Dàn ý: “Trên đời này, chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt”

Nhà văn V. Huygo đã từng nói: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu trước, đó là tài năng, và chỉ có một thứ mà mọi người phải quỳ gối mà kính trọng, đó là lòng nhân ái”.

Xin vui lòng để lại một bình luận ở trên.


I. Giới thiệu:

– Giới thiệu về lòng tốt và sự thờ ơ trong cuộc sống.

– “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu trước, đó là tài năng, và chỉ có một thứ mà mọi người nên quỳ gối và tôn trọng, đó là lòng tốt.”

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích:

Tài năng: Khả năng đặc biệt, sự khéo léo phi thường, khả năng sáng tạo vượt trội.

– Nhân từ: Tấm lòng vị tha, bao dung và nhân hậu

⇒ Đây là hai nét đặc biệt có giá trị ở một con người, chúng thuộc về hai lĩnh vực trí tuệ và tâm hồn của con người.

– Cúi chào, cúi chào không chỉ thể hiện thái độ đánh giá cao nhất của hình ảnh đối với những phẩm chất đáng quý của con người mà còn bộc lộ một quan điểm về cách đánh giá con người: thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với những gì cao đẹp. và có giá trị. về trí thông minh và nhân phẩm của con người, anh ta coi anh ta là điều duy nhất đáng được tôn trọng và ngưỡng mộ.

  • Suy nghĩ về ý nghĩa của tài năng và lòng tốt của con người
  • Bình luận: “Trên đời này chỉ có một thứ mà chúng ta phải cúi đầu, đó là tài năng; chỉ có một thứ mà chúng ta phải quỳ xuống và tôn trọng, đó là lòng tốt.”
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu đầy đủ truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)

2. Phân tích, giải thích, chứng minh:

– Vì sao phải trọng nhân tài: Vì tài năng là biểu hiện cao nhất của trí tuệ con người, là điều kiện tốt nhất để con người bộc lộ giá trị và cống hiến cho đời. Gặp được hiền tài, chúng ta không chỉ khâm phục, khâm phục mà còn mở rộng hiểu biết, nâng cao nhận thức để hoàn thiện bản thân.

Dẫn chứng: Chúng ta biết đến thần đồng âm nhạc Moda, nhà văn nổi tiếng như W. Hugo, con người tài hoa như Mary Quire, người nổi tiếng với những thành tựu to lớn cho nhân loại khi khám phá ra chất radium, v.v. Tài năng của họ có thể là bẩm sinh, nhưng phần lớn là do nỗ lực cá nhân.

– Vì sao phải quỳ lạy lòng nhân ái: Bởi vì lòng nhân ái suy cho cùng là sự hy sinh quên mình, cống hiến cho người và cho đời trên tinh thần nhân đạo. Lòng tốt có thể hóa giải ma quỷ, xua tan bóng tối, đưa con người trở về với cuộc sống tốt đẹp. Để sống tử tế với người và với đời, mỗi cá nhân phải biết vượt lên những nhu cầu ích kỷ cá nhân, vượt lên trên chính mình, để có thể yêu thương thật lòng, giúp đỡ chân thành và tha thứ thật lòng. Những nỗ lực vì lòng tốt với người khác luôn được đánh giá cao.

3. Bàn luận, mở rộng vấn đề:

Tham Khảo Thêm:  Lôi cuốn hấp dẫn - đặc sản bánh xèo miền Tây

Vị trí chủ ngữ của câu: Một nhà văn lớn hiểu sâu sắc ý nghĩa, giá trị của tài và tâm trong văn chương cũng như trong cuộc sống (sự hội tụ của cả tài và tâm). Một thái độ cao là phải ở vị trí này.

– Mặt tích cực: Thể hiện sự đánh giá và thái độ đúng đắn đối với những giá trị tốt đẹp của con người. Tài năng luôn được đánh giá cao và lòng tốt luôn được đánh giá cao. Mọi biểu hiện coi thường lòng tốt, phủ nhận nhân tài cần bị lên án, phê phán.

4. Mở rộng và hoàn thiện:

– Không nên tuyệt đối hóa vị trí của tài năng và lòng nhân ái, bởi trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng.

– Xã hội ngày nay thật giả lẫn lộn, tốt và xấu lẫn lộn. Con người không còn biết điều gì là đáng quý và đáng trân trọng. Có những người cả đời chỉ mưu cầu danh lợi. Họ trau dồi rất nhiều kiến ​​thức chỉ cho bản thân, chỉ để vượt lên. Họ không quan tâm đến người khác. Họ chỉ coi trọng chữ tài chứ ít coi trọng hay nhắc đến chữ tâm. Vì vậy, một người dù tài giỏi đến đâu mà không có lòng khiêm tốn, không có chí khí cao thượng thì không mấy ngưỡng mộ người khác, thậm chí có khi còn căm ghét người khác. Vậy những tài năng như vậy có đáng để chúng ta ngưỡng mộ không? Có những người tốt bụng nhưng không có khả năng giúp đỡ thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Về luận lí xã hội ở nước ta (Phan Châu Trinh)

– Phải gắn kết giữa tài và đức (theo quan điểm của Hồ Chí Minh: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì không làm được việc gì).

III. Kết quả: xác nhận vấn đề:

Tài năng và lòng nhân ái đều đáng quý và đáng trân trọng. Tài năng nhờ trái tim cháy bỏng, trí tuệ nhờ tài năng tỏa sáng.

Related Posts

Chợ Huế ngay đất Sài Gòn và chỉ bán đặc sản xứ Huế

Chợ đã tồn tại được 15 năm với những gánh hàng rong nói giọng Huế và bán những món ăn dân dã chỉ có ở đất cố…

Đặc sản Quy Nhơn mua về làm quà

CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU KHÔNG THỂ BỎ QUA Đến với mảnh đất ven biển yên ả – Quy Nhơn, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ…

Gợi ý các đặc sản Cô Tô nên mua về làm quà

Những đặc sản Cô Tô nhất định phải mua làm quà dưới đây không chỉ gói ghém hương vị mà còn là tình cảm của người Cô…

4 Đặc Sản Quảng Ngãi Lọt Vào Top 100 Đặc Sản Việt Nam

Tỏi Lý Sơn Xảo Xảo Quảng Ngãi Rau Củ Bông Bông (Cúm Cúm) Chả ốc xà cừ Lý Sơn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings…

Top 12 đặc sản Qatar nhất định phải thử khi đến xem World Cup

Đến xem World Cup 2022, có rất nhiều đặc sản Qatar nhất định phải thử. Doha, Qatar hiện đang trở thành tâm điểm chú ý của thế…

Nem Lai Vung – Đặc sản trứ danh của Đồng Tháp nhất định phải thử

Đến với xứ sen hồng Đồng Tháp, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó có món…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *