Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề hạnh phúc

chủ đề vui vẻ

TÔI. Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

“…Người hạnh phúc không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất, mà là người biết cách tận hưởng những gì xảy ra trong cuộc sống và tận dụng nó một cách tốt nhất. (Đầu tiên)

Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết rơi nước mắt khi tổn thương, biết cay đắng khi lạc lối, biết dài lâu và nâng niu ước mơ, biết cố gắng lại khi thất bại, bởi chỉ khi đó người ta mới biết trân trọng những gì. đã ở trong cuộc sống của bạn và đang đến.” (2)

(Đối với Hạt giống tâm hồn, Tập 3, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của tác phẩm?

Câu 2. Theo tác giả, thế nào là một người hạnh phúc?

Câu 3. Phân tích hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu (2): “Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết rơi nước mắt khi đau, biết đau khi lạc lối, biết khao khát ước mơ và thực hiện chúng .” thất bại, bởi vì chỉ khi đó mọi người mới có thể đánh giá cao những gì trong cuộc sống của họ và những gì sắp tới.”

Câu 4: Nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc đối với mỗi người được nhắc đến trong văn bản?

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận (0,5)

Câu 2: Theo tác giả, một người hạnh phúc là một người biết cách tận hưởng những gì xảy ra trong cuộc sống và thay đổi nó theo cách tốt nhất. (0,5)

Câu 3: (1,0)

– Biện pháp: điệp ngữ, lặp cấu trúc

– Hiệu quả:

+ Nhấn mạnh: ý nghĩa và giá trị của hạnh phúc trong cuộc đời mỗi con người.

+ Tạo giọng điệu, nhịp điệu riêng cho câu văn.

Câu 4: (1,0)

Hạnh phúc không tự nhiên đến trong cuộc đời mỗi người.

Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết nỗ lực, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

– Hãy trân trọng những gì bạn đang có.


Chủ đề 2:

TÔI. Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

“…Trồng cây hạnh phúc cũng giống như trồng một cây xanh. Bạn sẽ phải vất vả bón phân, tỉa cành, tưới nước khi còn nhỏ và trải nghiệm niềm vui khi nó lớn lên và đơm hoa kết trái. Còn gì hạnh phúc hơn khi được ngồi dưới bóng cây do chính tay mình trồng và thưởng thức hương thơm ngọt ngào của trái cây?

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Để thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp, bạn cần học kỹnăng giao tiếp”

Một cây hạnh phúc có thể phát triển cần có đất tốt, hay nói cách khác là môi trường sống tốt. Với sự tấn công ngày càng nhiều của “bọ” hay đất ngày càng “cằn cỗi”, việc tìm một môi trường tốt cho cây của bạn là vô cùng quan trọng. Đây là điều bạn phải tự làm.

Đôi khi bạn dành quá nhiều thời gian cho cây bạn bè, cây công việc, cây mua sắm, cây tivi… mà quên mất rằng cây hạnh phúc ngày càng lụi tàn vì sự bất cẩn. Thường chúng ta không để ý cho đến khi có chuyện không hay, như Lê Uyên Phương viết, “cây hạnh phúc chợt lay động”: Chỉ khi ốm đau, chúng ta mới nhận ra những ngày khỏe mạnh thật đáng giá. yêu xa rồi ta mới nhận ra mình cần yêu đến nhường nào…

Nhưng chúng ta phải làm gì để trả lại màu xanh đặc biệt của cây hạnh phúc? Không khó lắm đâu, làm việc thiện, làm cho người khác vui, sống vị tha… Có nhiều người lầm tưởng rằng hạnh phúc có thể mua được. Họ không biết rằng, hạnh phúc là cho đi, là hy sinh cho người khác, là yêu thương đồng loại… Đó là những “gáo nước mát” giúp cây hạnh phúc mãi xanh tốt, đơm hoa kết trái. và hoa thơm. .”

(Trích Trồng Cây Hạnh Phúc – Phạm Thị Hồng Hạnh)

Câu hỏi 1: Theo tác giả chúng ta phải làm gì để trả lại “màu xanh độc đáo của cây hạnh phúc”?

Câu 2: Vì sao trong đoạn văn trên tác giả lại nói “Trồng cây hạnh phúc cũng giống như trồng một cây xanh”?

Câu 3: Bạn có nghĩ rằng bạn có thể mua được hạnh phúc? Tại sao?

Câu 4: Bạn sẽ làm gì để trồng cây hạnh phúc cho mình?

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Theo tác giả, để trở lại “màu xanh đặc trưng của cây hạnh phúc”, chúng ta cần: làm việc thiện, đem lại hạnh phúc cho người khác, sống vị tha…

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết lắng nghe và chia sẻ

Câu 2: Tác giả cho rằng “Trồng cây hạnh phúc cũng giống như trồng một cây xanh” vì: Khi còn trẻ thì phải vất vả bón phân, tỉa cành, tưới nước, khi về già mới được hưởng cảm giác sung sướng. , đơm hoa kết trái.

Câu 3: Học sinh có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau, nhưng các em nên nêu rõ rằng hạnh phúc phải được nuôi dưỡng và nuôi dưỡng.

Câu hỏi 1: Học sinh trình bày ý tưởng của mình, có thể bao gồm:

Sống biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ và quan tâm đến người khác.

– Biết chấp nhận, vị tha, bao dung, nhân hậu.

Học cách trân trọng và bảo vệ những gì bạn sở hữu…


Chủ đề 2:

TÔI. Đọc – Hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

(1) Từ lâu chúng ta có thể coi từ “hạnh phúc” là một từ sáo rỗng vì không thể định nghĩa chính xác nghĩa của nó. Có thành công, giàu có không? Có đáng trân trọng không? Để tận hưởng những gì chúng ta muốn? Chia sẻ và chia sẻ? Có phải là để mang lại niềm vui cho người khác? Hay đó là sự hài lòng của riêng bạn?

(2) Có lẽ chúng ta vẫn quan niệm hạnh phúc là chuyện “cá nhân”, “riêng tư”. Nhưng nó không phải là như vậy. Nếu bạn buồn hay gặp khó khăn, ít nhất thầy cô, cha mẹ và bạn bè của bạn cũng cảm thấy tiếc cho bạn. Nếu bạn vui vẻ và hạnh phúc, ít nhất hãy khiến mọi người cảm thấy an toàn, lạc quan và vui vẻ khi nghĩ về bạn.

(3) Mỗi ​​người là một mối dây, dù rất nhỏ cũng liên kết với nhau và có ảnh hưởng nhất định đến người khác. Và cái khác cũng ảnh hưởng đến những người khác. Tôi thích nghĩ về mối quan hệ giữa con người với nhau trong cuộc sống như một mạng lưới kim cương. Mỗi người là một nguyên tử carbon có vai trò ngang nhau trong cấu trúc này và tương tác với nhau trong mối quan hệ chặt chẽ. Một nguyên tử bị hỏng ảnh hưởng đến bốn nguyên tử khác, v.v. Chúng ta có thể vô tình tác động đến cuộc sống của một người hoàn toàn xa lạ theo cách tương tự.

Tham Khảo Thêm:  Tình huống truyện trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

(Trích sách Hạnh phúc đơn thuần, Trăm năm…, Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr. 40-41)

Câu hỏi 1. Xác định các thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn văn (3) (0,5 điểm)

Câu 2. Vấn đề chính được trình bày trong đoạn văn trên là gì? (0,5 điểm)

Câu 3. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn (1) (1,0 điểm)

Câu 4. Thông điệp nào trong đoạn văn trên có ý nghĩa nhất đối với bạn? Tại sao? (1,0 điểm)

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Các thao tác lập luận được sử dụng trong (3): diễn dịch và so sánh

Câu 2: Vấn đề trình bày trong đoạn trích: hạnh phúc không phải là chuyện cá nhân, riêng tư mà tác động, ảnh hưởng đến nhiều người khác, từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè cho đến những người xa lạ.

Câu 3: Lưu ý các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn (1):

+ Câu hỏi tu từ (HS ghi 6 câu hỏi tu từ).

+ Lặp cấu trúc cú pháp 6 lần (cấu trúc “Là” + một tiêu chí – một biểu hiện của hạnh phúc)

– Chức năng:

+ Mỗi câu hỏi nêu ra đều khẳng định một điều đem lại hạnh phúc cho con người. Đo lường lặp lại cấu trúc: xác nhận rằng có nhiều thứ khác nhau mang lại hạnh phúc.

+ Qua đây, tác giả miêu tả nỗi băn khoăn trong suy nghĩ của mỗi người và gián tiếp bày tỏ quan điểm của mình: khái niệm hạnh phúc nào nói đến cũng đúng, nhưng tách rời từng tiêu chí thôi chưa đủ mà phải kết hợp hài hòa tất cả mới đem lại sự trọn vẹn. hạnh phúc của mỗi cá nhân. và tất cả mọi người.

Câu 4: Đây là một câu hỏi mở cho phép học sinh chọn thông điệp có ý nghĩa nhất đối với họ. Câu trả lời của học sinh phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Thông điệp được trích từ một đoạn văn mang ý nghĩa tích cực, tốt đẹp đối với nhận thức, quan niệm, lối sống của thí sinh nói riêng và mỗi người nói chung.

Giải thích ngắn gọn và thuyết phục lý do lựa chọn và ý nghĩa của thông điệp.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *