Đề HSG :Tác phẩm viết theo lối nào thì cảm thức bi cảm rất quan trọng. Nó dạy cho ta rằng nỗi buồn là một phần của cuộc sống, thấu hiểu nó cũng là khía cạnh nhân văn

Câu Ý TƯỞNG Nội dung Điểm Đầu tiên Nghĩ Về nhận xét: Khi hết ích kỷ thì tuổi trẻ cũng hết; Trưởng thành bắt đầu khi chúng ta sống vì người khác. (Herman Hesse) số 8. Yêu câu chung: – Câu này kiểm tra khả năng viết bài nghị luận xã hội của thí sinh; bài thi yêu cầu thí sinh huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội, kỹ năng viết và khả năng bày tỏ thái độ, quan điểm.

– Thí sinh có thể dự thi theo các hình thức khác nhau nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng, được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức.

Yêu cầu đặc biệt: Một Giải thích ý kiến ​​​​của bạn Đầu tiên.5Thiếu niên: Về mặt khái niệm, tuổi trẻ chỉ khoảng thời gian đầu tiên của cuộc đời, thường gắn với sự trưởng thành, trưởng thành và ấu thơ.

– tính vị kỷ: ích kỷ, chỉ vì bản thân mình.

– tăng: sự lớn lên, trưởng thành và sâu sắc của con người trong suy nghĩ, tình cảm và hành động.

– sống vì người khác: lối sống hy sinh bản thân để mang lại điều tốt đẹp cho người khác.

=> Dư luận đưa ra quan niệm về lối sống cao cả, nhân văn: con người không chỉ trưởng thành khi vượt qua được lối sống ích kỉ, mà chỉ thực sự trưởng thành khi biết hi sinh bản thân để sống vì người khác.

0,25

0,25

0,25

0,25

0,5

b Thảo luận phản hồi 5. – Cuộc đời mỗi người là một hành trình hoàn thiện bản thân, trong hành trình đó có sự trưởng thành, ấu thơ, sâu sắc và trưởng thành. Mỗi người phải không ngừng ra sức góp nhặt, trau dồi, hoàn thiện, nhằm loại bỏ những non nớt, non nớt, vươn tới sự hoàn thiện, toàn mỹ.

Hết ích kỷ thì hết tuổi trẻ:

+ Tuổi trẻ thường gắn liền với sự bồng bột, chín chắn, non nớt trong suy nghĩ, nhận thức và hành động. Các bạn trẻ thường có xu hướng sống cho bản thân, theo đuổi sở thích, sở thích và ước mơ của mình mà ít để ý đến người khác.

+ Nếu cứ sống cho mình thì con người mãi bé nhỏ, trẻ con mà không thể trưởng thành và trưởng thành.

+ Phê phán những thanh niên có lối sống thiếu chín chắn, ích kỉ; đánh giá cao những người trẻ nhưng họ đã thực sự trưởng thành, bởi họ biết vượt qua cái tôi của mình, sống vị tha, nhẫn nhịn vì người khác.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 10 chủ đề : Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Trưởng thành bắt đầu khi chúng ta sống vì người khác:

Biết quan tâm đến người khác, biết chia sẻ, giúp đỡ, sống vì người khác là biểu hiện đầu tiên của sự trưởng thành ở mỗi người. Khi con người sống vì người khác, họ phải hy sinh cái tôi của mình vì lợi ích của mọi người; anh ấy sẽ trưởng thành và chín chắn hơn trong tình cảm, suy nghĩ và hành động.

Sống vì người khác là một cách sống đẹp. Khi con người có lối sống như vậy, tức là họ đã vượt lên chính mình, đồng thời sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ.

+ Phê phán những người không còn trẻ nhưng vẫn có lối sống bồng bột, ích kỷ.

Sự phát triển Đó là giấc mơ của mọi người trong hành trình cuộc sống, nhưng bạn không cần phải luôn chống lại chính mình. Chúng ta phải gạt bỏ lòng ích kỷ, ích kỷ, đồng thời phải biết trân trọng, yêu thương chính mình, bởi chỉ khi biết yêu mình, chúng ta mới có thể yêu người sâu sắc.

(Khi tranh luận, ứng viên nên sử dụng dẫn chứng để làm rõ quan điểm của mình)

0,75

1.0

0,5

0,25

1.0

0,5

0,25

0,75

c Bài học nhận thức và hành động: 1,5 – Mỗi người phải biết hi sinh cái tôi, vượt qua cái tôi ích kỷ để sống nhân hậu, bao dung, vị tha, loại bỏ lối sống ích kỷ để tiến tới lối sống vị tha.

Để trưởng thành, thanh niên không những phải xây dựng nhận thức sống đúng đắn, nhân văn mà còn phải thu thập tri thức, giáo dục tinh thần, hoàn thiện nhân cách.

0,75

0,75

2 Bình luận với những tác phẩm đã học và đã đọc: Cách viết tác phẩm, cảm thức bi rất quan trọng. Nó dạy chúng ta rằng nỗi buồn là một phần của cuộc sống và con người phải hiểu nó. thứ mười hai. Yêu câu chung: – Câu này kiểm tra khả năng viết nghị luận văn học của thí sinh; yêu cầu thí sinh vận động kiểm tra kiến ​​thức lí luận văn học, tác phẩm văn học, kĩ năng làm văn và kĩ năng cảm thụ văn học.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 37 Vợ chồng A Phủ

– Thí sinh có thể cảm nhận và diễn giải theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lý do và chứng minh xác đáng.

Yêu cầu đặc biệt: Một Giải thích ý kiến ​​​​của bạn 2.0Tác phẩm được viết như thế nào?: tự do lựa chọn hình thức thể loại, phong cách thể hiện.

lòng trắc ẩn: rung cảm là sự cảm nhận về nỗi buồn (cơ thể, thế giới, thời gian). Đây là một trong những khía cạnh quan trọng tạo nên giá trị tư tưởng của tác phẩm.

dạy rằng đau buồn là một phần của cuộc sống và hiểu nó là con người: chấp nhận đau buồn như một phần tất yếu của cuộc sống và có sự thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc với nó.

=> Phản hồi là sự khẳng định vai trò quan trọng của nó lòng trắc ẩn trong việc giáo dục các giá trị tình cảm của con người. Khi thể hiện tác phẩm theo quan điểm của mình lòng trắc ẩn Ý tứ của tác giả sẽ giúp người đọc hiểu và chấp nhận những buồn vui trong cuộc sống.

0,5

0,5

0,5

0,5

b Bình luận 8,0 Văn học phản ánh cuộc sống trong thế giới hỗn loạn này với tất cả sự phức tạp của nó. Vì thế, nỗi buồn của cuộc đời và con người luôn làm xao xuyến tâm hồn nhiều nghệ sĩ. Đá cẩm thạch trong cuộc sống là nguồn đá cẩm thạch trong nghệ thuật.

– Khi viết về nỗi đau, người viết luôn đặt vào đó những tình cảm, suy nghĩ, trăn trở, nhận thức của mình. Đó là cách nhìn, cách cảm, cách cắt nghĩa và lí giải nỗi đau của tác giả. Đó là sự thể hiện quan niệm nhân sinh – một phương diện quan trọng trong tư tưởng nghệ thuật góp phần tạo nên hình tượng nghệ thuật của tác giả.

– Trong khi hiển thị lòng trắc ẩn, tác phẩm sẽ hình thành ở người đọc khả năng cảm nhận nỗi buồn, nỗi đau. Có tác phẩm dạy ta biết chấp nhận nỗi buồn, có tác phẩm khơi dậy trong ta sự đồng cảm, có tác phẩm giúp ta vượt qua nỗi buồn… Vì vậy, lòng trắc ẩnnhà văn giúp tâm hồn người đọc thanh lọc, bồi đắp tình cảm con người.

(Thí sinh nên lựa chọn và cảm nhận nhiều tác phẩm viết về nỗi đau ở các thể loại khác nhau. Cảm nhận này có thể kết hợp hoặc tách biệt với các điểm trên. Tuy nhiên, nếu trình bày theo các cách khác nhau. Trong cả hai trường hợp cần thể hiện rõ:

+ Lòng nhân ái được thể hiện trong tác phẩm nào? Cảm xúc này được thể hiện như thế nào?

+ Nỗi ngậm ngùi này tác động đến người đọc như thế nào?)

1.0

1.0

1.0

2.0

3.0

c Đánh giá, cải tiến 2.0 – Ông nêu vai trò của ý kiến lòng trắc ẩn trong việc giáo dục những giá trị nhân văn cao cả cho tâm hồn con người.

– Không chỉ lòng trắc ẩnCảm nhận về cái đẹp, niềm vui và hạnh phúc cũng rất quan trọng trong việc hình thành tình cảm nhân văn ở con người và trong việc giữ gìn bản chất con người.

Các bài phê bình cũng đưa ra những bài học quan trọng cho người sáng tạo và người mua tác phẩm văn học

+ Nghệ sĩ: cần sống sâu sắc bằng trái tim yêu thương, để có thể lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của con người trong cuộc sống bộn bề; những ý tổng kết về số phận, cuộc đời con người qua lời kể; giáo dục, tôi luyện tinh thần con người, hướng con người đến những giá trị nhân văn cao cả.

+ Người đọc: nhạy cảm, nhạy cảm để lắng nghe những nỗi niềm, trăn trở, suy nghĩ của nhà văn về con người và cuộc đời trong tác phẩm. Từ đó, bồi bổ tinh thần, trí tuệ và dũng khí để chấp nhận và vượt qua những phiền muộn của cuộc đời.

0,5

0,5

0,5

0,5

Lưu ý chung:

1. Đây là hướng dẫn đánh giá mở, thang điểm không chi tiết từng ý nhỏ, chỉ mức điểm của hầu hết các nội dung yêu cầu.

2. Chỉ cho điểm tối đa theo thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trong từng câu và phải trình bày chặt chẽ, trôi chảy, có cảm xúc.

3. Khuyến khích viết sáng tạo. Chấp nhận việc bài viết không giống đáp án, có những ý nằm ngoài đáp án nhưng phải có căn cứ xác đáng và lập luận thuyết phục.

4. Đừng chỉ đánh giá những bài viết chung chung và sáo rỗng.

5. Sai chính tả, ngữ pháp, chính tả phải trừ điểm.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *