Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tinh thần tự giác làm việc

Tinh thần tự giác làm bài

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và hoàn thành các bài tập sau:

Họ làm việc cả tuần, họ đau khổ vì họ làm việc, không phải vì họ thích những gì họ làm, mà vì họ cảm thấy họ phải làm. Họ phải làm việc vì họ phải trả tiền thuê nhà và hỗ trợ gia đình của họ. Họ mang theo tất cả sự oán hận này và không vui khi nhận lại được tiền. Họ có hai ngày nghỉ, họ muốn làm gì, làm gì? Họ đã cố gắng trốn thoát. Họ say vì họ không thích chính mình. Họ không thích cuộc sống của họ. Có nhiều cách chúng ta có thể làm hại chính mình khi chúng ta không yêu chính mình.

Mặt khác, nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của nó mà không mong đợi phần thưởng, bạn sẽ thấy rằng bạn thích mọi hành động bạn thực hiện. Phần thưởng sẽ đến, nhưng bạn không bị ràng buộc bởi phần thưởng. Bạn nhận được cho mình nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng, ngay cả khi bạn không mong đợi phần thưởng. Nếu chúng ta yêu thích những gì chúng ta làm, nếu chúng ta làm hết sức mình, chúng ta sẽ thực sự tận hưởng cuộc sống. Chúng tôi vui vẻ, chúng tôi không buồn chán và chúng tôi không thất vọng….

(Bốn Hiệp định, Don Miguel Ruiz dịch, Nguyễn Trung Kỳ dịch, NXB Tri thức, 2017)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019Lào Cai

Câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì? (0,5 điểm)

Câu 2. Trong văn bản trên, tác giả có thái độ gì đối với sự sáng tạo của con người? Những dấu hiệu cho thấy một thái độ tích cực? (1,0 điểm)

Câu 3. Đoạn văn có câu “Họ đã cố trốn thoát”. Bạn nghĩ gì tác giả có nghĩa là họ đang cố gắng trốn thoát? (0,5 điểm)

Câu 4. Bạn có đồng ý không: Mặt khác, nếu bạn hành động chỉ vì mục đích làm việc đó mà không mong đợi phần thưởng, liệu bạn có thấy mình thích thú với mọi hành động của mình không? Tại sao? (1,0 điểm)


* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

Câu 2: Thái độ làm việc của mọi người:

+ Luôn làm việc vì công việc, không đam mê, yêu công việc

+ Làm việc vì đam mê, họ yêu thích công việc của mình

Có một thái độ tích cực:

+ Nếu bạn hành động chỉ vì lợi ích của hành động mà không mong đợi phần thưởng, bạn sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn bạn tưởng tượng.

+ Làm những gì bạn yêu thích bằng hết khả năng của mình sẽ khiến bạn thực sự tận hưởng cuộc sống.

+ Rồi chúng ta sẽ có niềm vui, chúng ta sẽ không buồn chán, chúng ta sẽ không thất vọng…

Câu 3: Đây là những gì họ đang cố trốn chạy: một công việc họ không thích, những gánh nặng đè nặng lên vai: tiền bạc, gia đình… và họ đang trốn chạy chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Bài soạn Người trong bao theo định hướng phát triển năng lực

Câu 4: Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý miễn là có một lời giải thích phù hợp

– Nếu chúng tôi chọn đồng ý thì có thể giải thích rằng: nếu bạn làm vì yêu thích và đam mê công việc thì mọi thứ sẽ dễ dàng và thú vị hơn trong công việc.

– Nếu sự lựa chọn không đồng ý, điều này có thể được giải thích: Mọi công việc được giao mà không có phần thưởng, chúng ta sẽ thiếu động lực để tiến lên và vượt qua những trở ngại. Phần thưởng càng lớn thì động lực cố gắng càng lớn.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *