Đề liên hệ cảnh mùa xuân ở Hồng Ngài với Chí Phèo buổi sáng hôm sau

ĐÁP ÁN Nhóm IV Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

THPT Mạc Đĩnh Chi Môn thi: Ngữ văn

120 phút thời gian làm việc

PHẦN ĐỌC (3 .). điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

Mỗi người trên đời đều là một người đi đường, hàng ngày chủ động hay bị động đi trên con đường mình chọn… Cuộc sống không chỉ là những con đường chông gai mà đôi khi chúng ta còn gặp phải những hố sâu do người khác đào, thú dữ tấn công, mưa bão . và tuyết lạnh. Dù khó khăn đến đâu, miễn là chúng ta còn sống, chúng ta vẫn phải đối mặt với nó. Sống là một hành trình không thể chậm lại… Trước muôn vàn ngã rẽ, không ai có bản đồ cũng không ai dẫn đường, mỗi người đều phải dựa vào sự phán đoán và lựa chọn của chính mình. Nếu rẽ nhầm, khoảng cách với điểm xuất phát sẽ ngắn lại, nếu rẽ phải, con đường phía trước sẽ thẳng tắp và rộng mở..

(Trích Bí Quyết Thành Công Của Bill Gates, Khâm Sai Nhân, NXB Hồng Đức).

câu hỏi 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

câu 2: Chỉ ra và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Cuộc sống không chỉ là những con đường chông gai, đôi khi ta còn gặp những hố sâu do người khác đào, thú dữ tấn công, mưa bão, tuyết lạnh.

câu 3: Bạn hiểu câu như thế nào: Nếu bạn rẽ nhầm, khoảng cách từ điểm xuất phát sẽ ngắn lại, nếu bạn rẽ phải, con đường phía trước sẽ thẳng và rộng?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn văn có ý nghĩa hơn đối với bạn?

VIẾT (7.). điểm)

Câu hỏi 1(2.0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến ​​trích từ bài đọc hiểu văn bản:Sống là dấn thân vào một hành trình không thể trì hoãn.”

Câu 2: (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về Nhớ cảnh mùa xuân ở Hồng Ngải?có dây – Tô Hoài, ngữ văn 12, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016). Từ đó liên hệ với nhân vật Chí Phèo trong cảnh buổi sáng đầu tiên khi thức dậy (Chí Phèo – Nam Cao, ngữ văn 11Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) để diễn giải thái độ, tình cảm của nhà văn đối với những người dân lao động nghèo khổ trong xã hội cũ.

—— CẠN KIỆT ——

Họ và tên ứng viên…………………………………………………………………………………………..

Đề thi gồm 2 trang

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

TRẢ LỜI

I. PHẦN ĐỌC:

câu hỏi 1: Phong cách ngôn ngữ học cơ bản. (0.).5 điểm)

Câu 2:

– Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: + So sánh: Cuộc sống – con đường khó khăn. + ẩn dụ: hố sâu do người khác đào/bị thú dữ tấn công, mưa và tuyết lạnh – tượng trưng cho những cạm bẫy hoặc khó khăn do thiên nhiên tạo ra.

+ Liệt kê cạm bẫy, khó khăn trên đường đời: hố sâu do người khác đào/ thú dữ tấn công/ bão tố/ tuyết lạnh

– Tác dụng: Tạo cảm nhận, ấn tượng và tư duy đáng chú ý về những khó khăn, cạm bẫy, thử thách trong cuộc sống. (.5 điểm)

(Lưu ý: Học sinh thể hiện được 2 biện pháp tu từ là đạt điểm tối đa)

Câu 3: Từ: Nếu rẽ nhầm, khoảng cách với điểm xuất phát sẽ ngắn lại, nếu rẽ phải, con đường phía trước sẽ thẳng tắp và rộng mở. Khẳng định trong cuộc sống nếu chúng ta chọn sai hướng sẽ đi thành công là khó khănngược lại, nếu quyết định Lựa chọn đúng sẽ mang lại kết quả tốt. (Đầu tiên.0 điểm)

Câu 4: Học sinh phải vẽ đúng thông báo. Một trong những thông báo sau có thể được ghi lại:

  • Cuộc sống có muôn vàn thử thách, khó khăn, chúng ta không thể chọn cách trốn tránh mà phải đối mặt, đối mặt để vượt qua.
  • Trước muôn vàn ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta phải suy nghĩ chín chắn, cẩn trọng, nhạy bén và dứt khoát để đưa ra lựa chọn đúng đắn. ( điểm)

II.PHẦN VĂN BẢN (7.).0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến ​​trích từ bài đọc hiểu văn bản:Sống là dấn thân vào một hành trình không thể trì hoãn.”

Lời đề nghị: Sống là dấn thân vào một hành trình không thể trì hoãn. Hành trình: một chặng đường dài, một chặng đường của cuộc đời. – Procrastination: trì hoãn, do dự hoặc thậm chí trốn tránh. => Từ đó khẳng định rằng trong đường đời con người không thể lựa chọn chần chừ hay trốn chạy mà phải biết đối mặt, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để đi đến thành công. (0,5 điểm) Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ mà luôn tồn tại những thử thách, khó khăn nên nếu cứ sợ hãi, nếu chạy “chậm trễ” thì con người ta sẽ không bao giờ có thể đi xa được điểm xuất phát của nó; cuộc sống sẽ dậm chân tại chỗ và không đạt được kết quả gì. – Cuộc đời mỗi người là hữu hạn, nếu chần chừ, chúng ta sẽ bỏ lỡ thời gian và cơ hội quý báu để xây dựng cuộc đời và tìm kiếm thành công. Người mạnh dạn bước đi, chấp nhận đối mặt với mọi khó khăn, thử thách sẽ trưởng thành và sống một cuộc đời phong phú, trải nghiệm và ý nghĩa. Phê bình người gặp khó khăn, vướng mắc là “trì hoãn”, không dám đương đầu, thậm chí bỏ cuộc, bỏ cuộc. (1,0 điểm) Bài học ý thức và hành động: Cần có kế hoạch riêng cho từng giai đoạn của cuộc đời, để chúng ta có thể bước ra khỏi điểm xuất phát trong một hành trình dài, tiến về phía trước và đạt đến đích của đời mình. . Đồng thời, cần có ý chí, nghị lực và sự kiên trì để thực hiện ước mơ, dự định. Cuộc đời mỗi người đều quý giá, hãy sống sao cho không tiếc nuối những năm tháng mình đã sống hoài phí. (0,5 điểm).

Câu 2: (5,0 điểm):

Cảm nhận của em về Nhớ cảnh mùa xuân ở Hồng Ngải?có dây – Tô Hoài, ngữ văn 12, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016). Từ đó liên tưởng đến nhân vật Chí Phèo trong cảnh buổi sáng đầu tiên khi thức dậy (Chí Phèo – Nam Cao, ngữ văn 11Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) để diễn giải thái độ, tình cảm của nhà văn đối với những người dân lao động nghèo khổ trong xã hội cũ.

Yêu câu chung:

– Đưa ra cấu trúc của đề nghị: mở đầu – thân bài – kết luận.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

– Đặt vấn đề thành lập luận, vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

– Diễn đạt lưu loát, đảm bảo giao tiếp; Không mắc lỗi chính tả, từ ngữ hay ngữ pháp.

Yêu cầu nội dung:

Học sinh trình bày theo nhiều cách khác nhau, nhưng nên trả lời theo các cách sau:

  1. Khai mạc: (0,5 điểm)
  • Giới thiệu tác giả Tô Hoài, tác phẩm Vợ chồng A Phủ, nhân vật Mị
  • Nêu ngắn gọn về tác giả Nam Cao, tác phẩm Chí Phèo, cuộc đời của nhân vật Chí Phèo.
  1. Cơ quan đăng bài:
  • Em trình bày nhân vật Mị và cuộc sống đau khổ, tủi nhục khi làm dâu trong gia đình Lý Pá Tra. (0,5 điểm)
  • Hình ảnh Mị trong đêm tình mùa xuân: Thể hiện sức sống tiềm ẩn trong tôi: (1,5 điểm)

* Lí do đánh thức sức sống tiềm tàng là khung cảnh của một ngày xuân: Sắc màu tươi sáng, Âm thanh rộn rã; tiếng sáo, chút rượu.

* Diễn biến tâm lý – thoát ly hoàn cảnh hiện có để tìm lại chính mình là sự đối lập, mâu thuẫn giữa sức sống tiềm tàng và hiện thực hiện hữu:

+ Sức sống tiềm tàng: nhớ về quá khứ, thức tỉnh ý thức về quyền con người và ý chí sống mãnh liệt.

+ Thực tại hiện tại: Tôi ở trạng thái nửa mê nửa tỉnh, vượt qua hoàn cảnh để tìm lại chính mình. Nhưng tôi đã bị trói bởi A và sợi dây đưa tôi trở lại thực tại. Thấy mình đã mất, tôi khóc nức nở.

* Nghệ thuật: tác giả miêu tả thành công tính cách nhân vật, diễn biến tâm lý, diễn biến tâm lý, hiểu được phong tục tập quán của người dân Tây Bắc.

  • Tương tác với nhân vật Chí Phèo trong cảnh buổi sáng đầu tiên khi thức giấc Đó là sự hồi sinh ở Chí Phèo: (1,0 điểm)

* Lí do: Chí Phèo tỉnh táo, lạnh, nôn, nhận thức được cuộc sống xung quanh: qua ánh sáng, âm thanh

* Tự nhận thức: Nhớ về quá khứ, mơ mộng, trở về với thực tại: hiểu rằng cuộc đời đã sang bên kia bờ vực, nghĩ đến tương lai: sợ đói, rét, bệnh tật, cô đơn.

* Biểu hiện của sự hồi sinh:

– Dậy sóng nhân gian bằng giọt nước mắt mua bát cháo hành của Thị Nở.

– Sự thức tỉnh của tình người – biểu hiện cao nhất của Thị Nở.

– Đánh thức khát vọng làm người: Khát khao được trở về hoàn lương, mong Thị Nở sẽ nhường bước cho mình.

* Nghệ thuật: độc thoại nội tâm, diễn biến tâm lí nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ thôn quê,…

n Cách nhìn, cảm nhận của nhà văn về những người lao động nghèo khổ của xã hội cũ:

* Điểm giống nhau: (0,5 điểm)

– Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của nhân vật trong mọi tình huống. Ở Chí Phèo có vẻ đẹp và sức sống cũng như sự phản kháng mạnh mẽ của người miền núi, bản chất thật thà của con người.

– Có sự cảm thông, thương cảm cho số phận bất hạnh của những người lao động nghèo khổ.

– Lên án và lên án những thế lực đã dẫn đến hoàn cảnh éo le của người lao động.

– Tin tưởng vào nhân cách và phẩm chất của nhân viên.

* Điểm khác biệt: (0,5 điểm)

– Nam Cao nhìn những con người có số phận bi đát, nhân vật của ông chưa tìm ra con đường cứu rỗi cho mình.

– Tô Hoài nhìn con người hướng tới cuộc sống tốt đẹp, tương lai tươi sáng.

  1. Kết bài: (0,5 điểm)
Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chí Minh

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *