Đề đọc hiểu Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Chủ đề 1:

Đỗ Phủ (712-770), tự là Tử Mỹ, sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học và văn thơ ở huyện Cung, tỉnh Hà Nam. Ông sống trong nghèo khổ và chết vì bệnh tật.

Đỗ Phủ là nhà thơ hiện thực lớn của Trung Quốc, nhà kinh doanh của văn hóa thế giới, thơ Đỗ Phủ hiện nay gồm khoảng 1500 bài với nội dung phong phú, sâu sắc. Đây là những bức tranh hiện thực sống động và chân thực đến nỗi chúng được gọi là sử thi (thơ sử); cái này nữa cảm thông với những con người éo le chứa đầy tinh thần yêu nước, nhân ái. Giọng thơ Đỗ Phủ u sầu, não nề. Ông là người sành sỏi các thể loại thơ ca, nhưng đặc biệt thành công ở thể thơ lục bát, do nhân cách cao thượng và tài năng nghệ thuật xuất chúng, Đỗ Phủ được người Trung Quốc mời sang. bài thơ thiêng liêng.

(Cảm xúc mùa thuTr145, SGK Ngữ văn 10, Tập I, NXB H.2006)

Đọc đoạn văn trên và hoàn thành các yêu cầu từ câu 1-4:

1/ Nội dung chính của văn bản trên là gì?

2/ Xác định lỗi sai trong câu và chỉ ra cách sửa: Đỗ Phủ là nhà thơ hiện thực lớn của Trung Quốc, nhà kinh doanh của văn hóa thế giới, thơ Đỗ Phủ hiện nay gồm khoảng 1500 bài với nội dung phong phú, sâu sắc.

3/ Em hiểu thế nào là danh nhân văn hóa thế giới?

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Lê Thánh Tông Quảng Nam

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ quan điểm của thanh niên hiện đại về lòng yêu nước.

Trả lời:

1/ Đoạn văn trên có nội dung sau: Sơ lược tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Đỗ Phủ.

2/ Các lỗi đặt câu và cách sửa: Đỗ Phủ là nhà thơ hiện thực lớn của Trung Quốc, nhà kinh doanh của văn hóa thế giới, hiện nay thơ Đỗ Phủ gồm khoảng 1500 bài thơ với nội dung phong phú và sâu sắc.

  • Dùng từ sai: doanh nhân. Sửa chữa: nổi tiếng
  • Lỗi phát âm: đập; sắt. Sửa chữa: Về; sắc

3/ Danh nhân văn hóa thế giới là những danh nhân nổi tiếng trên thế giới, có đóng góp xuất sắc không chỉ cho công cuộc phát triển văn hóa dân tộc mà còn cho sự phát triển văn hóa chung của nhân loại.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Chữ viết rõ ràng, lưu loát;

-Nội dung: Thí sinh nêu được quan điểm về tinh thần yêu nước của thanh niên trong cuộc sống hiện đại. Cụ thể: Thế nào là yêu nước? Ý nghĩa của lòng yêu nước? Phê phán thái độ thờ ơ với đất nước của một bộ phận thanh niên, tạo bài học nhận thức và hành động cho thanh niên.

Chủ đề 2:

Rừng bạch dương rắc hạt bánh sừng bò,

Một ngàn thanh niên ảm đạm, thời tiết ảm đạm.

Lưng trời sóng lay sông sâu,

Vùng đất của những đám mây trải dài ra ngoài cổng.

Chồng cúc thêm nước mắt xưa,

Con đò khép lại tình nhà.

Gọi người cai trị một cách mát mẻ,

Thanh Bạch, tiếng chày vang dội với pha bóng hôi.

(Cảm xúc mùa thuTr145, SGK Ngữ văn 10, Tập I, NXB H.2006)

Đọc đoạn văn trên và hoàn thành các yêu cầu từ câu 1-4:

1/ Chủ đề của đoạn văn trên là gì?

2/ Xác định phép liệt kê trong 6 dòng đầu của bài thơ? Nêu hiệu quả nghệ thuật của cách liệt kê đó?

3/ Lời đó là bằng cấp trong câu thơ Chồng cúc thêm nước mắt xưa Nó được hiểu như thế nào? Chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của từ láy này.

4/ Viết đoạn văn ngắn (5-7 dòng) bày tỏ quan điểm của tuổi trẻ hiện nay về tình yêu quê hương đất nước.

Trả lời:

1/ Chủ đề của văn bản trên là: “Cảm hứng là bức tranh mùa thu hiu quạnh, đồng thời là tâm trạng buồn man mác của nhà thơ Đỗ Phủ. Nỗi khắc khoải ấy xuất phát từ nỗi xót xa của tác giả khi chứng kiến ​​cảnh đất nước điêu đứng trước sự tàn phá của chiến tranh.Bài thơ còn là tiếng lòng của người xa quê, thân phận tha hương xót xa.

2/ Phép liệt kê trong 6 dòng đầu bài thơ: Rừng bạch dương – núi Ngô, Ngô chìm – sóng dữ – mây từ cổng – hoa cúc – thuyền

Hiệu quả nghệ thuật: Qua phép liệt kê, cảnh vật thiên nhiên được nhìn bao quát, xa dần rồi thu hẹp lại và cuối cùng thấm vào tâm hồn thi nhân. Cảnh thu mang yếu tố buồn khiến lòng người cũng buồn như cảnh. Điều này cũng tương ứng với sự vận động của bộ tứ: từ sân khấu đến tình yêu.

3/ Lời đó là bằng cấp trong câu thơ Chồng cúc thêm nước mắt xưa hiểu: nó có thể được đó là bằng cấp mọi người cũng có thể đó là bằng cấp từ hoa cúc.

Hiệu quả nghệ thuật: Mỗi lần nhìn hoa cúc nở, nhà thơ lại nhớ quê hương da diết. Những giọt nước mắt theo đó tự nhiên tuôn rơi không kiểm soát.

4/ Quá trình chuyển đổi đáp ứng các yêu cầu sau:

-Hình thức: đảm bảo không mắc lỗi về số câu, dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Chữ viết rõ ràng, lưu loát;

-Nội dung: Qua bài viết Nỗi nhớ quê hương của tác giả Đỗ Phủ, thí sinh nêu được tình cảm của mình đối với quê hương, đất nước trong cuộc sống hôm nay. Tổ chức các lớp nhận thức và hành động cho thanh niên.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *