Đáp án đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 ĐH SP Hà Nội

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Một trường trung học tư nhân cho nữ sinh

————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—-«™™—-

NGUỒN HSG BÃI BẮC 2019

NGỮ VĂN 11

Thời gian: 180 phút

Câu 1: (8 điểm)

Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét sau:

Chúng ta thường đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của mình, nhưng sau đó dành cả đời để sống theo tiêu chuẩn của người khác.

(Không tên)

Câu 2: (12 điểm)

Lưu Quang Vũ viết trong bài thơ “Giấc mộng”:

Đừng sợ con đường khó khăn nhất

ai cũng đau tim

Hãy để bài thơ của bạn đốt cháy

Chữ “tâm” nên đặt chữ “lớn” lên trên chữ “tài”.

Hãy bình luận về bài thơ trên bằng kiến ​​thức văn học của bạn.

Tổ chức phát hành

Nguyễn Bích Thảo

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Một trường trung học tư nhân cho nữ sinh

————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—-«™™—-

ĐÁP ÁN ĐỀ THI HSG MIỀN BẮC 2019

NGỮ VĂN 11

Câu 1 (8,0 điểm)

 1. Yêu cầu kỹ năng

– Biết cách viết một bài văn nghị luận xã hội, biết vận dụng tốt thao tác lập luận.

– Tổ chức bố cục bài viết thống nhất, chặt chẽ; Không có lỗi diễn đạt, chính tả hoặc ngữ pháp.

 1. Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể nộp theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 1. Giải thích nội dung bình luận

Suy nghĩ trên đã đưa ra một nghịch lý, đó là lỗi của con người:

Mọi người thường đánh giá người khác dựa trên vị trí, quan điểm và quy mô của họ; nhưng cuộc sống của chính anh ta bị chi phối bởi quan điểm, ý kiến ​​​​và tiêu chuẩn của người khác.

 1. Bình luận

* Mỗi người là một thế giới riêng và duy nhất. Mỗi người đều có chính kiến, lập trường và tiêu chuẩn riêng. Không thể có một tiêu chuẩn hay thước đo nào áp dụng cho mọi người, mọi lúc. Nhưng mọi người thường mắc sai lầm:

Chúng ta thường đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của chính mình:

+ Con người thường có thói quen đánh giá, phán xét người khác. Nhưng khi đánh giá người khác, chúng ta thường lấy quan điểm, vị trí của mình để đánh giá, không tìm hiểu kỹ về họ, không đặt mình vào vị trí của họ để hiểu.

+ Vì vậy, đánh giá của chúng ta thường chủ quan, phiến diện và dễ mắc sai sót. Chúng ta dễ trở nên áp bức, định kiến, hẹp hòi, khó cảm thông và đồng cảm với những người xung quanh.

sau đó dành phần còn lại của cuộc đời bạn để sống theo tiêu chuẩn của người khác:

+ Người thích phán xét người khác, nhưng lại sợ bị người khác phán xét; Con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và quan điểm của những người xung quanh. Nhiều người chọn sống trong một cái kén được bao quanh bởi các tiêu chuẩn của người khác thay vì sống theo giá trị, ước mơ và mong muốn của chính họ. Thường là do chúng ta không tự tin vào bản thân, không dám thể hiện mình, cứ luôn sống theo tiêu chuẩn của người khác thì sẽ bị cô lập, soi mói, thất bại, v.v.

+ Người chọn cách sống theo khuôn mẫu của người khác thường rơi vào trạng thái căng thẳng, họ ép mình theo khuôn mẫu của người khác, khó đạt được thành công, cảm giác hạnh phúc, bình yên; họ dễ đánh mất bản ngã, đánh mất quyền lực và dục vọng.

Học sinh dùng dẫn chứng để làm sáng tỏ.

 1. Bài học nhận thức và hành động

– Phải biết tôn trọng cá nhân, biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cảm thông; Tránh quan điểm chủ quan, phiến diện, áp đặt.

– Biết lắng nghe bản thân, xác lập và sống theo chuẩn mực, thang giá trị của bản thân, biết tiếp thu góp ý của người khác một cách tích cực, sống vững vàng để không bị tư tưởng của mình chi phối. – quan điểm phụ của người khác.

Câu 2 (12,0 điểm)

 1. Yêu cầu kỹ năng

– Biết cách viết bài văn nghị luận về một vấn đề lí luận văn học có bố cục rõ ràng, vận dụng tốt các thao tác lập luận.

– Biết lựa chọn và sử dụng dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề luận điểm.

– Sắp xếp bố cục bài viết nhất quán, không mắc lỗi diễn đạt, chính tả, ngữ pháp.

 1. Yêu cầu về kiến ​​thức

Học sinh có thể nộp theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 1. Giải thích ý nghĩa thơ Lưu Quang Vũ

– Những câu thơ của Lưu Quang Vũ nêu lên quan niệm về thi nhân và thi nhân:

+ Thơ thắp lửa tâm hồn: những bài thơ mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho tâm hồn; Thơ thắp lên ngọn lửa trong lòng người đọc, đó là ngọn lửa của tình yêu, lương tri, say mê chân – thiện – mỹ. Theo Lưu Quang Vũ, đây là sứ mệnh của thơ ca nói riêng và văn học nói chung.

Để tạo ra những bài thơ mang lại lửa cho cuộc sống ngoài tài năng nghệ thuật, ngôn từ”Trái timnên lớn – thư Trái tim đó là trái tim yêu thương con người sâu sắc, đau trước nỗi đau của con người, trân trọng cái đẹp của con người và cuộc sống, mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho con người; thư Tâm trí đó mà còn là dũng khí và nhân cách của người nghệ sĩ.

Chữ “trái tim” nên được viết hoa nó chỉ đơn giản là khuyến khích người viết bước lên cách khó nhất, nỗi đau của mỗi người. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nhà văn phải ứng xử với những cái gai góc, gai góc, thậm chí đau đớn của hiện thực, tiếp cận cá nhân, nhìn thấy nỗi đau chung của con người và toàn thế giới, nỗi đau của chính mình; cảm thông sâu sắc với những nỗi đau này. Nhà văn phải thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin bằng cái đẹp, lòng nhân ái; truyền ngọn lửa căm thù trước cái ác, cái ác đến với người đọc bằng những vần thơ.

 • Những câu thơ của Lưu Quang Vũ nhấn mạnh từ này Trái tim sứ mệnh cao cả của nhà thơ và thơ ca đối với con người và cuộc đời.
 1. Bình luận về ý thơ Lưu Quang Vũ

– Ý thơ của Lưu Quang Vũ đúng đắn và sâu sắc không chỉ đối với thi nhân, thi sĩ mà đối với văn nghệ sĩ nói chung:

+ Sứ mệnh của văn học là truyền ngọn lửa trái tim nghệ sĩ đến người đọc, khơi dậy trong lòng họ tình yêu thương, lòng nhân đạo, niềm tin, khát vọng…

+ Để thực hiện sứ mệnh cao cả đó, trước hết nhà văn cần phải có một trái tim trong sáng, hết lòng yêu thương con người và cuộc sống. Nhà văn không có tâm thì dù có tài cũng không thể viết được những tác phẩm thực sự cho dân tộc, cho nhân dân. Như Nguyễn Du khẳng định: Tấm lòng kia sao bằng ba chữ tàihay nhà văn T. Sêkhốp nhận xét: Một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà nhân văn.

Người nghệ sĩ nên hòa mình vào cuộc đời trên con đường sáng tạo, không chỉ nâng niu, trân trọng hạnh phúc con người mà còn phải thấu hiểu cuộc đời, đồng cảm, giác ngộ trước nhiều số phận, nhiều cảnh đời; dám nói lên nỗi đau và mong muốn chính đáng của nhân dân, lên án cái xấu, cái ác. Cảm xúc ấy phải mạnh mẽ thì nhà văn mới có thể cầm bút trên tay để sáng tạo. Con đường ấy gian nan, vất vả, hành trình trên con đường ấy gian nan, thậm chí cô độc nhưng người nghệ sĩ phải cất bước và đi đến cùng để tìm ra chân lý, truyền đến người đọc ngọn lửa tình yêu, niềm tin, nhiệt huyết và cao đẹp. ước mơ.

(HS có thể thảo luận về thơ – một thể loại trữ tình, bài thơ chứa đựng cảm xúc mạnh mẽ của cá nhân nghệ sĩ nên tình cảm, tấm lòng của người viết mới quan trọng: Thơ xuất phát từ trái tim (Lê Quý Đôn), Hãy khuấy động hồn thơ cho cây bút có Chúa (Ngô Thì Nhậm)

+ Ý thơ của Lưu Quang Vũ đề cao chữ tâm của nhà văn, coi đó là yếu tố quan trọng nhất của sáng tạo văn học, nhưng không có nghĩa là xem nhẹ vai trò của tài, bởi nhà thơ, nhà văn dù lớn đến đâu thì chữ cũng là tấm lòng, là chữ là điều cần thiết để có phẩm chất nghệ thuật. Tài “cháy” nhờ cái tâm, cái tâm “soi” nhờ cái tài, đó là hai yếu tố không thể tách rời nhau.

Học sinh phân tích tài liệu tham khảo văn học để làm rõ.

 1. Đánh giá nó

– Thơ Lưu Quang Vũ đề cao hai yếu tố quan trọng để sáng tạo nghệ thuật, đó là tâm và tài của người nghệ sĩ; trong đó đặc biệt nhấn mạnh tấm lòng của người nghệ sĩ nên lớn tạo tác phẩm mang lửa.

Vì vậy, để thu hút người sáng tạo và người mua:

– Nhà văn phải có cái tâm trong sáng, dũng khí mạnh mẽ và lòng yêu thương con người sâu sắc, phải gần gũi với bề sâu của cuộc đời, phải chứng kiến ​​sâu sắc mọi vui buồn, sướng khổ của con người, phải đoàn kết với con người. . Đồng thời, nhà văn phải trau dồi tài năng để truyền ngọn lửa trong tim mình đến người đọc.

– Ý trên cũng nhắc nhở người đọc phải đồng cảm với người nghệ sĩ trong quá trình tiếp nhận, để anh ta nhận ra ngọn lửa ẩn chứa trong từng trang viết và thắp lên ngọn lửa đó trong lòng mình.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt truyện “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *