Đề kiếm tra chất lượng đội tuyển HSG lần 1 năm 2019-2020 – THPT Triệu Sơn – Thanh Hóa

Phần Câu Nội dung Điểm

TÔI

ĐỌC HIỂU 6,0 câu hỏi 1 Tham vọng nghề nghiệp của chúng ta có thể đến từ việc ngưỡng mộ một người xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó: từ việc xem và đọc bài phân tích của một kiến ​​trúc sư xây dựng một sân bay mới tuyệt đẹp cho thành phố, hoặc hành vi táo bạo và dũng cảm của một trong những nhà quản lý giàu có nhất Phố Wall. thưởng thức một bữa ăn ngon tại nhà hàng do một tiểu thuyết gia văn học nổi tiếng điều hành hoặc một đầu bếp từng đoạt giải Open. 1.0 câu 2 Văn bản đề cập đến tham vọng nghề nghiệp, nghịch lý và đau khổ mà chúng ta rơi vào khi theo đuổi sự hoàn hảo. Từ đây, tác giả khuyên chúng ta nên nhìn nhận vai trò chính đáng và thiết yếu của sự thất bại và cho phép mình làm việc không hoàn hảo. 1,5 câu 3Bản nháp không thành công” được hiểu là những sai lầm, thất bại, khó khăn mà con người trải qua trước khi đạt được thành công. Cũng giống như viết một tác phẩm văn học hay muốn viết một bài báo khoa học thì phải có một quá trình viết nháp để chỉnh sửa, hoàn thiện, “viết”, nên thành công là bản chuẩn phải trải qua những bản nháp thất bại. . Vì vậy, để làm một việc gì đó, chúng ta phải hiểu đầy đủ và chín chắn những điều kiện cần thiết để đạt được nó, phải hình dung đúng đắn những khó khăn đằng sau những gì chúng ta muốn đạt được, và quan trọng nhất là chúng ta phải chấp nhận thất bại và vượt qua nó. để đạt được mục tiêu. 1,5 câu 4 Học sinh phát biểu ý kiến, giải thích thuyết phục bằng lí lẽ và dẫn chứng. 2.0 II câu hỏi 1 1. Yêu cầu chung.

Câu hỏi này kiểm tra khả năng của thí sinh để viết một bài luận về vấn đề xã hội; bài thi yêu cầu thí sinh huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội, kỹ năng viết và khả năng bày tỏ thái độ, quan điểm.

– Thí sinh có thể dự thi theo các cách khác nhau nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng, tự do bày tỏ quan điểm nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức.

2. Yêu cầu đặc biệt.

2.1. Giải thích vấn đề

Hoàn thiện được hiểu là sự tốt đẹp về mọi mặt. Người cầu toàn luôn hướng tới sự hoàn hảo, chỉn chu, hoàn hảo trong mọi việc, trong mọi mối quan hệ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Chiếc thuyền ngoài xa, Vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài

– Những người luôn hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn biết đặt mục tiêu trong khả năng của mình và biết chấp nhận hoàn cảnh của mình. Mặt khác, những người cầu toàn luôn muốn vượt quá khả năng của mình và không chấp nhận rằng kết quả thu được không hoàn hảo.

2.2. Bàn luận.

* Những khía cạnh tích cực của việc theo đuổi sự hoàn hảo:

Đó là quyền để phấn đấu cho sự hoàn hảo.

– Người cầu toàn không bao giờ hài lòng với những thứ bình thường, mà luôn muốn mọi thứ tốt hơn, tốt hơn. Điều này thôi thúc họ phấn đấu, sáng tạo để tạo ra nhiều điều đẹp đẽ hơn.

* Nhược điểm của việc phấn đấu cho sự hoàn hảo:

Những người cầu toàn luôn đặt ra những mục tiêu, yêu cầu và tiêu chuẩn rất cao. Họ nghiêm khắc với mọi người, mọi thứ và với chính họ. Cuộc sống thật nhàm chán và mệt mỏi.

– Bản thân con người không ai hoàn hảo, cuộc sống cũng không hoàn hảo, vì thế nhìn đời và nhìn người bằng “con mắt không hoàn hảo” dễ dẫn đến thất vọng, “thất vọng”.

– Ép buộc bản thân phải hoàn hảo sẽ dẫn đến hoang mang, chán nản…

2.3. Bài học nhận thức và hành động

Ai cũng có tính cầu toàn trong người, nhưng chúng ta phải đủ sáng suốt để biết mình đang ở đâu, cần gì và nên bằng lòng với điều gì.

1.0

2.0

1.0

câu 2 1. Về kỹ năng – Biết cách viết một bài văn nghị luận văn học.

– Thể hiện kiến ​​thức lí luận về thể loại tự sự bằng cách kết hợp giữa lí thuyết và cảm thụ văn học.

– Lập luận chặt chẽ, có cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt.

2. Về kiến ​​thức 2.1. Khai mạc: Trình bày vấn đề cần thảo luận 0,5 2.2. Cơ quan đăng bài: Một. giải thích 1.0 – Đoạn thơ chạm đến những tầng sâu nhất của thân phận con người, những nơi thầm lặng nhất: Thơ phản ánh cuộc sống và con người chứ không phải bề nổi, bề ngoài – điều mà ai cũng có thể cảm nhận, nhìn thấy. Bài thơ thể hiện nỗi đau của thân phận con người trong những góc khuất, những vực sâu, những khoảng tối. Nó mang đến cho người đọc sự đồng cảm sâu sắc.

– Tuy nhiên, phong cách suy tư của bài thơ không ồn ào, nặng nề. đột nhiên, nhẹ nhàng, Thơ giúp người đọc nhìn ra bản chất cuộc đời, nhìn số phận con người một cách dung dị, nhẹ nhàng nhất bằng sự thấu hiểu, tự giác của người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

– Kết lại: Luận điểm của Thanh Thảo muốn nói đến việc văn học nói chung, thơ ca nói riêng không thể dễ dàng nhìn thấy con người, nhất là thân phận con người trong những góc sâu, góc khuất.

b. Bàn luận 2.0 – Đây là những ý đúng làm nổi bật chất thơ.

– Tại sao lại là bài thơ? để đến được nơi sâu thẳm, nơi bí mật nhất của số phận con người

+ Thơ cũng là đời, thơ ăn sâu vào mảnh đất của hiện thực để nói lên nỗi lòng của nhà thơ về kiếp người, là một số phận con người khiến nhà thơ không ngừng trăn trở, trăn trở.

+ Văn học nói chung, đặc biệt là thơ ca luôn giúp con người sống, biết nhiều kiếp người, khái quát được số phận, bản chất của con người; đặc biệt là khám phá chiều sâu trong thế giới tinh thần của con người. Từ đó khả năng thấu hiểu và cảm thông với mọi người sâu sắc hơn.

+ Nhà thơ luôn mang trong mình một con mắt tinh tế, một trái tim nhạy cảm, những “điều nhìn thấy” trong cuộc sống, đặc biệt là những nỗi đau, những bất công, những bất công mà số phận con người phải đối mặt, nhà thơ luôn gây “đau lòng”, từ đó tạo nên những trang văn đau thương. một bài thơ về số phận con người.

c. phần ứng dụng * Bài “Tự thương” (Bài 2) Hồ Xuân Hương đã chạm tới những tầng sâu nhất, nơi thầm lặng nhất của số phận con người:

– Đoạn thơ trước hết là nỗi niềm của Hồ Xuân Hương với chính mình

+ Phận đời hồng nhan, bạc phận, lạnh lùng.(4 câu đầu)

+ Đây là thái độ miễn cưỡng, càng chống cự quyết liệt thì càng phải gánh chịu hậu quả.

– Đoạn thơ cảm động về số phận bi thương chung của những người phụ nữ, những người phụ nữ mang thân mình trong xã hội phong kiến.

– Cho ai để chạm đến những nơi sâu thẳm, những nơi bí mật nhất của số phận con người, Hồ Xuân Hương đã có sự sáng tạo độc đáo trong ngôn từ, hình ảnh thơ…

* Đọc chữ ký của Xiao Qing thỏa mãn để chạm tới những nơi sâu thẳm, những nơi thầm lặng nhất của số phận con người.

Số phận của người tài nữ bạc mệnh là vậy. (4 câu đầu)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 34 Việt Bắc Tố Hữu

– Đây là số phận của tất cả những người tài năng trong cuộc sống

– Đó là số phận của nhà thơ luôn đau khổ, cô đơn trước cuộc đời.

– Chủ đề để đến được nơi sâu thẳm, nơi bí mật nhất của số phận con người xa đột ngột, nhẹ nhàng Nguyễn Du đã sử dụng những hình thức nghệ thuật đặc sắc, độc đáo: từ ngữ, hình ảnh,…

* Bình luận

– Điểm giống nhau: Cả hai bài thơ đều thấm thía về thân phận con người, đặc biệt là những mảnh đời bất hạnh thấm đẫm tinh thần nhân đạo của hai nhà thơ. Cả hai tác giả đều có những sáng tạo nghệ thuật riêng để viết về số phận con người.

– Sự khác biệt:

+ Danh sách (Bài 2) cảm thấy tủi thân. Hồ Xuân Hương là người phụ nữ viết về thân phận hẩm hiu của người phụ nữ vừa trữ tình vừa dân tộc. Bài thơ mang đậm phong cách độc đáo “Chùa, bà thơ Nôm”.

+ “Đọc Nhật Ký Tiểu Thanh”“Vừa thương thân phận người mà cũng hiểu thân phận mình. Nguyễn Du mượn chén của ai rót rượu cho mình. Đoạn thơ không chỉ than thân phận xưa và nay mà còn thương cho những kiếp tài hoa của thế hệ.

+ Mỗi tác giả đã lựa chọn những cách khác nhau để “chạm” vào chiều sâu của thân phận con người và từ đó lan tỏa đến người đọc: Hồ Xuân Hương dùng phép đảo ngữ, dùng ngôn ngữ thuần Việt, thơ Nôm thất ngôn,… ; còn Nguyễn Du dùng thể thơ Đường luật tám chữ bằng chữ Hán ngắn gọn, lủng củng…

2,5

1,5

1.0

đ. Đánh giá, mở rộng, nêu ý nghĩa của vấn đề 1.0 Tuyên bố yêu cầu tác giả và người nhận:

– Đối với người sáng tác: viết một bài thơ không chỉ gửi gắm tình cảm yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp đến người đọc mà còn khiến người đọc thấu hiểu, đồng cảm với thân phận con người. Để đạt được điều này, mỗi nhà thơ cần có tài năng, tấm lòng và sự trải nghiệm sâu sắc.

– Đối với người tiếp nhận: Lời bình của Thanh Thảo định hướng người đọc trong quá trình tiếp nhận văn học, là tiêu chí đánh giá giá trị của một bài thơ hay không chỉ ở cảm xúc mà còn ở tấm lòng. Với cuộc đời và con người trong tâm thức người nghệ sĩ. .

2.3. Kết thúc

– Khẳng định tính đúng đắn của câu nói

– Nêu ý nghĩa của câu nói.

0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *