Đề đọc hiểu đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ Ngữ văn 10

Chủ đề 1:

  1. Ngô Sĩ Liên người làng Chúc Lý, huyện Chương Đức, nay thuộc xã Chương Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Tây. Ông đậu tiến sĩ năm 1442 và đóng vai trò quan trọng trong việc biên soạn bộ sử Đại Việt.. Tác phẩm không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị văn học nghệ thuật to lớn. Ngô Sĩ Liên cùng nhóm tác giả biên soạn “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư” dựa trên “Đại Việt Sử Ký” của Lê Văn Hưu và “Sử Ký” của Phan Phu Tiên hoàn thành năm 1479.
  2. Đại Việt sử ký toàn thư gồm hai phần: Ngoại kỷ và Tái định cư, trong phần ngoại sử chép về lịch sử nước ta từ thời Hồng Bàng đến thế kỷ X; Biên niên sử được viết từ thời Đinh Tiên Hoàng đến thời Lê sau. Đại Việt sử ký toàn thư được viết theo lối biên niên, lấy thời gian làm trục chính ghi chép các sự kiện lịch sử theo năm, mùa, tháng, ngày.

Tự truyện có đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ. Khi một nhà sử học viết về một nhân vật lịch sử, anh ta thường nói về công lao của nhân vật đó, đồng thời bày tỏ thái độ của mình. Trần Thủ Độ là một nhân vật rất quan trọng đối với triều đại nhà Trần. Trong đoạn trích, người viết đã chọn bốn câu chuyện tiêu biểu để ca ngợi đức tính thanh liêm, chí công vô tư của tướng quân Trần Thủ Độ. Bốn sự việc này thể hiện bốn mặt nhân cách của Trần Thủ Độ. Bài viết thể hiện tài năng của người viết: kể chuyện lịch sử và bày tỏ lòng kính trọng, tình cảm đối với các anh hùng dân tộc.

( Từ Đọc hiểu văn học 10, Nguyễn Trọng Hoàn)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG ngữ văn tỉnh Phú Yên 2019

1/ Nội dung chính của văn bản là gì?

2/ Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

3/ Tướng Trần Thủ Độ là người chăm sóc thờ ơ. Để có thể chăm sóc thờ ơ Cái này là cái gì?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ suy nghĩ của em về chất lượng chăm sóc thờ ơ tuổi trẻ trong đời.

Trả lời:

1/ Nội dung chính của văn bản:

– Lời giới thiệu của tác giả Ngô Sĩ Liễn;

– Tổng quan về công việc Đại Việt sử ký toàn thư của nhạc sĩ Ngô Sĩ Liên;

– Tóm tắt nội dung và phần nghệ thuật Thái sư Trần Thủ Độ.

2/ Phương thức biểu đạt chính của văn bản: thuyết minh.

3.Chí công vô tư: là phẩm chất đạo đức của con người thể hiện ở việc xử lý công việc một cách công bằng, vô tư, công bằng vì lợi ích chung của tập thể và toàn xã hội.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

– Nội dung:

+ Công lý vô tư là gì?

+ Ý nghĩa của phẩm chất công chính, chí công vô tư

++ Đối với cá nhân: Một người chính trực, vô tư sẽ luôn sống trong hòa bình, được mọi người tôn trọng và kính trọng.

+ Đối với tập thể, xã hội: Mang lại lợi ích cho tập thể, cộng đồng, xã hội và đất nước.

+ Làm thế nào để thực hành đúng?

++ Có thái độ bằng lòng, thích ứng xử, giải quyết công việc công bằng, vô tư, công bằng, vì lợi ích chung.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Kiều ở lầu Ngưng Bích” (trích truyện Kiều của Nguyễn Du) – Luyện thi tuyển sinh 10

++ Phê phán thói vụ lợi, sự bất công trong việc giải quyết các vấn đề hàng ngày trong lớp học, nhà trường và xã hội.

chủ đề 2:

Trần Thủ Độ có vai trò rất quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất. Tháng 12 năm Đinh Tỵ (tháng 1 năm 1258), quân Mông Cổ tiến vào lưu vực sông Hồng sau khi nghiền nát nước Đại Lý (Vân Nam). Kẻ thù rất mạnh. Quân Đại Việt đại bại, vua Thái phải bỏ Tống Thăng Long lui về phía Nam. Vua đi thuyền nhỏ đến thuyền của anh là Thái úy Trần Nhật Hào hỏi kế. Nhật Hào dùng ngón tay nhúng xuống nước viết hai chữ “Nhập Tống” lên mạn tàu, khuyên nhà vua nên chạy về nước cầu cứu. Vua bèn xuống thuyền hỏi Thái sư Trần Thủ Độ, Thái sư đáp:

– Đầu tôi không chạm đất, xin ông đừng lo!

Vào thời điểm gay cấn nhất của cuộc trường kỳ kháng chiến, ông đã phản ứng quyết liệt trong cuộc phản công quyết liệt vào Đông Bộ Đầu ngày 29-1-1258, lập nên chiến thắng anh dũng, mưu trí của quân dân Đại Việt, cứu tinh thần, buộc quân địch phải rút lui vào trong nước.

Trần Thủ Độ xứng đáng đi vào lịch sử nước nhà trong số những nhân cách lỗi lạc đã lãnh đạo công cuộc dựng nước và giữ nước.

(Hà An – Trần Quốc Vương)

1/ Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản?

2/ Những chi tiết nào trong văn bản thể hiện thái độ của nhân vật? Thái úy Trần Nhật Hào Thái sư Trần Thủ Độ Khi vua Thái Tông Bạn muốn một kế hoạch để chiến đấu? Nêu hiệu quả nghệ thuật của các chi tiết?

3/ Nhân vật nổi bật Cái này là cái gì?

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ quan điểm của anh (chị) về bài học cho thanh niên trích trong văn bản.

Trả lời:

1/ Phương thức biểu đạt chính của văn bản: tự sự.

2/ Những chi tiết tiêu biểu thể hiện thái độ của nhân vật Thái úy Trần Nhật Hào Khi vua Thái Tông Yêu cầu một kế hoạch chiến đấu: Nhật Hào dùng ngón tay nhúng xuống nước viết hai chữ “Nhập Tống” lên mạn tàu, khuyên nhà vua nên chạy về nước cầu cứu.

Hiệu quả nghệ thuật: Qua hành động của Nhật Hào, người đọc nhận ra sự bất lực, thiếu tự tin và ý chí chiến đấu trước cường quyền của kẻ thù.

Chi tiết tiêu biểu biểu thị thái độ của nhân vật Thái sư Trần Thủ Độ Khi vua Thái Tông Hỏi kế đánh giặc: đây là câu nói nổi tiếng: Đầu tôi vẫn chưa chạm sàn, xin đừng lo lắng!

Hiệu quả nghệ thuật: Ngôn từ Thái sư Trần Thủ Độ thể hiện tinh thần căm thù giặc cao độ, quyết tâm chiến đấu đến cùng, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Đây cũng là một biểu hiện tinh thần Á Đông nhà Trần.

3.Nhân vật kiệt xuất là người hơn hẳn người bình thường về giá trị và tài năng

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Văn viết trong sáng, tình cảm chân thành;

Nội dung: Câu nói nổi tiếng: Đầu tôi vẫn chưa chạm sàn, xin đừng lo lắng! Thái sư Trần Thủ Độ đã trở thành niềm tự hào về truyền thống đánh giặc cứu nước của nhân dân ta.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *