Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề chia sẻ và ích kỉ

Chủ đề chia sẻ và ích kỷ

Đọc văn bản và nêu yêu cầu:

LẠNH LẼO

“Sáu người bị mắc kẹt trong cùng một hang động tối tăm và lạnh lẽo bởi sự trùng hợp ngẫu nhiên của số phận. Đến khi ngọn lửa chính được dập tắt, mọi người chỉ còn lại một cây gậy nhỏ.

Người phụ nữ đầu tiên định ném cây gậy vào lửa, nhưng bất ngờ rút tay lại. Anh vừa nhìn thấy một khuôn mặt đen giữa những khuôn mặt trắng.

Người sau quét qua những khuôn mặt xung quanh ngọn lửa và thấy rằng một trong số họ không ở cùng nhà thờ với anh ta. Những cây gậy đó cũng đã được thu thập.

Người thứ ba trầm ngâm trong bộ quần áo nhàu nát. Anh kéo áo lên tận cổ, nhìn người đàn ông trước mặt và thầm nghĩ: “Tại sao mình phải hy sinh một thanh củi để sưởi ấm cho con lợn béo ú đó?”.

Người phú hộ lùi lại một chút, nghĩ thầm: “Cây gậy trong tay, phải vất vả lắm mới có được, sao lại phải chia sẻ với cái eo lười biếng kia chứ?”

Ánh lửa bùng lên lần cuối, soi rõ khuôn mặt rắn rỏi của người da đen, lộ rõ ​​vẻ đáng ghét: “Không, ta không cho phép ngươi dùng cây gậy này sưởi ấm cho người da trắng!”

Chỉ là người cuối cùng trong nhóm. Susub nhìn mọi người đang suy nghĩ đủ điều và tự nhủ: “Nếu ai đó ném cọc trước, tôi sẽ cho một cây gậy.”

Và thế là đêm dần dần. Sáu người đàn ông lo lắng nhìn nhau, tay nắm chặt những khúc gỗ. Chỉ còn ngọn lửa than đỏ rực bị dập tắt.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, suy nghĩ về sức mạnh của đồng tiền

Vào thời điểm lực lượng cứu hộ đến vào sáng hôm sau, cả sáu người đã chết cóng. Họ chết không phải vì cái lạnh bên ngoài, mà vì cái lạnh bên trong.”

(Theo Lời Trái Tim, NXB Văn Hóa Sài Gòn)

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản.

Câu 2 (0,5 điểm): Tác giả đặt các nhân vật vào hoàn cảnh nào?

Câu 3 (1,0 điểm): Hình ảnh sáu người lo lắng nhìn nhau, tay bám chặt vào khúc gỗ tượng trưng cho điều gì?

Câu 4 (1,0 điểm): Thông điệp sâu sắc nhất bạn có thể rút ra từ văn bản trên là gì?


* Gợi ý bài tập về nhà:

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính trong văn bản: Tự sự

Câu 2: Tác giả đặt các nhân vật vào một tình huống: Sáu người bị mắc kẹt trong hang, thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt, khi ai nấy cầm gậy trên tay thì ngọn lửa trại duy nhất vụt tắt.

Câu 3: Hình ảnh Sáu người lo lắng nhìn nhau, tay nắm chặt khúc gỗ Thể hiện sự ích kỷ, nhỏ nhen, chiếm hữu và muốn có những gì mình có

Câu 4: Thông điệp sâu sắc nhất mà em có thể nhận được từ văn bản trên: Học sinh trình bày suy nghĩ cá nhân, giải thích vì sao thông điệp này có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với các em Có thể chọn ra một thông điệp về cách ứng xử giữa người với người, nhất là trong lúc khó khăn; về sự đoàn kết và chia sẻ.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về vấn đề làm thế nào để giữ môi trường sống của chúng ta ngày càng sạch đẹp?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *