Đề HSG: Thơ là do cái tình sinh ra và đó phải là tình cảm chân thật

II. Yêu cầu về kiến ​​thức

1. Giải thích câu nói

“Thơ sinh ra từ tình yêu”: cội nguồn của hồn thơ là cảm xúc. Cảm xúc là điểm khởi đầu để tạo nên thơ ca và nghệ thuật.

Cảm xúc trong thơ “phải là cảm xúc thật”: thơ là sự thể hiện chân thực, tự nhiên những rung động, cảm xúc trước cuộc đời của con người. Niềm vui, nỗi buồn, đau đớn hay hạnh phúc…

=> Nhà lí luận văn học Viên Mai khẳng định vai trò của cảm xúc trong thơ ca. Đọc bài thơ ta như được tiếp xúc trực tiếp với tâm tư, tình cảm, nỗi niềm của nhân vật trữ tình. Những tình cảm, cảm xúc đó càng chân thành bao nhiêu thì càng dễ khơi dậy sự đồng cảm của người đọc bấy nhiêu. Cái duyên và sự tồn tại của bài thơ bắt nguồn từ đó.

2. Làm rõ vấn đề qua thơ “Yêu bản thân 2” của Hồ Xuân Hương

Học sinh được tự do gửi ý tưởng của mình, nhưng phải đảm bảo rằng:

– Tác giả Hồ Xuân Hương và lời giới thiệu bài thơ Danh sách (2)

+ Hồ Xuân Hương là một trong những nhà thơ nổi tiếng của văn học dân gian Việt Nam, ông được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm. Thơ ông là tiếng nói đòi quyền sống, khát vọng sống mãnh liệt. Đặc biệt thơ Nôm của bà là sự cảm nhận tinh tế về thời gian, tạo nền tâm trạng, thể hiện tâm tư, tình yêu của một nữ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Qua nhân vật người đàn bà hàng chài, hãy làm tỏ những suy tư, chiêm nghiệm đầy tính triết lí của Nguyễn Minh Châu về cuộc đời và nghệ thuật.

+ Danh sách (2) trong một tập thơ Danh sách xã hội chủ nghĩa nhằm thể hiện cảm thức về thời gian, tâm trạng buồn bã, phẫn uất trước số phận bị bóp méo, khát vọng sống và hạnh phúc của nhà thơ.

– Phân tích bài thơ “Yêu bản thân 2” nhìn:

+ Tâm trạng vừa xót xa, vừa tiếc nuối, phẫn uất cho số phận.

+ Phấn đấu vì lẽ sống, phấn đấu vì hạnh phúc Xã hội: trong đau khổ vẫn cố gắng vượt qua số phận nhưng cuối cùng vẫn rơi vào bi kịch. Bài thơ thể hiện sâu sắc tư tưởng nhân văn.

+ Biệt tài quan hệ xã hội bằng cách sử dụng từ ngữ giàu giá trị tạo hình, giàu sức biểu cảm, sử dụng phép đảo ngữ, tương phản, cách xây dựng hình ảnh gợi cảnh thiên nhiên và bộc lộ tâm trạng…

3. Kết nối, so sánh Đọc ký Tiểu Thanh Nguyễn Du

Học sinh được tự do gửi ý tưởng của mình, nhưng phải đảm bảo rằng:

– Từ nỗi xót xa trước cảnh đời thay đổi đột ngột, Nguyễn Du đã đến và chia sẻ nỗi đau, nỗi sầu và sự đồng cảm sâu sắc với người con gái tài hoa nhưng bất hạnh Tiểu Thanh.

– Cảm thương trước nỗi đau của người xưa, nhà thơ chạnh lòng thương cho mình và những người tài hoa cùng cảnh ngộ. Dừng lại để tìm lời giải đáp cho thuyết “may rủi tương đối” đẩy con người đến những bất công lạ lùng, nhưng cũng là để gửi gắm những lời tìm kiếm sự thấu hiểu của thế hệ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Ngữ văn lớp 11 theo định hướng PTNLcó ma trận đáp án

4. Đánh giá chung

– Giống nhau:

+ Cả hai đoạn thơ đều thể hiện tình cảm, xúc động mạnh mẽ về số phận con người, đặc biệt là người phụ nữ – kiếp tài hoa, bạc mệnh.

+ Tất cả đều thể hiện tài năng, sức sáng tạo nghệ thuật, tinh thần nhân văn của nhà thơ.

– Khác:

+ Bài thơ Yêu bản thân 2tác giả đã bộc lộ tình cảm và nhân cách của mình với hai nỗi niềm, ngậm ngùi và phẫn uất trước số phận.

+ Thẻ Đọc nóTiểu Thanh đã ký đó là sự đồng cảm với nỗi đau, nỗi bất hạnh của người xưa và khát khao được cất lên tiếng nói của thế hệ sau.

– Tình cảm, cảm xúc thể hiện trong hai đoạn thơ đều bắt nguồn từ tấm lòng yêu thương của những con người có tấm lòng nhân văn và tư duy tiến bộ. Đây không chỉ là nét đặc sắc trong tác phẩm Nhân văn HXH của Nguyễn Du mà còn tạo nên sự đồng cảm mạnh mẽ nơi người đọc và sức sống lâu dài của tác phẩm. Hôm nay, chúng ta vẫn đang suy ngẫm về những vấn đề quan trọng, những câu hỏi nghiêm túc mà Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương đã đặt ra.

– Đánh giá của Viên Mai là hoàn toàn chính xác. Nó không chỉ xác định tiêu chí đánh giá tác phẩm mà còn là yêu cầu đối với người sáng tác, đồng thời định hướng cho việc cảm thụ, tiếp nhận tác phẩm thơ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng xả rác bừa bãi của nhiều người hiện nay

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *