Dàn ý phân tích “Hồi thứ 14 – Hoàng Lê nhất thống chí”

Phân tích dàn bài “Hoạt động 14 – Hoàng Lê Nhất Thống Chí”

– Xin giới thiệu tác giả và tác phẩm:

+ Ngô gia văn phái: Nhóm tác giả thuộc dòng họ Ngô thị. Tác phẩm do Ngô Thì Chỉ và Ngô Thì Du viết, trừ ba hồi cuối không rõ tác giả.

+ Hoàng Lê Nhất Thống Chí: Là tác phẩm văn xuôi bằng chữ Hán, lớn nhất trong nền văn học trung đại Việt Nam, thuộc thể loại tiểu thuyết chương hồi, kể về thời kỳ cuối Lê, đầu thời Nguyễn.

+ Đoạn văn trong SGK là hồi 14 của tác phẩm.

a, Giặc Thanh sang xâm lược nước ta và sự đối phó của quân khởi nghĩa Tây Sơn.

– Mô tả quân Thanh:

+ Quân đông, hùng mạnh, khí phách cao “Đưa quân ra cửa ải, băng rừng vượt núi như đạp đồng bằng ngày đêm không lo gì. giống như bước vào vùng đất không người mà không mất một mũi tên.” .

+ Quân Thanh tuy đông, tinh nhuệ nhưng hợm hĩnh, chủ quan, hưởng hết thắng lợi này đến thắng lợi khác: “quân đóng đồn tùy tiện bỏ cả mệnh lệnh, lang thang khắp nơi, không có kỷ luật gì cả” còn tướng sĩ cũng “ăn chơi hưởng lạc”. “Ngày nào việc binh tới việc nấy”.

+ Các quan trong cung đã cảnh báo về Nguyễn Huệ nhưng chỉ biết quát tháo nhau rồi vẫn âm thầm “tính toán”, bày mưu tính kế với Nguyễn Huệ ở bài sau.

⇒ Đòn bẩy sử dụng thủ pháp đối lập: trước hết khắc họa sự hùng vĩ, tráng lệ làm nền để nhấn mạnh sự nhu nhược, tham lam, lười biếng, cẩu thả của quan quân nhà Thanh và vua Lê Chiêu Thống.

– Khởi nghĩa Tây Sơn của vua Quang Trung:

+ Phản ứng nhanh, kịp thời: nghe tin Nguyễn Huệ lên ngôi, nhậm chức trong 1 tháng, ngày 25 tháng Chạp, vào Nghệ An thu binh vào ngày 29, tức ngày 30 tháng Chạp, mở Tết sớm. tổ chức ăn mừng, và sau chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa ngày 5 tháng giêng, Nguyễn Huệ đã thực hiện lời hứa chiến thắng của mình với quân sĩ.

+ Tinh thần của các chiến sĩ: đều trang nghiêm, đàng hoàng “một lòng một dạ quyết thắng”.

⇒ Biện pháp đối phó và đòn bẩy lại: Ban đầu Quang Trung bỏ mặc quân Thanh để nhấn mạnh sự thần tốc và khí phách của quân mình; Nó đề cao bản lĩnh và lòng yêu nước của vua Quang Trung với hình ảnh người anh hùng, khiêm tốn nhưng chinh phục được lòng dân.

b, Cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn

– Sự tự tin và tài thao lược của nhà cầm quân: Quang Trung tin tưởng vào sự tất thắng của chính nghĩa, thôi thúc quân đội; đích thân chỉ huy đội tiên phong dũng cảm và kiên quyết.

– Dũng Cảm Phiến Quân: sức mạnh tinh thần là nguyên thủy so với sức mạnh quân sự và vũ khí, nhưng chỉ có thể đánh bại vũ khí bằng gậy và xẻng.

– Những trận chiến thắng vẻ vang thể hiện tài thao lược của Quang Trung:

+ Lê Chiêu Thống và quân Thanh đánh nhau trên sông Gián, Thanh Quyết thấy bóng quân Quang Trung từ xa bỏ chạy, bị bắt sống.

+ Trận Hà Hồi, dùng binh khí uy hiếp làm quân thù khiếp sợ, chiếm được thành mà không tốn một binh sĩ.

+ Trận Ngọc Hồi: Giặc chống cự yếu ớt rồi bị đánh bại, tướng giặc vội tháo chạy “Ngựa chưa kịp buộc yên, người chưa kịp mặc áo giáp”.

⇒ Cách kể ngắn gọn, giản dị làm tăng thêm sức kì diệu của chiến thắng

c, Nhận xét về Nghệ thuật.

– Sử dụng hình ảnh đối lập, ông vận dụng được chiến thuật: Quân Thanh đi trước, quân Quang Trung đi sau.

– Thành công trong việc tạo dựng nhân vật Quang Trung và quân khởi nghĩa.

– Câu chuyện không khoa trương, nhưng nguyên bản.

Tác phẩm tái hiện chân thực một giai đoạn lịch sử.

– Thể hiện tinh thần của các tác giả: tuy theo phò Lê, phò vua Lê nhưng vẫn ghi nhận và khâm phục tài năng của người anh hùng Quang Trung.

Tham Khảo Thêm:  Phân loại các kiểu câu theo mục đích nói – Tiếng Việt 8

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *