Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề cho và nhận

Chủ đề cho và nhận

TÔI. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Trong nhịp sống hối hả, nhiều người đã quên đi tình thân giữa người với người. Nhưng cuộc sống không chỉ trải đầy hoa, không phải ai sinh ra cũng có cuộc sống giàu sang, gia đình hạnh phúc, mà còn có rất nhiều mảnh đời đau đớn, bất hạnh cần được chúng ta cùng chung tay sẻ chia, sẻ chia, giúp đỡ. Chúng ta không nên chỉ sống cho mình mà còn phải quan tâm đến người khác. (Đây là những gì “cho” và “nhận” trong cuộc sống này.)

“Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng số người cân bằng được nó chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ai cũng có thể nói: “Ai yêu thì sống tốt hơn” hoặc “Cho thì hạnh phúc hơn là nhận”. Nhưng chúng ta đã làm gì cho chính mình ngoài lời nói? Vì vậy, nói và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Hạnh phúc bạn nhận được khi cho đi sẽ chỉ đến khi bạn cho đi mà không nghĩ đến lợi ích của bản thân. Không phải ai cũng quên mình vì người khác. Nhưng xin đừng tập trung quá nhiều vào cái tôi của bạn. Hãy sống vì mọi người để cuộc đời không đơn điệu và để trái tim cùng nhịp đập yêu thương.

Cuộc sống này có nhiều điều bất ngờ, nhưng điều quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình yêu. Cuộc sống không chỉ là nhận mà còn là cho đi. Khi chúng ta cho đi nhiều nhất, chúng ta sẽ nhận được nhiều nhất.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Trần Phú Hải Phòng

(“Lời khuyên từ cuộc sống…” Nguồn: radiovietnam.vn/…/xa…/loi-khuyen-cuoc-song-suy-nghi-ve-cho-van-nhan)

Câu hỏi 1. Nội dung chính của văn bản trên là gì? (0,5 điểm)

Câu 2. Bạn hiểu thế nào về câu: “Hạnh phúc bạn nhận được khi bạn cho đi sẽ chỉ đến khi bạn cho đi mà không nghĩ đến lợi ích của mình.”? (0,5 điểm)

Câu 3. Tại sao bạn nghĩ rằng tác giả nghĩ rằng: “Khi chúng ta cho đi nhiều nhất, chúng ta sẽ nhận được nhiều nhất.” (1,0 điểm)

Câu 4. Bạn có thể gửi một tin nhắn từ trích xuất? (1,0 điểm)


* Câu trả lời gợi ý:

Câu hỏi 1: Nội dung chính của đoạn văn: Bàn về chủ đề “cho” và “nhận” trong cuộc sống.

Câu 2: Người “cho” hạnh phúc thực sự khi hành động đó xuất phát từ tấm lòng yêu thương chân chính, không tính toán, vụ lợi.

Câu 3:

– Đem niềm vui cho người khác là ta đã tạo hạnh phúc cho mình.

Nếu chúng ta cho nhiều người niềm vui, thì chúng ta đã nhận được rất nhiều hạnh phúc và niềm vui.

Câu 4: Thí sinh truyền tải được những ý nghĩa có giá trị định hướng nhận thức và hành động, có kỹ năng truyền đạt rõ ràng, ngắn gọn.

(Tham khảo: Điều quan trọng nhất thực sự tồn tại trong cuộc sống là tình yêu thương. Chúng ta không chỉ sống cho mình mà còn phải biết sống vì người khác. Vì vậy, đừng quá chú trọng vào cái tôi của mình, chúng ta nên biết cách sống .đối với mọi người, yêu thương, chia sẻ.)

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp nỗi nhớ miền Tây tha thiết của người lính trong bài thơ Tây Tiến và Việt Bắc

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *