Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Đề bài: Đọc – hiểu chủ đề Đi một ngày đàng học một sàng khôn

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Khi tôi đến thăm những ngôi làng nghèo và lạc hậu khủng khiếp ở vùng núi cao, tôi nghĩ rằng đó là vì họ rất ít được đến thăm. Nếu chúng ta giúp đỡ họ, chúng ta có nên tổ chức cho họ đi du lịch thay vì cho họ cơm áo gạo tiền không? Biết đâu, họ sẽ muốn thay đổi thói quen sống sau chuyến đi?

Nói tóm lại, mọi chuyến đi đều đáng giá. Đi để ta đắm chìm trong biển cả vô tận…rung rinh trước đồng xanh…hít thở bồi hồi trước núi non hùng vĩ…đi để ta biết mùi mồ hôi mặn trước mùi gió. cơn bão… Đi để bạn có thể kết nối với những người xa lạ, thử những món ăn bạn chưa từng ăn trước đây. Đi để học leo núi, đi trên sa mạc, đào hang, nhóm lửa, nấu cơm, sơ cứu vết thương… Đi để khi về lại càng yêu ngôi nhà nhỏ của mình hơn.

Tại sao người ta phải chi rất nhiều tiền để leo lên đỉnh Everest, người nghèo lưu vong? Tại sao người ta phải đi tàu cả tháng trời rồi bay sang Việt Nam, trèo đèo lội suối mới vào được hang Sơn Đoòng? Cảnh đẹp chỉ là một phần của nó. Điều quan trọng là niềm vui của quá trình chinh phục và khám phá. Sống “Aha, tôi đã làm được!” là để trải nghiệm niềm vui khó tả của thời điểm này. Nó đã được rất nhiều. Không có từ nào có thể mô tả nó!

Những mùa Tết gần đây, tiền tiêu Tết của gia đình tôi chỉ vài trăm nghìn. Dọn dẹp tủ lạnh và thùng rác để bạn có thể trở lại 10 ngày không có mùi. Đi nào!

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 ĐH SP Hà Nội

Những chuyến đi, luôn luôn tốt hơn! Nước chảy là nước sạch, nước đọng là nước bẩn. Có câu: “Người sinh ra để ở một chỗ thì đâu cần đến đôi chân”. Dù có hàng nghìn năm văn hóa lúa nước, ông bà ta khá lười vận động nhưng cũng phải công nhận rằng “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

(Trích Nghĩ không biết!, Thu Hà, Nhà xuất bản văn học, 2016, tr. 198-199)

Câu hỏi 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, du lịch có giá trị gì?

Câu 3. Em hiểu câu “Nước chảy là nước sạch, nước đọng là nước bẩn” theo ngữ cảnh của đoạn văn như thế nào?

Câu 4. Suy nghĩ về những giải pháp giúp đồng bào miền núi thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, tác giả nói:“Nếu chúng ta giúp họ, hãy tổ chức cho họ những chuyến đi thay vì cho họ tiền gạo.”

Bạn có đồng ý với giải pháp trên hay không? Tại sao?

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

Câu 2. Những chuyến du lịch sẽ giúp du khách khám phá vẻ đẹp của các vùng miền, có những trải nghiệm sâu sắc, có được cảm giác thích thú trong quá trình chinh phục các địa danh và càng thêm yêu quê hương của mình hơn.

Câu 3. Trong ngữ cảnh đoạn trích, câu “Nước chảy là nước trong, nước đọng là nước nhơ” hàm ý vui mừng vì những chuyến đi; Không nên sống trong không gian chật hẹp,..

Tham Khảo Thêm:  Giáo án liên môn Công dân với tình yêu tổ Quốc qua bài Truyện An Dương Vương Mỵ Châu Trọng Thủy

Câu 4. Giữ cho bài thuyết trình của bạn ngắn gọn, tránh sáo rỗng hoặc khẩu hiệu chung chung. Bạn có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình bằng cách:

Nêu ngắn gọn ý kiến ​​của mình (đồng ý hay không đồng ý,..).

– Giải thích lý do đưa ra quan điểm như vậy.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *