Đề kiểm tra học kì 1 môn văn lớp 11 Chí Phèo

KIỂM TRA HỌC KỲ II I

NĂM HỌC 2018-2019

NGỮ VĂN 11

Thời gian: 90 phút (ngoại trừ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ)

I. MỤC TIÊU KIỂM TRA

– Kiến thức: Hệ thống hóa kiến ​​thức các phần: Tập làm văn, Việt Nam và Văn học của chương trình Ngữ văn lớp 11.

– Đánh giá việc vận dụng kiến ​​thức, kĩ năng đã học của học sinh để viết bài văn nghị luận xã hội và bài văn nghị luận văn học.

– Kỹ năng: Vận dụng các kỹ năng: nhận biết; kiểm tra hiểu, vận dụng (phân tích đề, lập dàn ý, viết bài văn) trong 90 phút.

– Tư tưởng, thái độ: Thấm nhuần lòng tự hào về truyền thống văn hóa, văn học của dân tộc qua di sản văn học mà ông cha ta để lại. Từ đó, ông say mê văn học Việt Nam.

PHIẾU KIỂM TRA

– Thể thức: Tự sự

– Cách thức tổ chức kiểm tra: cho học sinh làm bài kiểm tra tự luận trong thời gian 90 phút

III. XÂY DỰNG MA TRẬN

– Nêu một số chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng của chương trình Ngữ văn lớp 11

– Xác định khung ma trận.

KHUNG MA TRẬN ĐỀ THI THỬ 10 Huyền Thoại

HỌC KỲ 1 Năm học 2017-2018

Mức độ

Chủ thể

Biết

Hiểu

Sử dụng thấp

sử dụng cao

Thêm vào

Chủ đề 1:

Đọc và hiểu văn học

Đặt phương thức biểu thức Đặt tiêu đề cho văn bản Hiểu nội dung

tài liệu

Hiểu ý nghĩa

tài liệu.

Số câu:

Tài khoản

Tỉ lệ:

Đầu tiên

0,5

5%

Đầu tiên

0,5

5%

Đầu tiên

1.0

mười%

Đầu tiên

1.0

mười%

4 câu

3 điểm

30%

Chủ đề 2:

viết

Câu 1: Nghị luận xã hội nhận ra

Loại bài luận: viết một đoạn văn về kỹ năng xã hội (200 từ)

có thể ghi lại

yêu cầu của đề

bưu kiện.

Từ nội dung của phần đọc hiểu, hãy cho biết khả năng lĩnh hội hoàn hảo của bạn
Số câu:

Tài khoản

Tỉ lệ:

1 câu

2 điểm

20%

Câu 2: NLVH

Phân tích,

bằng chứng,

Bình luận

nhận ra

Loại bài viết: NLVH

có thể ghi lại

yêu cầu của đề

bưu kiện.

kết hợp

hoạt động cài đặt

lập luận để phân biệt

lời chứng thực

thông minh, hòa bình

thảo luận vấn đề

Có một chút

sự kết hợp

thú vị, hợp lý

làm sáng tỏ

văn học độc đáo

viết bằng cảm xúc

chạm

Số câu:

Tài khoản

Tỉ lệ:

1 câu

5 điểm

50%

chung

câu:

Tài khoản

Tỉ lệ:

6 câu

10 điểm

100%

SẮP XẾP CÂU TRÊN MA TRẬN

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

TRƯỜNG THPT LÂM KINH

KIỂM TRA HỌC KỲ II I

NĂM HỌC 2018-2019

NGỮ VĂN 11

Thời gian: 90 phút (ngoại trừ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ)

I. ĐỌC (3,0 điểm) Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Có một thanh niên đứng giữa thành phố, tự nhận mình có trái tim đẹp nhất vì nó không có khuyết điểm hay vết nứt. Đám đông đồng ý rằng đó là trái tim đẹp nhất mà họ từng thấy. Đột nhiên, một ông già xuất hiện và nói: “Trái tim của bạn không đẹp bằng trái tim của tôi!” Chàng thanh niên và mọi người nhìn vào trái tim của ông già. Nó vất vả lắm nhưng cũng đầy sẹo. Các phần của quả tim bị loại bỏ và các phần khác của quả tim được đưa vào nhưng không khớp với nhau tạo nên vẻ ngoài xù xì, lởm chởm; Thậm chí, có những chỗ trống không lấp đầy nếu không có mảnh ghép trái tim nào thay thế. Chàng trai cười nói:

– Chắc anh đùa đấy! Trái tim tôi hoàn hảo còn của anh ấy chỉ là những vết sẹo và vết cắt.

– Trong tim tôi ai cũng đại diện cho người tôi yêu, không chỉ con gái tôi, mà còn có cha mẹ, chị em, bạn bè… Tôi xé một mảnh tim của mình và đưa cho họ, thường thì họ sẽ cho một mảnh trái tim của họ để đặt vào đó nơi tôi vừa xé nó. Nhưng những mảnh tim không hoàn toàn giống nhau, khác với mảnh tim của tôi và trái tim của các con, mảnh tim cha mẹ trao cho con lớn hơn mảnh tim cha trao cho con. Bởi vì chúng không bằng nhau, chúng tạo ra những mảng gồ ghề mà tôi luôn yêu thích vì chúng nhắc nhở tôi về tình yêu mà tôi chia sẻ. Đôi khi tôi cho đi những mảnh tim của mình, nhưng họ không nhận lại được gì, họ tạo ra những lỗ hổng. Đôi khi tình yêu không cần được đáp lại. Dù những vết sẹo đó có đau, tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó họ sẽ lấp đầy khoảng trống mà tôi luôn chờ đợi và trao cho tôi một phần trái tim của họ.

Cậu bé đứng lặng đi với những giọt nước mắt chảy dài trên má. Anh bước tới, lấy một mảnh trái tim hoàn hảo của mình và đưa cho ông lão. Ông già xé một mảnh tim và đẩy phần còn lại cho chàng trai trẻ. Chúng phù hợp, nhưng chúng không hoàn toàn phù hợp, và chúng tạo thành một đường cong trong trái tim cậu bé. Trái tim tôi không còn hoàn hảo, nhưng nó đẹp hơn bao giờ hết, bởi tình yêu từ trái tim người cũ đã chảy vào trái tim tôi…”

(đi với hạt linh)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2. Chủ đề của văn bản trên là gì? Đặt tiêu đề cho văn bản?

Câu 3. Bạn có đồng ý với tuyên bố: “Một ngày nào đó họ sẽ trả lại cho tôi một phần trái tim của họ, lấp đầy khoảng trống mà tôi hằng mong đợi”. Tại sao?

VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Qua nội dung bài đọc hiểu em có suy nghĩ gì về trái tim hoàn hảo? (Trả lời trong đoạn văn khoảng 200 từ)

Câu 2 (5,0 điểm): Cảm nhận của anh/chị về diễn biến tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn sau?

Nhưng bây giờ anh đã tỉnh. Anh như bừng tỉnh sau cơn say dài. Tỉnh dậy như người say, thấy miệng đắng chát, trong lòng mơ hồ buồn bã. Người yếu, nhấc chân tay cũng không thèm nhấc. Hay bạn đang thèm rượu? Anh hơi rùng mình khi nghĩ đến rượu. Ruột gan anh lại cảm thấy hơi đau. Anh sợ rượu như bệnh nhân sợ cơm. Tiếng chim hót líu lo bên ngoài thật vui! Tiếng cười nói của những người đi chợ đã vang lên. Chiếc thuyền đánh cá đó đã phá hủy con cá. Những giọng nói quen thuộc không tồn tại. Nhưng hôm nay anh mới nghe… Ôi, buồn làm sao!

(Chí Phèo – Nam Cao, Ngữ văn 11, tập một, 2014, tr.149)

………………………………………………… KHÍ THẢI…………………………………………………………..

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

TRƯỜNG THPT LÂM KINH

TRẢ LỜI KIỂM TRA HỌC KỲ II I

NĂM HỌC 2018-2019

NGỮ VĂN 11

Thời gian: 90 phút (ngoại trừ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ)

Phần nội dungđạt được Điểm
Đọc hiểu 1. Phương thức tự sự

2. Chủ đề: Gieo nhân nào gặt quả nấy, cho đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương.

Tên: Yyêu cầu hợp lý. VD: Những câu chuyện của trái tim

3. Đồng ý.

Bởi vì: Khi chúng ta trao yêu thương và hạnh phúc cho người khác, sẽ có người đáp lại tình yêu và hạnh phúc cho chúng ta. Sống nên biết cho và nhận, đó là cách sống đẹp.

0,5

0,5

0,5

0,5

1.0

viết câu hỏi 1:

Học sinh viết đoạn văn về năng lực xã hội (khoảng 200 từ) trình bày ý chính:

1. Giải thích nghĩa của câu:

– Thế nào là một trái tim hoàn hảo? Một trái tim hoàn hảo: một trái tim con người tràn đầy lòng nhân ái, vị tha, biết yêu thương và chia sẻ, biết hy sinh quên mình để mang lại niềm vui đích thực cho người khác.

– Trái tim ấy có thể tự làm khổ mình vì người khác, nó biết đón nhận hạnh phúc của mọi người như hạnh phúc của mình. Niềm hạnh phúc này có thể được xem như việc vá lại một lỗ hổng vừa bị tổn thương.

2. Chắt lọc và mở rộng thách thức của câu nói “Trái tim hoàn hảo là trái tim có nhiều vết vá”.

Để có một trái tim hoàn hảo, người ta phải biết tập hợp mọi phẩm chất tốt đẹp của con người, bao gồm: tất cả những cảm xúc và tình cảm chân thật của con người.

– Phải biết chia sẻ niềm vui của mình với những người xung quanh, coi hạnh phúc của mọi người là hạnh phúc của chính mình.

– Anh ấy phải biết phấn đấu để trở thành một con người thực sự với những cảm xúc mạnh mẽ.

– Ví dụ: Bác Hồ lãnh tụ vĩ đại của chúng ta..

– Phê phán lối sống ích kỷ, vụ lợi…

3. Bài học nhận thức và hành động

0,5

1.0

0,5

Câu 2: Tâm trạng của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn dưới đây?

*Yêu câu chung

Thí sinh biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng về dạng bài nghị luận văn học để tạo lập một bài văn. Bài viết cần có bố cục đầy đủ, rõ ràng; Bài văn có cảm xúc; thể hiện sự cảm thụ văn học tốt; đảm bảo lưu loát, thông đạt; Không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, cú pháp…

*Yêu cầu đặc biệt

Một nhiệm vụ có thể có nhiều dạng, đây là một số ý tưởng cơ bản:

1. Mở bài

– Làm quen với tác giả và tác phẩm của ông.

– Cung cấp nội dung của tác phẩm được đề cập trong tiêu đề.

2. Cơ thể

– Nêu vị trí của đoạn trích: Nằm giữa tác phẩm Chí Phèo, miêu tả một phần tâm trạng tỉnh táo của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở vào buổi sáng, đang ngủ với thị thì đau bụng, nôn ọe.

– Tâm trạng Chí:

+ Diễn đạt trực tiếp bằng những lời nói đầy cảm xúc. Ngôn ngữ kết hợp lời kể của tác giả với lời độc thoại nội tâm của nhân vật; xen giữa các hình ảnh kể là câu hỏi và câu cảm thán.

+ Biểu cảm: Đoạn trích diễn tả những cảm xúc khác nhau của Chí Phèo sau khi đếm hơi rượu:

• Đầu tiên là cảm giác “bừng bừng như tỉnh dậy sau một cơn say dài”. Đó là nỗi nhớ, nỗi nhớ pha lẫn chút gì đó khó hiểu.

• Tiếp đến là cảm giác: “Miệng đắng, lòng buồn vô định. Người ta yếu, nhấc chân cũng không thèm nhấc.” Đây là những cảm xúc chân thực của một người ốm yếu, mệt mỏi nhưng cô đơn.

• Vậy thì “Sprit nghĩ và hơi run. Tôi lại cảm thấy buồn nôn.” Chi nhận ra rằng chính rượu đã làm cho anh ta ốm yếu, vì vậy anh ta “sợ rượu như bệnh nhân sợ cơm”.

• Sau đó, Chi nhận thấy: “Tiếng chim hót ngoài kia vui quá! Tiếng cười nói của những người đi chợ đã vang lên. Chiếc thuyền đánh cá đó đã phá hủy con cá. Những giọng nói quen thuộc không tồn tại. Nhưng hôm nay anh ấy mới nghe… Ôi, buồn làm sao!” Đó là những âm thanh rất đỗi bình thường của cuộc sống, nhưng giờ đây đối với Chí lại trở nên mới lạ. Những âm thanh ấy khiến Chí nhớ đến những ước mơ khác thường giờ đã trở nên quá xa vời – một cuộc sống lao động bình thường và ước mơ được sống dưới một mái nhà bình yên, giản dị. Quá khứ trong mơ này hoàn toàn trái ngược với thực tại mà Chí đang sống.

=> Những cảm giác này cho thấy Chí thực sự tỉnh táo về mặt tinh thần, mặc dù vẫn còn rất mệt mỏi. Khi say triền miên, Chí không còn cảm nhận được những cảm giác vui tươi của cuộc sống. Thường trực trong Chí luôn là cảm giác phẫn uất, muốn gây sự, muốn giết hại; Âm thanh mà Chí nghe thấy là chính giọng nói của mình, là tiếng chửi thề mà Chí đã chửi khi say rượu, là tiếng chó cắn trong xóm khi nghe thấy những tiếng chửi ấy.

3. Kết thúc

Miêu tả cảm xúc và tâm trạng tỉnh táo của Chí Phèo sau một thời gian dài say khướt để nhận ra tình cảnh bi đát của mình và khát vọng được trở về làm người lương thiện, Nam Cao đã thể hiện sự tinh tế trong việc cảm nhận và khắc họa tâm trạng nhân vật, đồng thời bộc lộ một nét mới sâu sắc. tinh thần nhân đạo. công việc của bạn

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

1.0

0,5

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề bồi dưỡng HSG Đặc trưng thi pháp văn học trung đại

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *