Đề bài: Đọc hiểu về chủ đề ý nghĩa của thời gian

Chủ đề ý nghĩa của thời gian

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu nêu dưới đây:

Hàng triệu năm trước, sa mạc Sahara vẫn là những cánh rừng xanh tươi, cây cối màu mỡ. Cây cối vui vẻ hấp thụ, hưởng thụ nguồn nước ngầm dồi dào, mát lành và thi nhau đâm chồi nảy lộc, lá tươi tốt. Chỉ có cây sồi Tenere vẫn cố đâm rễ sâu vào lòng đất. Vẫn chỉ có cây sồi Tenere giữa sa mạc, cho đến khi nguồn nước tưởng như vô tận bỗng khô cạn và biến mất hoàn toàn, cây cối chết khô vì không chịu được hạn hán. Khi bạn đứng một mình giữa sa mạc, trong bán kính 400km, tên tuổi bạn vang danh khắp thế giới, không một bóng cây bầu bạn. Người dân bất ngờ khi thấy rễ cây đâm sâu 36 m vào lòng đất để tìm nguồn nước.

Bạn có thấy rằng trong cuộc sống cũng có một dòng chảy không ngừng chuyển động không? Đến lúc rồi; quan trọng như nước đối với cây trồng.

Sẽ có những người dành thời gian chỉ để phát triển, tận hưởng những thú vui của cuộc sống, để rồi những khó khăn của cuộc sống quật ngã họ và đau khổ, như những cái cây chỉ biết “hút và hưởng thụ”.

Nhưng có những người chuẩn bị tốt, học cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, đầu tư vào sự phát triển của bản thân giống như cây sồi đầu tư vào bộ rễ của nó.

Họ hiểu triết lý: Gốc yếu không thể nuôi thân khỏe. Nếu không có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản, bạn khó có thể thành công.

(Theo Hạt giống tâm hồn – chuyện cây sồi,

Tham Khảo Thêm:  Đề HSG môn văn Quảng Ninh Tây Tiến- Đây thôn Vĩ Dạ

Câu 1. (0,5 điểm) Theo tác giả, thời gian quan trọng như thế nào?

Câu 2. (0,5 điểm)Bạn nghĩ câu sau có nghĩa là gì: “Nhưng có những người chuẩn bị tốt, học cách sử dụng thời gian hiệu quả, đầu tư vào sự phát triển cá nhân như đầu tư vào cây sồi. cho sự phát triển của bộ rễ”.

Câu 3. (1,0 điểm) Em hiểu như thế nào về ý nghĩa tượng trưng của hai hình ảnh: hình ảnh cây sồi Tenere cắm rễ sâu vào lòng đất để tìm nguồn nước và hình ảnh cây sồi chỉ biết “ngậm và hưởng”? “hình ảnh của các cây khác?

Câu 4. (1,0 điểm) Thông điệp nào từ đoạn văn trên có ý nghĩa nhất đối với bạn? Tại sao?


* Gợi ý trả lời:

Câu hỏi 1: “Cây chỉ biết hút và hưởng” cũng giống như con người dành thời gian chỉ biết trồng trọt, hưởng thụ những thú vui hàng ngày để rồi những khó khăn của cuộc sống sẽ quật ngã họ, khiến họ đau khổ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Câu 2: Câu khẳng định vai trò và tầm quan trọng của việc sử dụng thì. Con người muốn tồn tại trong xã hội cạnh tranh khốc liệt ngày nay phải biết sử dụng thời gian hợp lý để đầu tư cho sự phát triển của mình.

Câu 3:

– Hình ảnh cây sồi Tenere với bộ rễ cắm sâu vào lòng đất để tìm nguồn nước là biểu tượng cho những ai biết dành thời gian để học hỏi mọi kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tồn tại.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn kịch “Vĩnh biệt cửu trùng đài” (trích Vũ Như Tô – Nguyễn Huy Tưởng) dưới góc độ thi pháp

– Hình ảnh hàng cây chỉ biết “hút và hưởng” là hình ảnh tượng trưng cho những con người chỉ biết tiêu pha vào những việc vô bổ, những thú vui của cuộc đời mà không biết lo toan, chuẩn bị cho mình. .

Câu 4: Có thể chọn một trong các thông báo sau:

– Thông điệp về thái độ nhìn xa trông rộng để tránh mọi sự việc không vui trong cuộc sống.

– Một thông điệp rằng bạn đã dành thời gian để học hỏi tất cả những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

(Lưu ý: Chọn thông báo nào cũng cần có sự phân tích, lý giải hợp lý)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *