Đề đọc hiểu văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Chủ đề 1:

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi 1-4:

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, khi thịnh thì thế nước mạnh, rồi hưng, khi suy, thế nước yếu, rồi suy. Vì vậy, không một bậc thánh đế vua chúa nào lấy nhân tài làm trọng, không kén chọn kẻ sĩ, không tu chí làm đầu. Một viên quan trọng quốc đến thế mà lại không biết yêu một nhà bác học. Được yêu mến vì danh hiệu học thuật, anh ấy đã vượt qua các cấp bậc của danh hiệu. Ơn lớn, nhưng vẫn chưa đủ. Tại Tháp Nhạn, đổi tên là Long Hồ, ông bày tiệc văn tế. Triều đình may mắn có được người tài, không có việc gì là không làm hết sức mình.

(Trích xuất Hiền tài là của cải của quốc giatr 31, Ngữ văn 10, Tập II, Nxb H. 2006)

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

2/ Giải nghĩa từ trí tuệ, hóm hỉnh trong văn bản.

3/ Xác định biện pháp tu từ cú pháp nổi bật trong văn bản. Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó là gì?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ quan điểm của anh/chị về lời dạy của Hồ Chí Minh “Dân tộc dốt là dân tộc yếu”.

Trả lời:

  1. Nội dung chính của văn bản: Thể hiện giá trị của hiền tài đối với đất nước.

2/ Giải nghĩa từ Trí tuệ, kỹ năng:

năng khiếu: tài năng, đức hạnh, tài năng cao, người có đức hạnh lớn.

-Nguyên khí: nguyên khí đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của vạn vật.

3/ Phép tu từ cú pháp nổi bật trong văn bản: liệt kê

– Bồi dưỡng nhân tài, kén chọn nhà khoa học, trau dồi nguyên tắc

– Anh ấy đã yêu danh dự, đã tăng lên với danh dự. Ơn lớn, nhưng vẫn chưa đủ. Tại Tháp Nhạn, đổi tên là Long Hồ, ông bày tiệc văn tế.

Ảnh hưởng của nghệ thuật tu từ: Qua phép liệt kê, tác giả cho thấy các bậc thánh Minh Vương đã làm nhiều việc để khuyến khích các bậc hiền nhân. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, vì chỉ nổi tiếng ngắn gọn, không thể truyền lâu, nên mới có bia đá ghi tên.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ năng phân tích dẫn chứng trong bài văn nghị luận tác phẩm truyện – Luyện thi học sinh giỏi văn

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

– Nội dung: Theo quan điểm đúng đắn của Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” Học sinh liên hệ với lời dạy của chú: “Một quốc gia dốt nát là một quốc gia yếu.”

+ Câu nói của Người đề cao vai trò của giáo dục. Người đặt giáo dục là một trong những nhiệm vụ chính để chấn hưng đất nước.

+ Người kêu gọi mọi người Việt Nam có quyền và nghĩa vụ học tập tri thức mới để xây dựng đất nước; nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên hãy đọc nhiều để đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

+ Ngày nay, Đảng và nhà nước ta đã nhận thức rõ quan điểm giáo dục là đúng đắn: Giáo dục là quốc sách cao cả. Cần đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục Hiền nhân, có chính sách đãi ngộ hợp lý để phát triển nhân tài, phát huy nguồn nhân lực; Tránh chảy máu chất xám…

Chủ đề 2:

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi 1-4:

(…) TỶlinh hồn trường tồn bất diệtvăn học Tấm bia này như một tấm gương cho xa gần quốc gia “Nhìn thì thích thú được ngưỡng mộ, thi thố danh tiếng, vất vả giúp nhà vua.’ Ý nghĩa của việc học điều tốt và loại bỏ điều xấu là mang tính giáo dục ví dụ, ngăn chặn, nhìn thấyMột sau đó “ý định tốt được nhân lên, ý định xấu bị lãng phí.” Và kết nối những ý kiến ​​về mối quan hệ huyết thống giữa người thiên tài và người chết sông. Nơi dựng tấm bia là nơi “vừa để củng cố, vừa để củng cố danh tiếng của nhà nho”. thử nó nhiệm vụ của nhà nước”.

Về tinh thần của cuốn sách, ta hiểu niềm tự hào, tin tưởng vào sức mạnh và tương lai của dân tộc. Muốn tính lâu dài phải đứng vững (ý thơ ở đây cũng giống như bài thơ “Thái Bình phải vong – Nước ấy ngàn thu” của Trần Quang Khải).

(Trích xuất Tinh thần tự cường dân tộcLê Bảo)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia bài Vợ chồng A Phủ Tô Hoài

1/ Phương thức biểu đạt của văn bản là gì?

2/ Câu văn Với tinh thần trường tồn, văn bia này như một tấm gương để nhân dân cả nước gần xa “ngắm ông mà kính phục, tuân theo quyền ông mà ra sức phò vua”.Bạn sử dụng biện pháp tu từ nào (về từ ngữ)? Lưu ý hiệu quả của nghệ thuật tu từ.

3/ Văn bia là gì?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ suy nghĩ lòng tự hào, niềm tin vào sức mạnh và tương lai của dân tộc của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay.

Trả lời:

1/ Phương thức biểu đạt của văn bản: lập luận

2/ Câu văn có sử dụng phép tu từ so sánh: Văn bia này đóng vai trò như một tấm gương

Hiệu quả nghệ thuật: sử dụng phép tu từ so sánh, nhà văn gợi thêm những hình ảnh cụ thể của cụm từ, đồng thời làm rõ tác động của văn bia Thân Nhân Trung.

3/ văn bia nó là một loại chữ viết trên bề mặt đá để truyền đạt tên tuổi và cuộc đời của những sự kiện quan trọng hoặc những người có công lao to lớn đối với thế hệ tương lai.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

-Nội dung: Từ sự đánh giá về ý nghĩa bài văn bia của nhà phê bình Lê Bảo trong văn bản: Về phần nhà nho, chúng tôi hiểu niềm tự hào và tự tin vào sức mạnh của mình. mạnh mẽ và tương lai của đất nước“, HS trình bày khái niệm tự hào, niềm tin vào sức mạnh và tương lai của dân tộc. Đặc biệt:

+ Kiêu hãnh: bằng lòng, tự hào về những điều tốt đẹp mình có được. Tự hào dân tộc là tự hào về truyền thống tốt đẹp và quá khứ hào hùng của nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm tự sự

Tự tin là tin vào khả năng của mình. Niềm tin quốc gia là niềm tin vào sức mạnh của dân tộc.

+ Ý nghĩa: Tự hào, tin tưởng vào sức mạnh và tương lai của dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước của thanh niên, tạo động lực để thế hệ trẻ kế tục, phát huy truyền thống, cống hiến sức mình cho Tổ quốc.

+ Phê phán một cách vô cảm một số thanh niên quay lưng lại với quá khứ.

+ Bài học về ý thức và hành động: ra sức nhớ về quá khứ, học hỏi và trau dồi đạo đức.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *