Đề đọc hiểu văn bản Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Chủ đề 1:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

loại

Truyền thuyết là văn xuôi tự sự trung đại thường chứa đựng những yếu tố thần thoại, kỳ lạ vào thời điểm sáng tác. Thông qua các câu chuyện về thần và quỷ, truyền thuyết thường phản ánh hiện thực, thể hiện tư tưởng, thái độ của nhà văn về cuộc sống và con người.

tác giả

Nguyễn Du (?-?) quê ở xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay là huyện Thanh Miện, ​​tỉnh Hải Dương, khoảng thế kỷ XVI. Ông xuất thân trong một gia đình khoa bảng (cha đỗ tiến sĩ thời Lê Thánh Tông), là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm và bạn học của Phùng Khắc Khoa, nguyên là khoa thi và ra làm quan nhưng sớm về hưu. người về hưu. Với Truyền kỳ mạn lục, văn xuôi tự sự trung đại Việt Nam đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển của văn xuôi tự sự.

công việc

Chuyện xử án đền Tản Viên Đó là một câu chuyện mang nhiều yếu tố thần thoại. Đây là câu chuyện kể về người đàn ông tên Ngô Tử Văn, tính tình ngay thẳng, ghét cái ác. Trước hành động khiếp sợ của vong linh bại tướng phương Bắc, Tử Văn đã đốt chùa. Tử Văn trở về gặp Diêm Vương và được minh oan, đòi lại miếu cho Thổ thần. Tử Văn sống lại, nhưng một tháng sau thì đột ngột qua đời và lên làm vua.

( Trích dẫn Đọc hiểu văn bản ngữ văn 10Nguyễn Trọng Hoàn)

1/ Nội dung chính của văn bản trên là gì?

2/ Xác định phương thức biểu đạt của văn bản?

3/ Truyền thuyết khác với thần thoại, cổ tích, truyền thuyết như thế nào?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về lối sống của em qua văn bản. đúng rồi, anh ấy ghét cái ác trong cuộc sống hôm nay.

Trả lời:

1/ Nội dung chính của văn bản trên:

– Trình bày được nét đặc trưng của thể loại truyền kì;

– Kể ngắn gọn về cuộc đời văn hào Nguyễn Du;

– Sơ lược của câu truyện Chuyện xử án đền Tản Viên

2/ Phương thức biểu đạt của văn bản: thuyết minh

3/ Truyện truyền thuyết khác với thần thoại, cổ tích, truyền thuyết như sau:

Truyện truyền thuyết cũng có thể bắt nguồn từ truyện dân gian, nhưng về tác giả, sự đầu tư về kết cấu, chọn lọc chi tiết và trên hết, mỗi truyền thuyết là một bài học làm người trọn vẹn.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: “Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó”

Truyện truyền thuyết có dung lượng lớn hơn truyện dân gian, ngôn ngữ truyện mang màu sắc văn phong, nhân vật truyện có đời sống, tính cách. Đặc biệt các tình huống của truyện đầy bất ngờ, hấp dẫn mang tính kịch tính cao.

Truyện truyền kỳ thường là sáng tạo của nghệ sĩ, mỗi truyện là một vấn đề của cuộc sống. Nó không có chức năng trong nội dung, mà là phản ánh và mô tả trong hình thức của câu chuyện.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

-Nội dung: Thí sinh liên hệ về vẻ đẹp, lối sống của nhân vật Ngô Tử Văn đúng rồi, anh ấy ghét cái ác trong cuộc sống hôm nay. Đặc biệt:

+ Giải thích: Sống đúng là biết đấu tranh với cái xấu, cái ác, sống đúng với con người thật của mình. Ghét cái ác là ghét sự lạm dụng cái ác

+ Ý nghĩa của lối sống: thể hiện bản lĩnh của người đúng đắn, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mọi người, cho mọi nhà

+ Phê phán lối sống giả dối, đạo đức giả

+ Bài học tự nhận thức và hành động: hiểu ý nghĩa của lối sống ngay thẳng, biết đấu tranh, phê bình và tự phê bình, tích cực phát triển và vận dụng đạo đức.

Chủ đề 2:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Ngô Tử Văn hiệu là Lạng Giang, người huyện Yên Dũng, Soạn, tính tình nóng nảy, không nỡ nhìn điều ác, phương Bắc vẫn được khen là chính trực. Ở làng trước có một ngôi chùa rất linh. Cuối đời nhà Hồ, quân Ngô xâm lược, vùng này trở thành bãi chiến trường. Tướng của Mộc Thạnh có Bạch vì họ Thôi, chết trận gần chùa, từ đó trở thành yêu quái trong dân gian. Tử Văn giận lắm, tắm một hôm, khấn trời rồi đốt chùa. Mọi người gật đầu, lè lưỡi, họ ái ngại cho Đồ Vạn, nhưng anh ta xua tay vô hiệu.

( Trích dẫn Chuyện Chức Phán Sự Ở Đền Tản Viên, SGK ngữ văn 10, trang 56, tập II, NXB giáo dục 2006)

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

Tham Khảo Thêm:  Đề so sánh nỗi khổ của người phụ nữ trong Vợ chồng A Phủ và Chiếc thuyền ngoài xa

2/ Xác định phương thức biểu đạt của văn bản?

3 từ nổi giận, tắm rửa, cầu trời, đốt đền Nghệ thuật thể hiện tính cách Ngô Tử Văn đạt hiệu quả như thế nào?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về lòng trung thực trong cuộc sống.

Trả lời:

1/ Nội dung chính của văn bản trên:

– Giới thiệu nhân vật Ngô Tử Văn

– Kể về việc Ngô Tử Va căm giận trước hành động gian ác của tên gian thần ác độc và việc hắn đốt đền hại dân.

2/ Phương thức biểu đạt của văn bản: tự sự

3 từ nổi giận, tắm rửa, cầu trời, đốt đền Để đạt hiệu quả nghệ thuật trong việc thể hiện nhân vật Ngô Tử Văn:

– Lòng dũng cảm, liêm khiết của người vì nước, vì dân.

– Tinh thần dân tộc bất khuất: tiêu diệt tinh thần tướng giặc, hại dân ta lúc còn sống, hại dân ta khi đã chết; Bảo vệ người có công với nước: Tư Kông giúp Lý Nam Đức chống ngoại xâm.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

-Nội dung: Từ đức tính trung thực của Ngô Tử Văn, người thi nhân liên tưởng đến đức tính trung thực ở đời. Đặc biệt:

+ Giải thích: Trung thực là cương quyết, ngay thẳng. Người ứng thí là người giữ mình trong sạch, không sân hận, không cầu danh lợi.

+ Ý nghĩa của đức tính: chính trực thể hiện người mạnh mẽ, không sợ cái xấu, cái ác. Vì vậy, họ luôn biết chiến thắng, vượt qua mọi khó khăn của hoàn cảnh, đấu tranh đến cùng chống lại các thế lực xấu.

+ Phê phán lối sống giả tạo, nhụt chí, bạc nhược.

+ Bài học tự nhận thức và hành động: hiểu ý nghĩa của trung thực, xử lý phê bình và tự phê bình, tích cực tu dưỡng rèn luyện đạo đức.

Chủ đề 3:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Ồ! Người ta vẫn nói: “Cứng quá, sẽ gãy”. Một nhà khoa học chỉ lo không có uy, còn có hỏng hay không là chuyện của trời. Tại sao dự đoán là sẽ gãy mà lại chuyển từ cứng sang mềm?

Ngô Tử Văn là chàng trai áo vải. Vì sự bướng bỉnh của mình, anh ta dám đốt phá những ngôi đền tà ác, chiến đấu với ma quỷ và làm bất cứ điều gì khác ngoài thần thánh và con người. Vì vậy, thành danh và có địa vị trong Minh ti là điều rất xứng đáng. Vì vậy, người khôn ngoan không nên sợ sự bướng bỉnh.

( Trích dẫn Chuyện Chức Phán Sự Ở Đền Tản Viên, SGK ngữ văn 10, trang 60, tập II, NXB giáo dục 2006)

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Cuộc đời đầy những nỗi buồn vì thế phải chăng thiên chức của nhà văn là lắng nghe và làm vơi đi nỗi buồn của con người?”

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

2/ Câu nào trong văn bản nhằm bác bỏ quan niệm trên? thật khó để làm mềm bạn có cầu nguyện cho hòa bình từ những kẻ cơ hội? Dựa trên cơ sở nào để bạn từ chối thuyết phục người đọc?

3/ Nhà văn Nguyễn Du thể hiện thái độ, tình cảm như thế nào đối với nhân vật Ngô Tử Văn qua văn bản?

4/ Trong cuộc sống ngày nay chúng ta có cần một nhân vật như Tử Văn không? Tại sao?

Trả lời:

1/ Nội dung chính của văn bản trên:

– Lời bình cuối truyện có ý nghĩa sâu sắc về tư cách nhà khoa học chân chính;

– Bài văn nhắc đến nhân cách của nhà bác học, là minh chứng cho những con người thực tế không nên luồn cúi mà sống ngay thẳng. Cứng cỏi, dũng cảm trước cái ác là một thái độ sống tích cực cần được coi trọng.

2/ Câu văn trong văn bản nhằm bác bỏ quan niệm thật khó để làm mềm cầu nguyện cho hòa bình từ những kẻ cơ hội: Vì vậy, người khôn ngoan không nên sợ sự bướng bỉnh.

Từ chối thuyết phục người đọc dựa trên lý do ( Ồ! Người ta vẫn nói: “Cứng quá, sẽ gãy”. Nhà khoa học chỉ lo không có uy, còn có hỏng việc hay không là chuyện của trời.) và bằng chứng thực tế (nói về Ngô Tử Văn)

3/ Nhà văn Nguyễn Du đã bày tỏ thái độ, tình cảm của mình qua đoạn văn bằng việc ca ngợi tính cách hiên ngang, dũng cảm của nhân vật Ngô Tử Văn.

4/ – Hình tượng Tử Văn với những phẩm chất cao đẹp luôn cần thiết cho dân tộc ta:

Vì anh là người dám đối mặt với cái xấu, cái ác:

+ Tiêu diệt bọn hại dân.

+ Vạch mặt du khách, dù lại.

Dám liều mình vì chính nghĩa.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *