Đề đọc hiểu văn bản Tựa Trích diễm thi tập

Chủ đề 1:

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi 1-4:

Đối với văn thơ, người xưa ví nó như dòng sông gấm dệt gấm; Gấm là màu rất đẹp trên đời, miệng người nào mắt nấy, ai cũng tỏ giá mà không cho. Khi nói đến thơ ca và văn học, cái đẹp ngoài cái đẹp là niềm vui ngoài niềm vui, mắt thường không nhìn thấy được, cái miệng bình thường nếm được. Chỉ có nhà thơ mới thấy, biết, nếm và biết cái đẹp. Đây là lý do đầu tiên tại sao thơ và văn không được phép lưu hành khắp thế giới.”

(Hoàng Đức Lương – Tiêu đề “Trích đề thi”)

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

2/ Xác định biện pháp tu từ (về từ ngữ) trong văn bản? Lưu ý tác động nghệ thuật của biện pháp tu từ đó.

3/ Xác định thao tác lập luận chính của văn bản?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ quan điểm về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.

Trả lời:

  1. Nội dung chính của văn bản: Trình bày của tác giả Lý do đầu tiên Tại sao nó được biên soạn? Trích đoạn thi tập.

2/ Phép tu từ trong văn bản (về từ ngữ): so sánh: Đối với văn thơ, người xưa ví như tình cha, như gấm

Hiệu quả nghệ thuật: Câu văn gợi hình ảnh, gợi cảm xúc, thái độ rõ ràng của tác giả mượn lời người xưa để bàn về bài thơ.

3/ Thao tác lập luận chính của văn bản: giải thích

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia liên hệ Tràng và Chí Phèo

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

-Nội dung: Từ việc xác định tác giả của bài thuyết minh Lý do đầu tiên Tại sao nó được biên soạn? Trích từ bài kiểm tra thực hành, Thí sinh về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ di sản văn học dân tộc. Đặc biệt:

+ Di sản văn hóa Việt Nam là tài sản quý báu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là bộ phận di sản văn hóa nhân loại, có vai trò to lớn đối với công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. . Đây là những sản phẩm vật chất và tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được truyền từ đời này sang đời khác với niềm tự hào của nhân dân.

+ Thế hệ trẻ cần tích cực tìm kiếm, nghiên cứu những giá trị nghệ thuật lâu đời của dân tộc.

+ Cần thúc đẩy sự hiểu biết về mọi giá trị của di sản văn hóa cho người dân, giúp họ hiểu sâu sắc về lịch sử và tầm quan trọng dân tộc của từng di sản. Qua đó, họ hiểu được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc đóng góp vật chất và tinh thần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, cần phải đưa những giá trị lịch sử này vào những bài học liên quan đến văn hóa của dân tộc mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực?

Chủ đề 2:

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi 1-4:

  1. Hoàng Đức Lương người làng Cửu Cao, huyện Văn Giang, nay là tỉnh Hưng Yên, sau dời về làng Ngô Kiểu, Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1478, ông đậu tiến sĩ. Trích từ Diễm thiĐề năm 1479, còn 25 bài thơ chữ Hán Trích từ Diễm thisau do Lê Quý Đôn mang đến Toàn Việt Thi Lục.
  2. Tiêu đề Là bài văn đặt ở đầu tác phẩm văn học hoặc lịch sử, địa lý, hội họa, âm nhạc… nhằm giới thiệu mục đích, nội dung, quá trình hình thành và kết cấu của tác phẩm đó. Tiêu đề có thể được viết bởi chính tác giả hoặc một người quan tâm đến tác phẩm. Thường có một phần ở cuối tiêu đề sai tài khoản: ghi rõ họ tên người viết, nhan đề, ngày và nơi viết lời nói đầu. Lời nói đầu cũng thể hiện quan điểm thời cuộc và chủ quan của người viết. Văn xuôi dạng đề có tính chất miêu tả, thường kết hợp với lập luận và tự sự, đôi khi mang sắc thái trữ tình.
  3. Hoàng Đức Lương, ngoài việc thiết kế tác phẩm, khi thiết kế nó đã bộc lộ một quan niệm thẩm mỹ tiến bộ. Tính thẩm mỹ của văn học được nhấn mạnh. Lòng yêu nước của ông thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.
Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh Tây tiến và Đàn ghi ta của Lorca

(Trích xuất Học Tốt Ngữ Văn 10 Tập 2 Nâng CaoPhạm An Miên)

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

2/ Xác định phương thức biểu đạt của văn bản?

3/ Xác định liên từ chính phụ trong (2) và (3)?

4/ Câu đối Lòng yêu nước của ông được thể hiện bằng tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Câu nói nào của Nguyễn Trãi trong Đại Cáo Bình Ngô khiến em nhớ khi nói nền văn minh quốc gia của bạn?

Trả lời:

  1. Nội dung chính của văn bản: Giới thiệu về tác giả Hoàng Đức Lương và sự nghiệp sáng tác của ông; Thể loại cho biết các tựa sách trong văn học cổ và đóng góp của tác giả khi viết Trích dẫn đề thi.

2/ Phương thức biểu đạt của văn bản: thuyết minh

3/ Từ ghép chính ở khoản (2) và (3):

– (2) liên từ chính trong mệnh đề: lặp lại: từ Tiêu đề

– liên từ chính trong đoạn văn (3): Đại từ: Đại từ: Đại từ: ở đó; từ đồng nghĩa: Hoàng Đức Lương-Mr

4/ Câu đối Lòng yêu nước của ông được thể hiện bằng tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Nhắc đến lại nhớ đến câu nói của Nguyễn Trãi trong Đại Cáo Bình Ngô nền văn minh từ dân tộc:

Cũng như nước Đại Việt ta trước đây

Nó từ lâu đã được công nhận là một nền văn minh.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *