm đánh giá:

Trả lời Điểm
Phần I: Đọc Hiểu. (3,0đ)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:
Câu 1. Thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn 1 của văn bản là gì?
Đoạn 1 của văn bản sử dụng thao tác lập luận chính: Giải thích. 0,5
Câu 2. Văn bản đề cập đến điều gì?
Văn bản đề cập rằng lòng khoan dung góp phần phát triển nền kinh tế đất nước và là cơ sở của sự phát triển xã hội. 1.0
Câu 3. Theo tác giả, tại sao các nước nhỏ như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan lại đứng đầu thế giới về các chỉ tiêu kinh tế cũng như mức độ phát triển xã hội?
– Theo tác giả, tại sao các nước nhỏ như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan lại dẫn đầu thế giới về các chỉ tiêu kinh tế cũng như phát triển xã hội, bởi vì truyền thống văn hóa khoan dung của các nước này rất cao. Ở đó, xã hội coi kẻ phạm tội là một khiếm khuyết và toàn bộ trách nhiệm của nó: tội phạm phát sinh do xã hội không hoàn hảo trong việc giáo dục con người. Do đó, giải pháp không phải là án tử hình hay phạt tù mà là các biện pháp giáo dục để tội phạm có thể hòa nhập với xã hội như những công dân tốt.

1.0

Câu 4. Bạn có đồng ý với ý kiến ​​này không: “Các xã hội phát triển tốt thường được xây dựng trên nền tảng của lòng khoan dung“Không? Tại sao?
Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến ​​này: “Các xã hội phát triển tốt thường được xây dựng trên nền tảng của lòng khoan dung“nhưng anh ta phải giải thích lý do một cách hợp lý và thuyết phục. 0,5
Ghi chú: Thí sinh phải chọn một ý: có/không, sau đó giải thích và diễn đạt rõ ràng, logic thì mới đạt điểm tối đa.
Phần II: Làm văn.

Câu 1: (2,0đ)

Từ đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về ý nghĩa của việc tự lập.
a) Yêu cầu về kỹ năng:

– Thí sinh biết cách xây dựng đoạn văn nghị luận xã hội: đúng về lượng, đúng về hình thức, có sự liên kết giữa các câu trong đoạn.

– Diễn đạt đoạn văn trôi chảy, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp, thẩm mỹ của đoạn văn. (Không vẽ quá nhiều dòng trong bài làm).

0,25
b. Yêu cầu kiến ​​thức:

Thí sinh được tự do phát biểu ý kiến, đồng thời có suy nghĩ tích cực, không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, pháp luật, lý lẽ và dẫn chứng phải xác đáng; Cần làm rõ những điểm chính sau:

Khoan dung là một trong những phẩm chất quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Nhờ bao dung mà mọi người hiểu nhau hơn, mâu thuẫn được giải quyết.

– Lòng khoan dung sẽ động viên những người lầm lỗi, sẽ là động lực thúc đẩy, sẽ khuyến khích họ nhận ra lỗi lầm của mình mà sửa chữa.

– Người có lòng khoan dung phải biết đối nhân xử thế, kính trên nhường dưới, dạy con cái phải trái.

– Khoan dung hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ hình phạt nào. Khoan dung người cũng chính là khoan dung với chính mình, không sân, si, hận thù, tranh cãi… Nhờ vậy mà bạn cân bằng được cuộc sống.

Người bao dung là người dễ dàng vượt qua những trở ngại trong tâm hồn và trước mắt, đồng thời tìm thấy cuộc sống nội tâm thanh thản và bình yên.

– Người khoan dung được mọi người yêu mến, kính trọng.

Lòng khoan dung góp phần phát triển kinh tế đất nước và tạo cơ sở cho sự phát triển xã hội.

– Không có lòng khoan dung thì con người mãi thù địch, đất nước và xã hội không phát triển…

1,75

Ghi chú: – Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.

– Nếu thí sinh có ý kiến ​​hợp lý thì vẫn được chấp nhận.

– Truy vấn không được chứa dòng mới.

Câu 2: (5,0đ)

Tố Hữu (Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017) Cảm nhận của anh/chị về bài thơ được cảm nhận như một bức tranh “Tứ bình”. Nói dòng cuối của bài thơ từ đó”Từ khoảnh khắc đó” Tố Hữu (Ngữ văn 11, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017) để nhận xét về cái tôi trữ tình của nhà thơ.
a) Yêu cầu về kỹ năng:

Biết kết hợp các kĩ năng và kiến ​​thức để tạo lập một bài văn nghị luận văn học. Kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; Không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

b) Yêu cầu về kiến ​​thức:

Dựa vào hiểu biết của tác giả về Tố Hữu, bài thơ “miền bắc Việt Nam“và thơ”Từ khoảnh khắc đóthí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần làm rõ những ý chính sau:

1) Nêu vấn đề cần nghị luận. 0,25
2) Về thể thơ “Tứ giải” trong bài thơmiền bắc Việt Nam“:

– Nội dung: Đoạn thơ thể hiện lòng nhớ nhung, thủy chung, thủy chung của người cách mạng đối với nhân dân Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Khổ thơ này là lời của nhà cách mạng đã khuất bày tỏ tình cảm gắn bó, thủy chung, tình cảm yêu thương sâu nặng đối với thiên nhiên và con người Việt Bắc:

+ Hai dòng đầu: Cảm xúc chung về nỗi nhớ của người chiến sĩ cách mạng đối với thiên nhiên và con người Việt Bắc hòa quyện vào nhau.

+ Tám khổ thơ còn lại: cảm nhận cụ thể qua cách miêu tả của tác giả miêu tả với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Ÿ Mùa đông: Thiên nhiên tươi đẹp tràn đầy sức sống; Con người cần cù lao động, yêu lao động, chiếm lĩnh thiên nhiên.

Ÿ Mùa xuân: Vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên; Người chăm chỉ, siêng năng, có năng lực, tỉ mỉ, tài năng.

Ÿ Mùa hè: Thiên nhiên tươi đẹp, sống động: Con người táo bạo, làm chủ thiên nhiên, đất nước.

Ÿ Mùa thu: Thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, yên bình: Con người lạc quan, yêu đời thủy chung.

– Nghệ thuật: Sử dụng thể thơ lục bát, lối đối thoại quen thuộc trong ca dao, đậm chất dân tộc Thái, giọng thơ ngọt ngào tình cảm, lối viết miêu tả độc đáo…

3.0

3) Về câu thơ trong bài thơ “Từ khoảnh khắc đó“:

– Nội dung: Bài thơ là ước mơ của người thanh niên yêu nước được lí tưởng cộng sản giác ngộ. Khổ thơ cuối là sự chuyển biến căn bản trong tình cảm của Tố Hữu.

+ Nhà thơ nguyện trở thành một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao động: vạn ngôi nhà, vạn mảnh đời, vạn người con lao động cần cù…

+ Nhà thơ tự nguyện kết nối, yêu thương, đồng cảm, chia sẻ, có trách nhiệm với họ, đoàn kết họ đấu tranh.

– Nghệ thuật: Sử dụng nhiều biện pháp tu từ độc đáo, ngôn ngữ giàu nhạc điệu… giúp thể hiện tâm trạng của nhà thơ.

1.0
4) Nhận xét về cái tôi trữ tình trong hai câu thơ:

– Giống nhau:

+ Cả hai câu thơ đều bộc lộ cái tôi trữ tình của nhà thơ.

+ Cả hai câu thơ đều thể hiện tình cảm sâu nặng, mãnh liệt, thiết tha của nhà thơ đối với đất nước, nhân dân.

– Khác biệt:

+ Cái tôi trong thơ”Từ khoảnh khắc đó”: Cái tôi sung sướng, yêu đương mãnh liệt khi đối diện với lý tưởng cách mạng; cái tôi háo hức đóng góp cho lý tưởng cộng sản; cái tôi hài hòa, gắn bó với giai cấp công nhân và có trách nhiệm; Cái tôi trữ tình và cái tôi cá nhân được lắng nghe, trẻ trung, sôi nổi, chân thành…

+ Cái tôi trong thơ”miền bắc Việt Nam”: Cái tôi trở thành cái tôi của quần chúng cách mạng; cái tôi nhân danh kháng chiến, cách mạng và dân tộc; cái tôi thể hiện sự gắn bó giữa con người vĩ đại và cao đẹp với cách mạng; Bản ngã gắn bó hài hòa với thiên nhiên, con người… Tất cả những điều đó thể hiện lòng biết ơn, lòng thủy chung, niềm mong mỏi của người cách mạng đối với Viet-Bak.

– Điểm khác nhau ở hai câu thơ là ở chỗ có sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức, tình cảm của nhà thơ trí thức tiểu tư sản từ buổi sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản sang lý tưởng cách mạng vì nước, vì dân.

0,75
Ghi chú:- Đây là đáp án mở, thang điểm không thể hiện chi tiết từng ý nhỏ.

– Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đạt cả yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.

– Khuyến khích viết sáng tạo. Nếu thí sinh có những ý kiến ​​hợp lý thì vẫn được chấp nhận.

-CẠN KIỆT-

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, suy nghĩ về sức mạnh của đồng tiền

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *