Dàn ý: nghị luận nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách qua câu chuyện vết nứt và con kiến

Dàn ý nghị luận: Ý chí vượt qua khó khăn, thử thách qua câu chuyện “Chiếc mũ và con kiến”.

I. Giới thiệu:

Cuộc sống không bao giờ bình đẳng, luôn có những thử thách và khó khăn trên đường đi. Để đến được nơi cần đến, đạt được mục tiêu, chúng ta phải có đủ sức mạnh để vượt qua những thử thách, khó khăn đó. Câu chuyện Vết nứt và kiến để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về nó.

II. Cơ quan đăng bài:

* Giải thích:

+ Hình ảnh “vết nứt” ẩn dụ cho những khó khăn, trở ngại, thử thách, những biến cố có thể xảy đến với con người ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, đây là quy luật tất yếu của cuộc đời.

+ Hình ảnh chiếc lá là con đường phía trước, là giải pháp, là con đường giúp ta vượt qua những khó khăn trở ngại đó.

  • Học bay bằng suy nghĩ về bài học ước mơ từ truyền thuyết chim Kiwi
  • Những suy ngẫm về sức mạnh ngày càng lớn của những người không đầu hàng số phận

+ Con kiến ​​dừng lại suy nghĩ một lúc rồi quyết định đặt chiếc lá lên vết nứt rồi bò qua chiếc lá. Đó là biểu tượng của sự chấp nhận khó khăn, kiên trì, sáng tạo, dũng cảm của con người để vượt qua khó khăn bằng khả năng của mình.

+ Ý kiến ​​của tác giả gián tiếp nói lên một thực tế, trong cuộc sống, trước những khó khăn, nhiều người còn bi quan, chán nản, bỏ cuộc… đây là thái độ cần thay đổi để có thể đứng lên trong cuộc sống. .

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử Đất nước theo hướng giảm tải 2020

* Cuộc thảo luận:

Thực tế: Ai biết chấp nhận, chịu đựng, sáng tạo, vượt qua khó khăn bằng chính khả năng của mình thì sẽ thành công.

Tại sao con người cần năng lượng trong cuộc sống? Vì cuộc sống tuy không phải lúc nào cũng suôn sẻ, luôn có những thăng trầm, thử thách và khó khăn. Con người phải có ý chí, nghị lực, trí tuệ, sáng tạo và dũng cảm để đương đầu với thử thách, khó khăn, học cách sống đương đầu và dũng cảm; Học cách vươn lên bằng nghị lực và niềm tin.

+ Trong cuộc sống, con người cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách, giống như những vết nứt mà một con kiến ​​nhỏ phải đối mặt. Điều quan trọng là cách mọi người hành xử và vượt qua khó khăn trước khó khăn đó. Hình ảnh con kiến ​​đã dạy cho chúng ta một bài học, hãy biến những trở ngại, khó khăn hôm nay thành kinh nghiệm, hành trang quý giá để vươn tới thành công và rực rỡ.

* Cần phải làm gì để có đủ sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách?

+ Trong cuộc sống hàng ngày, trên hết, bạn phải kiên nhẫn, nhẫn nại, đối mặt với khó khăn chứ không phải chỉ gặp trở ngại rồi vội vàng bỏ cuộc.

+ Để đạt được mục tiêu của mình, bạn phải luôn phấn đấu, tạo mọi điều kiện và vượt qua.

+ Phải biết biến những trở ngại, khó khăn hôm nay thành cơ hội, kinh nghiệm, hành trang quý báu cho mai sau.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Vội vàng” (Xuân Diệu)

* Phê phán những quan niệm, suy nghĩ lệch lạc:

+ Tuy nhiên, vẫn còn những người bi quan, chán nản, than thở, bỏ cuộc, ỷ lại, hèn nhát, chấp nhận, buông xuôi, đổ lỗi cho số phận… mặc dù những khó khăn này không phải là tất cả.

* Bài học nhận thức và hành động:

+ Về nhận thức: Khi đứng trước những thử thách của cuộc sống cần phải bình tĩnh, linh hoạt, nhạy bén để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất (đừng thấy sóng thì rời mái chèo).

+ Về hành động: Thử thách, khó khăn còn là điều kiện để thử thách và hình thành ý chí, là cơ hội để mỗi người tự khẳng định mình. Vượt qua được điều này, con người sẽ trưởng thành hơn và sống có ý nghĩa hơn.

III. Cuối cùng:

– Khẳng định lại vấn đề: phải có ý chí, nghị lực thì mới thành công; biết vượt qua khó khăn thử thách.

– Phản hồi: cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn, trắc trở, sóng gió có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đó là quy luật tất yếu mà con người phải đối mặt. Vì vậy, bạn cần dũng cảm và có niềm tin vào cuộc sống. “Những con đường trải đầy hoa hồng không bao giờ dẫn đến vinh quang”.


Thẩm quyền giải quyết:

Vết nứt và kiến

Khi tôi đang ngồi ở bậc thềm trước nhà, tôi nhìn thấy một con kiến ​​đang cõng một chiếc lá trên lưng. Một chiếc lá lớn hơn nhiều so với một con kiến.

Sau khi bò được một đoạn, con kiến ​​va phải một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Anh dừng lại một chút. Tôi nghĩ con kiến ​​sẽ tự quay hoặc bò qua vết nứt. KHÔNG. Đầu tiên, con kiến ​​​​đặt chiếc lá lên trên vết nứt, sau đó lần lượt đi qua chiếc lá. Đến bờ bên kia, Con kiến ​​lại rời chiếc lá và tiếp tục lên đường.

Hình ảnh ấy khiến tôi chợt nghĩ sao mình không học hỏi chú kiến ​​nhỏ ấy, không thể biến những trở ngại, khó khăn hôm nay thành hành trang quý giá cho ngày mai tươi sáng hơn!

(Dựa theo hạt linhtập 5, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013)

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh làm rõ hình tượng Lê Lợi trong bài Bình Ngô Đại Cáo

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *