Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề đối diện với khó khăn, thử thách

Đối tượng gặp khó khăn, thách thức

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây và áp dụng:

Khoai tây, trứng và cà phê

Có một cô con gái phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô ấy thật khốn khổ và cô ấy không biết làm thế nào để cải thiện nó. Anh luôn cố gắng chiến đấu với khó khăn. Nhưng vấn đề này vừa được giải quyết thì vấn đề khác lại nảy sinh.

Cha anh là một đầu bếp, ông đưa anh đến một nhà hàng. Ông đặt ba nồi đầy nước lên bếp và đun sôi. Khi cả ba nồi nước đều sôi, ông cho khoai tây vào nồi đầu tiên, trứng vào nồi tiếp theo và hạt cà phê vào nồi cuối cùng. Người cha xếp chúng gọn gàng vào nồi và tiếp tục nấu mà không nói lời nào với con gái. Cô bé liên tục rên rỉ và dường như mất hết kiên nhẫn, không ngừng thắc mắc bố mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, người cha tắt bếp. Anh lấy khoai và trứng ra khỏi nồi, cho vào bát, còn cà phê, anh đổ vào cốc. Anh ấy nhìn con gái và hỏi con có khỏe không, con gái của bố, con thấy sao?

– Khoai tây, trứng và cà phê, – cô gái vội vàng trả lời.

“Hãy lại gần,” người cha nói, “và thử chạm vào củ khoai tây.” Cô gái đi theo anh ta và thấy rằng họ đang mềm lòng. Người cha yêu cầu cô gái lấy quả trứng và bóc vỏ. Sau khi bóc sạch vỏ, cô gái thấy quả trứng đã chín và rất dày. Cuối cùng, anh mời cô gái uống thử một ngụm cà phê. Hương thơm nồng nàn của cà phê khiến anh mỉm cười.

– Thưa cha, những điều này có ý nghĩa gì? – cô gái hỏi.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Cha giải thích rằng khoai tây, trứng và cà phê đều phải đối mặt với cùng một vấn đề – nước sôi. Nhưng cách ảnh hưởng của họ là khác nhau. Khoai tây rất chắc và cứng, nhưng vì quá cứng nên khi tiếp xúc với nước sôi, chúng trở nên mềm và yếu đi. Những quả trứng dễ vỡ, nếu mãi mãi được bao phủ bởi lớp vỏ mỏng manh thì bên trong sẽ chỉ có chất lỏng yếu ớt. Chỉ khi trần qua nước sôi thì bên trong trứng mới đặc và chắc lại. Tuy nhiên, chỉ có đậu là thực sự đặc biệt. Khi được đặt trong nước nóng, chúng hòa tan trong nước và tạo ra thứ gì đó mới.

“Cái nào phù hợp với bạn?” người cha hỏi con gái. “Bạn sẽ trả lời như thế nào khi các cuộc gọi đến? Thích khoai, thích trứng hay thích cà phê?

(Trích từ “Hạt giống tinh thần”)

Câu hỏi 1. Đoạn văn trên đề cập đến điều gì?

câu 2. Làm mềm khoai tây, làm cứng trứng, pha cà phê với nước, một người thể hiện hành vi nào khi gặp tình huống bất thường trong cuộc sống?

Câu 3. Mục đích của việc người cha chỉ cho con gái mình khoai tây, trứng và cà phê thay đổi như thế nào khi đối mặt với một vấn đề là gì?

Câu 4. Bạn có nghĩ rằng khi hoàn cảnh thay đổi, chúng ta cũng nên như vậy? Tại sao?

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, suy nghĩ về tình yêu ở lứa tuổi học sinh

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1. Sự thích nghi của con người trước những thách thức của cuộc sống.

Câu 2.

– Khoai bị mềm: không thích nghi được với điều kiện mới

– Bên trong trứng cứng lại, không còn yếu: thích nghi tốt hơn trong điều kiện mới.

– Cà phê tan trong nước trở nên tươi hơn: thay đổi và khẳng định mình trong điều kiện mới

Câu 3.

Người cha cho con gái chứng kiến ​​sự biến đổi của khoai tây, trứng và cà phê khi con gặp vấn đề tương tự: để con gái hiểu rằng khi gặp thử thách trong cuộc sống, nếu không biết cách thích nghi, chúng ta có thể thay đổi để thích nghi. tình huống. , chúng ta sẽ biến mất với một cuộc sống mới.

Câu 4: Khi điều kiện thay đổi, chúng ta cũng phải thay đổi. Chỉ có thay đổi mới thích nghi được với hoàn cảnh mới thì bản thân mới trưởng thành và khẳng định được mình.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *