Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 12 Tây tiến- Việt Bắc

Cảm nhận về hai bài thơ:

2.1 Yêu cầu chung

– Thí sinh biết kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng làm bài văn nghị luận văn học

– Bài viết có bố cục, cấu trúc rõ ràng; lập luận thuyết phục; diễn đạt nhất quán; không có lỗi chính tả …

– Thí sinh có thể viết theo nhiều cách nhưng phải bám sát nhiệm vụ và kết hợp nhuần nhuyễn các thao tác lập luận.

– Sáng tạo, linh hoạt và logic.

2.2 Yêu cầu đặc biệt

2.1.1 Giới thiệu đề tài luận văn: Thái Tiến của Quang Dũng và miền bắc Việt Nam Cuốn sách của Tố Hử là niềm khao khát của tác giả về một thời kháng chiến gian khổ, nghĩa là hình ảnh những người ra mặt trận trông rất chân thực và hào hùng.

2.1.2 Giải quyết vấn đề luận văn:

Một. Một khổ thơ trong bài Tài Tiến

* Thông tin sơ lược về tác giả và tác phẩm:

– Quang Dũng là một nghệ sĩ rất đa tài (thơ, văn, nhạc, họa) nhưng cũng là một người lính, ông sống một cuộc đời chiến sĩ hào hùng và danh giá. Quãng đời ấy trở thành nguồn cảm hứng đặc biệt trong thơ ông.

– Bài thơ Tài Tiến viết về người lính, người con trai “Ra chiến trường không tiếc một đời xanh” – Tài Tiên binh. Năm 1948, nhà thơ Quang Dũng chuyển sang khoa khác và chẳng bao lâu nhớ lại khoa cũ mà sáng tác bài thơ này.

* Nhận xét về nội dung bài thơ:

nguồn cảm hứng chính Nỗi nhớ của bài thơ: nhớ đồng đội và vùng bộ đội hoạt động, nhớ Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng.

Ảnh chiến sĩ Tài Tiến: Họ xuất hiện rất ấn tượng với hình ảnh khác thường và anh hùng vẻ đẹp Kính thưa:

+ Ngòi bút của nhà thơ Quang Dũng đã chọn những dòng tiêu biểu để miêu tả tổng quát về đội quân nhưng không hề né tránh hiện thực.

Đội quân Thái Tiên không mọc tóc

Đội quân màu xanh lá cây hung dữ và bạo lực.

-> Người lính Tài Tiến có nét ốm yếu, xanh xao, đáng thương. Hình ảnh này cho thấy điều kiện sống và chiến đấu hết sức khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù nhà thơ đã tái hiện chân dung của họ với tình yêu thương, sự kính trọng và tự hào dành cho những người bạn đồng hành của mình, nhưng họ vẫn là những người hùng vĩ, vẫn là những bậc thầy của núi rừng. Họ tích cực giải quyết tình huống mà không bỏ qua khó khăn.

-> Sử dụng từ láy ở những dòng trên, nghệ thuật đảo ngữ đã nhấn mạnh nhân vật trung tâm của bài thơ: Họ đã chiến đấu với gian khổ, thiếu thốn để chiến đấu vì lí tưởng.“ra chiến trường” “không tiếc tính mạng”.

Ngoài phẩm chất anh hùng, người lính Tài Tiến còn tinh thần trong sáng, lãng mạn:

Mắt thấy mộng vượt biên

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

-> Hình ảnh”đôi mắt lấp lánh“gợi lên nhiều liên tưởng:”đôi mắt lấp lánh” là đôi mắt to nhìn thẳng vào kẻ thù với ý chí mạnh mẽ, thề sống chết với kẻ thù. Nhưng đôi mắt anh mở to “Gửi ước mơ đến biên giới” đó là những ánh mắt khao khát hòa bình, khao khát hòa bình trên quê hương. Họ là những đôi mắt giống nhau.”Đêm ngủ Hà Nội thơm nồng. Dù nhiệm vụ chiến đấu cấp bách, đường hành quân gấp gáp, điều kiện chiến đấu gian khổ nhưng các anh vẫn không mất đi tâm hồn trong sáng, trẻ trung, lãng mạn. Trái tim họ vẫn cháy bỏng tình yêu, khao khát hạnh phúc lứa đôi. Bởi trước khi ra trận, họ là những con người chất phác, những học sinh hồn nhiên, chất phác và trẻ trung.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp ẩn dụ - Tập làm văn hay

-> Đã có nhiều nhà thơ làm thơ chống Pháp bỗng vì nỗi nhớ lính. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng xúc động tim đập thình thịch: “Những đêm dài hành quân nóng nực – Chợt bồi hồi nhớ ánh mắt người tình”; Nhà thơ Chính Hữu cũng viết “Giếng nước thật bắt lính”; Hong Nguyen cau mày, da diết: “Ba năm gửi lại mái tranh – Ruộng cày đất đỏ – Tiếng miệng đêm khuya – Mấy vợ trẻ – Chiếc cối xay lúa đeo cho đêm canh”.

Về nghệ thuật:

+ Bốn khổ thơ trên được viết theo phong cách tả thực kết hợp với lãng mạn và đậm chất sử thi.

+ Ông sử dụng linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa việc sử dụng từ Hán Việt với từ thuần Việt: tương phản, ẩn dụ.

Đánh giá nó:

+ Nhà thơ đã khắc họa thành công hình ảnh những con người phi thường trong điều kiện khó khăn gian khổ của cuộc kháng chiến.

+ Thái độ, tình cảm của tác giả: kính yêu, kính trọng, cảm phục và kính trọng người đồng đội – những người anh hùng thời đại.

b. Một bài thơ trong một bài thơ miền bắc Việt Nam

* Giới thiệu tác giả và sáng tác của ông:

– Tố Hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông mang khuynh hướng trữ tình chính trị và sử thi, cảm hứng lãng mạn khá đậm nét. Ông viết nhiều về các sự kiện chính trị và lịch sử.

– Một trong những bài thơ thể hiện rõ cảm hứng và đặc sắc nghệ thuật của Tố Hư là bài thơ. miền bắc Việt Nam(1954), đăng trong tập thơ cùng tên. Tác phẩm kể về những kỉ niệm thân thương của cuộc kháng chiến Việt Bắc gian khổ nhưng hào hùng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Thái sư Trần Thủ Độ” (Ngô Sĩ Liên)

* Cảm nhận về bài thơ:

– Về nội dung: Nhan đề bài thơ có giọng điệu khác, giọng nói anh hùng Khi tác giả gợi lên hình ảnh Việt Bắc ra trận – đồng thời cũng là hình ảnh cả nước đang chiến đấu anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp:

+ Đó là ấn tượng đậm nét trong bài thơ này hình ảnh của quân đội đi nhanh lên Sự dồn dập, mạnh mẽ, hào hứng, sôi nổi của cuộc trường kỳ kháng chiến được gợi lên qua những hình ảnh:

Con đường Bắc Việt của tôi

Nó ầm ầm như mặt đất rung chuyển trong đêm

+> Đoạn thơ “Những nẻo đường Việt Bắc của tôi’ nghe nó tự hào, nó đầy tự hào, nó tự hào về con đường kháng chiến, nó tự hào về con đường ra mặt trận, nó tự hào về con đường giải phóng, nó khôi phục lại chủ quyền của chúng ta. Đó là con đường dẫn đến những trận chiến vang dội và những chiến thắng vẻ vang.

–> Trên những con đường đẫm máu, những con đường chiến đấu và chiến thắng đó là hình ảnh những người ra mặt trận: “Nó ầm ầm như trái đất rung chuyển vào ban đêm“. Bài thơ có giọng điệu hùng tráng, hào sảng với ngôn từ“cao” để gợi nhịp hành quân đều đều của bộ đội ta. Đoàn quân hành quân làm rung chuyển cả núi rừng, đó là một hình ảnh chân thực nhưng vẫn lãng mạn và đậm chất sử thi. Đây là cách cả một quốc gia tham chiến, “Cả nước hành quân – cả nước tòng quân”.

+ Hình ảnh các đoàn quân ra trận khẳng định sức mạnh của quân đội ta: Quân đội gián điệp điều tương tự

Ánh sao đầu súng em và nón

-> Đoàn quân trên các nẻo đường Việt Nam của chúng ta rất hào hùng. lời tục tĩu“thông điệp”, “sự trùng hợp” và nhịp điệu đều đặn của câu thơ gợi hình ảnh đoàn quân ào ạt như sóng trên những nẻo đường uốn lượn qua đồi núi, mà còn là hình ảnh bộ đội ta đông đảo, bộ đội ta trải dài mãi, chiến trường khắp đất trời. Đây là những hình ảnh của những người được kính trọng “Bom đạn nát mà thịt nát xương tan/ Chẳng hao mòn, chẳng tiếc tuổi xanh”.. Họ đi cùng nhau”ánh sao đầu súng”. Đó là ánh sao thực sự của bầu trời đêm Việt Bắc, cũng là ánh sao của lý tưởng cách mạng đã đưa họ đến thắng lợi. Vì vậy, nhìn miêu tả trong câu thơ mang lại sự lạc quan, tin tưởng và vui vẻ.chiến thắng trăm vùng”.

Về nghệ thuật:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hai mâu thuẫn bi kịch trong “Vĩnh biệt Cửu trùng đài”

+ Bài thơ sử dụng một câu lục bát nhưng giọng điệu hùng tráng, tràn đầy cảm hứng lãng mạn, niềm tin tất thắng.

+ Sử dụng linh hoạt các từ phức với các kích thước điệp ngữ, điệp ngữ, tượng hình và hoán dụ, ẩn dụ, nhân hóa.

– Đánh giá: Thái độ, tình cảm của tác giả: Việt Nam tự hào về cuộc kháng chiến ở Bắc Bộ nói chung và cả nước nói chung, tự hào về lực lượng tham gia kháng chiến, về sức mạnh của nhân dân ta.

c. So sánh hai đoạn thơ để chỉ ra điểm gặp nhau và cách thể hiện đặc sắc của mỗi tác giả.

* Điểm tương đồng:

– Cả bài thơ, hai câu thơ đều viết về cuộc kháng chiến chống Pháp. Cả hai bài thơ đều được viết ra từ một nỗi nhớ da diết, da diết về một thời đã qua – một thời khó khăn nhưng hào hùng và biết ơn. Đó là nỗi nhớ của người trong cuộc khi ra đi.

– Cả hai tác giả đều sử dụng lối viết hiện thực kết hợp với lãng mạn và sử thi, nhưng cảm hứng sử thi và lãng mạn vẫn nổi bật để khẳng định vẻ đẹp của những con người cách mạng, những con người đã lập nên những chiến công vang dội, vang dội trên các chiến trường.

* Nét riêng trong cách diễn đạt của hai nhà thơ:

– Thể thơ. giọng điệu thơ. Biện pháp tu từ. Bút chì nghệ thuật…

– Nhà thơ Quang Dũng làm thơ Thái Tiến trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Có một vẻ đẹp bi tráng trong hình tượng người lính. Hồn thơ Quang Dũng hướng tới thể hiện cái phi thường trong hoàn cảnh khó khăn. Có cả thơ miền bắc Việt Nam Tố Hữu viết rằng khi cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta thắng lợi vẻ vang, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. Hình ảnh nhân dân trong kháng chiến vì thế thật vẻ vang và đầy thắng lợi.

– Nỗi nhớ trong văn bản Thái Tiến là niềm khao khát của cá nhân nhà thơ, nỗi nhớ của người chiến sĩ nhớ về đồng đội với tình yêu thương, ngưỡng mộ, tự hào là nỗi nhớ của chính nhà thơ. Có nỗi nhớ trong bài viết miền bắc Việt Nam đó là nỗi nhớ không chỉ của nhà thơ Tố Hử mà của cả những người cán bộ cách mạng trở về. Cảm xúc trong bài thơ là tình cảm cách mạng, tâm trạng cộng sản.

– Thể thơ. giọng điệu thơ. Biện pháp tu từ. Bút chì nghệ thuật…

2.1.3 Câu hỏi kết thúc luận văn:

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *