Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tuổi trẻ

chủ đề thanh niên

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và cho biết mong muốn của bạn:

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban tặng cho bạn. Sự phù phiếm của đời người là để tuổi trẻ trôi qua một cách vô ích.(…) Người ta nói thời gian là vàng bạc, sử dụng thời gian tuổi trẻ đúng cách là bảo bối của thành công. Tài năng thiên phú chỉ là điểm khởi đầu, thành công trong cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả tính mạng. Nếu chỉ chú trọng và khen ngợi tài năng thiên phú của mình, thì giống như con chim trên trời chỉ vỗ cánh mà không bao giờ bay cao. Mỗi ngày trôi qua thật nhanh. Bạn đã dành thời gian vào việc gì? Vì bạn bè, vì người yêu, vì mọi người và vì công việc? Và bạn đã bao giờ rùng mình khi thời gian trôi qua không dấu vết chưa?

Hãy giữ một tầm nhìn rộng mở (…), biến tri thức của nhân loại và thời đại thành tri thức của bản thân và xã hội để vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Thu thập kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để bắt đầu một công việc ngày mai trong tương lai gần; đặt tiêu chuẩn cho bản thân; xác định cái gì đúng, cái gì sai, cái gì đáng làm và cái gì không. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn phải có nền tảng về mọi mặt, không có nó bạn không chỉ vấp ngã mà có khi còn gục ngã.

(Theo Báo Mới.com; 26/03/2016)

Câu hỏi 1: Hiển thị hành động ngay lập tức được đề cập trong đoạn trích.

Câu 2: Phân tích ngắn gọn tác dụng của câu hỏi tu từ được sử dụng trong đoạn văn trên.

Tham Khảo Thêm:  Thái độ khi lựa chọn nghề nghiệp và thực hiện công việc

Câu 3: Bạn hiểu thế nào về ý kiến ​​“trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt”?

Câu 4: Bạn có nghĩ rằng “tài năng thiên phú chỉ là điểm khởi đầu, thành công trong cuộc sống là mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả mạng sống”? Tại sao?

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Điều đầu tiên cần làm:

– Gom góp kiến ​​thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày mai khởi nghiệp;

– Tạo tiêu chuẩn của riêng bạn;

– Xác định điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Câu 2:

– Câu hỏi tu từ: Bạn đã dành thời gian vào việc gì? Vì bạn bè, vì người yêu, vì mọi người và vì công việc? Và bạn đã bao giờ rùng mình khi thời gian trôi qua không dấu vết chưa?

– Tác dụng: Hỏi thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng thời gian, cảnh báo không nên để thời gian trôi qua. Nó nhắc nhở mọi người hãy coi trọng thời gian của mình và sử dụng nó một cách hiệu quả và có ý nghĩa.

Câu 3:

– Ý kiến “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng trong mọi thứ?” có thể hiểu:

+ Hiện thực cuộc sống là môi trường lý tưởng, đẹp đẽ để ta trau dồi tri thức, kinh nghiệm thực tế, giáo dục nhân cách…;

Nhưng để thành công trước hết chúng ta phải chuẩn bị hành trang và lo cho gia đình, học hành, v.v. Chúng ta cần xây dựng nền tảng vững chắc từ nhiều môi trường giáo dục khác.

Câu 4:

– Nói rõ ràng đồng ý hay không đồng ý.

– Giải thích hợp lý, thuyết phục.

Tham Khảo Thêm:  Đặc trưng của tác phẩm tự sự


Chủ đề 2:

I. ĐỌC (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

Tuổi trẻ tự nó là của cải, nó chứa đựng ánh sáng và hạnh phúc, và khi chạm vào vũng bùn, nó càng có nhiều cơ hội để tỏa sáng và vinh quang khi về già. Thì đó là phép thử trong tay một phép màu, con tốt trong tay vẫn có thể giữ ngôi Hậu, quý nhân có thời gian chống đỡ và vẫn còn rất nhiều thử thách phía trước. Khi lớn tuổi hơn, những vết xước trên trán sẽ khiến bạn chần chừ, nếu sa vào vũng bùn, rất có thể bạn sẽ chặc lưỡi nằm đó một mình hoặc cố tranh giành để được người giống mình.

Tuổi trẻ có một phẩm chất rất quý giá mà không phải ai cũng biết đến: sự cô đơn. Trái tim là loài dễ hư nát. Nếu nó đầy, nó sẽ sụp đổ ngay lập tức. Hạnh phúc làm con người mềm nhũn, con người hài lòng với mọi thứ, con người quên mất việc cần làm, tặc lưỡi cho qua thói hư tật xấu. Yêu giống nho sau một buổi chiều khó khăn. Nó phải được thách thức và tấn công. Nếu bạn ăn lúa hàng ngày, chăm sóc tốt, nó sẽ chết yểu.

(Theo Kênh14.vn)

Câu hỏi 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản (0,5 điểm)

Câu 2: Tại sao tác giả lại cho rằng: Tuổi trẻ chính là của cải? (0,5 điểm)

Câu 3: Bạn cảm thấy thế nào về ý kiến ​​này: …khi bạn già đi, những vết trầy xước ở mặt trước có khiến bạn do dự không? (1,0 điểm)

Câu 4: Bạn có đồng ý với quan niệm: Trái tim là loài dễ hư nát. Nếu nó đầy, nó sẽ giảm ngay lập tức? (1,0 điểm)

* Câu trả lời gợi ý:

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp hoán dụ - Tập làm văn hay

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản: phương thức lập luận/nghị luận.

Câu 2: Tác giả đã nói: Tuổi trẻ chính là của cải. Bởi vì:

– Tuổi trẻ tự nó là của cải, nó chứa đựng ánh sáng và hạnh phúc, khi bị vùi xuống bùn nhơ, nó sẽ có nhiều cơ hội tỏa sáng và thăng hoa hơn tuổi già.

– Tuổi trẻ còn có thời gian chống đỡ và còn rất nhiều thử thách phía trước.

Câu 3: Ý kiến: … những vết trầy xước ở mặt trước sẽ khiến bạn chần chừ khi về già được hiểu như sau:

– Khi lớn tuổi đồng nghĩa với việc con người không còn khỏe mạnh và sung sức như khi còn trẻ.

Hơn nữa, khi chúng ta già đi, nghĩa là con người ta đã trải qua tuổi trẻ với nhiều trải nghiệm, họ đã gặp những va vấp và thất bại trong cuộc sống và bây giờ họ không còn nhiều thời gian để thử thách, họ dễ thay đổi hoặc họ ngại thay đổi. Trước những thử thách, khó khăn và có thể cả những thất bại phía trước, người già sẽ do dự.

Câu 4: Quan niệm sai lầm: Trái tim dễ hư hỏng. Nếu đầy thì bỏ ngay là quan niệm hoàn toàn đúng, bởi:

– Trái tim là biểu tượng cho tình cảm của con người, bản chất nó rất nhạy cảm. Nó giống như một con người. Cần phải đặt anh ta vào một môi trường khó khăn và bị tấn công. Như vậy, bé sẽ trưởng thành và sẵn sàng trải qua những biến cố của cuộc đời.

– Hạnh phúc dễ khiến người ta mềm lòng. Trái tim con người nếu đã được quan tâm, vuốt ve thì dễ thỏa mãn, dễ chiều chuộng vì chưa từng nếm trải đau thương.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *