Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề dám thể hiện bản thân

Chủ thể dám thể hiện mình

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu:

Thế giới hiện đại đang chuyển động quá nhanh khiến nhiều người nghĩ rằng chỉ cần chậm một giây là họ sẽ bị bỏ lại phía sau rất xa. Đó là sự lựa chọn của mỗi người để chấp nhận điều này như động lực để tiếp tục hay từ bỏ và ổn định cuộc sống hàng ngày nhàm chán, đơn điệu; Nhưng thế giới sẽ không bao giờ nhỏ lại mãi mãi, vì vậy tầm nhìn của bạn phải lớn hơn.

Bạn có biết rằng từ “Sekai” có nghĩa là “thế giới” trong tiếng Nhật; nhưng ở đây bản thân từ “kai” có nghĩa là “giải pháp” – “phát triển”; nó có nghĩa là “giá trị”? Nghĩa là, mọi dấn thân, mọi cuộc phiêu lưu trên đời này đều là một trải nghiệm cần thiết và quý giá. Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn cách thể hiện mình một cách mạnh mẽ, trải nghiệm cuộc sống bằng những chuyến du lịch, gặp gỡ và kết nối thú vị, thay vì mắc kẹt trong cuộc sống tẻ nhạt và nhàm chán hàng ngày. Có thể nói, chính những người trẻ tuổi đã chọn cách phấn đấu và tiến lên gần như không ngừng, và họ cũng sẽ là những người chiếm giữ phần lớn nhất và đẹp nhất của thế giới này trong mắt họ.

Và trong hành trình đi tìm những gì hoàn hảo cho bản ngã của mình, mỗi người sẽ luôn cần một bến đỗ, một chốn dừng chân để cố gắng và chiêm ngưỡng thế giới phía sau. Những ngọn núi kỳ vĩ, đồng cỏ rộng lớn hay biển xanh bất tận; những kỷ niệm ngọt ngào với những người bạn thân – đây sẽ là thành quả cá nhân của bạn, là cảm xúc mà bạn biết mình cần nó đến nhường nào ngay sau lần trải nghiệm đầu tiên.

Vì vậy hãy luôn phấn đấu để trở nên mới mẻ và tiến bộ; Hãy dũng cảm đón nhận những thử thách của cuộc sống để bước ra khỏi vùng an toàn của mình, các bạn ạ! Vì cuộc sống chỉ thực sự hoàn hảo khi tầm nhìn của bạn rộng mở hơn.

(Nguồn

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tinh thần đoàn kết của dân tộc ta

Câu hỏi 1. Xác định câu văn thể hiện chủ đề của văn bản? (0,5 điểm)

Câu 2. Từ “Sekai” (tiếng Nhật) có nghĩa là gì theo văn bản? Giải thích này phục vụ những gì? (1,0 điểm)

Câu 3. Theo văn bản, “nhiều người trẻ tuổi” đã “sống một cuộc đời với những chuyến đi dài, những cuộc gặp gỡ và kết nối thú vị”. Bạn nên đề cập đến ít nhất hai kinh nghiệm sống từ họ. Một cuộc đời khác dành cho giới trẻ học đường ngày nay. (0,5 điểm)

Câu 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố rằng văn bản nói rằng “thế giới sẽ không bao giờ nhỏ hơn mãi mãi, vì vậy tầm nhìn của bạn phải lớn hơn”? Tại sao? (1,0 điểm)

* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Câu chủ đề của văn bản: “…Luôn phấn đấu để nhận ra cái mới, cái tôi đột phá; Hãy dũng cảm đón nhận những thử thách của cuộc sống để bước ra khỏi vùng an toàn của bạn…!

Câu 2: Theo văn bản, từ “Sekai” có nghĩa là “thế giới” trong tiếng Nhật; nhưng ở đây bản thân từ “kai” có nghĩa là “giải pháp” – “phát triển”; Nó có nghĩa là “giá trị”. Việc giải thích từ tiếng Nhật “Sekai” trong văn bản có tác dụng như sau:

+ Làm rõ các đặc điểm của thế giới: thế giới rộng lớn, không ngừng phát triển và có giá trị.

+ Khuyến khích giới trẻ học cách khám phá thế giới

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Thuật hoài (Tỏ lòng) – Phạm Ngũ Lão

Câu 3: Học sinh kể tên ít nhất hai loại kinh nghiệm sống của tuổi trẻ học đường. Dưới đây là những gợi ý cho những trải nghiệm cuộc sống khác nhau:

+ Hoạt động câu lạc bộ: Câu lạc bộ dành cho những người có cùng sở thích, nhu cầu, năng khiếu, v.v. là hình thức hoạt động ngoại khóa dành cho nhóm học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên nhằm tạo môi trường giao lưu thân thiện. , tích cực giữa các học sinh, giữa học sinh và giáo viên, với những người lớn khác

+ Tổ chức trò chơi: Trò chơi là hình thức tổ chức các hoạt động vui chơi có nội dung kiến ​​thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có tác dụng giáo dục “chơi mà học, chơi mà học”.

+ Tổ chức các diễn đàn: tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách trực tiếp và tích cực với nhiều bạn bè, nhà trường, giáo viên, phụ huynh và những người lớn có liên quan khác.

+ Sân khấu tương tác: là loại hình nghệ thuật tương tác dựa trên hoạt động diễn xuất, trong đó màn trình diễn chỉ có phần mở đầu đưa ra tình huống, phần còn lại do người tham gia sáng tạo.

+ Tham quan, dã ngoại: Mục đích của việc tham quan, dạo chơi là để học sinh tham quan, tìm hiểu, tiếp thu kiến ​​thức, tiếp xúc với các địa danh lịch sử, văn hóa, các công trình kiến ​​trúc, nhà máy ở xa nơi các em ở, học tập. nên được áp dụng vào cuộc sống của chính họ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

+ Hoạt động vận động: . Việc học sinh tham gia các hoạt động của chiến dịch giúp học sinh hiểu biết về các vấn đề môi trường, an toàn giao thông, an sinh xã hội, v.v. nhằm tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về các vấn đề xã hội như kinh nghiệm về việc học sinh tham gia giải quyết các vấn đề xã hội; phát triển một số kỹ năng cần thiết ở học sinh như kỹ năng hợp tác, kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng đánh giá, kỹ năng ra quyết định.

Câu 4: Học sinh có thể trả lời: Tôi đồng ý, không đồng ý hoặc đồng ý một phần với những lời giải thích hợp lý và thuyết phục. Sau đây là một số câu trả lời gợi ý:

Đồng ý vì: Quy luật thế giới không ngừng vận động và không ngừng phát triển. Vì vậy, nhiệm vụ của mỗi người là phải mở rộng thế giới quan để tăng cường hiểu biết, lĩnh hội tri thức nhân loại, vận dụng kỹ năng sống, làm phong phú đời sống tinh thần.

+ Không đồng tình (học sinh lập luận xác đáng, thuyết phục, không trái với chuẩn mực đạo đức)

+ Đồng ý một phần (học sinh lập luận hợp lý, thuyết phục, không trái với chuẩn mực đạo đức)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *