Dàn ý : cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh “người đồng mình” trong bài “Nói với con”

nét: cảm nhận vẻ đẹp của hình ảnh “đồng minh” trong bài “Nói với em”.

I. Giới thiệu:

“Nói Với Em” là bài thơ tiêu biểu của tác giả Y Phương.

– Dòng thơ thứ hai thể hiện vẻ đẹp của “bạn đồng hành”.

II. Cơ quan đăng bài:

* Ý nghĩa nhan đề:

– “Nói với em” như lời nhắc nhở của tác giả với thế hệ chúng ta phải giữ gìn bản sắc dân tộc, truyền thống của quê hương; Người dân quê anh tuy nhỏ nhưng ý chí và tinh thần thì không nhỏ.

* Vẻ đẹp của những người bạn đồng hành:

– “đồng chí”: cách gọi thân thương, tử tế, nghiêm túc, chia sẻ, cảm thông.

– “Một thước đo nỗi sầu cao vời vợi/ Xa vời nỗi cô đơn mênh mông”. Từ “cao, xa” chỉ khoảng cách giữa trời và đất ⇒ những khó khăn trong cuộc sống. Hai chữ “đo lường sầu” và “tu chí lớn” có nghĩa là phải vượt sầu, tu chí lớn. Ý của hai câu trên có ý nghĩa sống nên vượt qua nỗi buồn và thể hiện ý chí vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

– “Sống trong ghềnh đá không ghét ghềnh đá/ Sống trong trũng không ghét trũng nghèo”: Dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng những con người cùng họ chịu thương, chịu khó, không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn.

– “Sống như sông như sông/ Nước chảy lên xuống/ Không ngại khó khăn”: bạn bè họ tuy có nhiều thăng trầm trong cuộc sống nhưng họ vẫn không ngại gian khó ⇒ họ sống lạc quan và một cách dũng cảm.

– “Đồng chí bằng xương bằng thịt/ không ai là nhỏ”: người dân phố tuy mộc mạc, chất phác, thật thà nhưng ý chí và tinh thần của họ không hề “nhỏ bé”.

– “Đồng đội tự xẻ đá nâng Tổ quốc”: Có tinh thần yêu Tổ quốc, biết xây dựng Tổ quốc.

* Nghệ thuật sử dụng trong bài:

– các chiều: so sánh (trong câu “sống như sông như sông”), tu từ, điệp ngữ…

* Đánh giá, thảo luận, so sánh:

– Giọng điệu thơ có lúc linh hoạt; thời gian nghiêm túc, thân thiện, trang nghiêm.

– Thể thơ tự do phù hợp với cách nghĩ của người miền núi.

III. Cuối cùng:

– Bài thơ “Anh nói chuyện với em” khiến ta nghĩ nhiều hơn về đồng minh và trở nên đầy triển vọng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 36 Việt Bắc Tố Hữu

Người giới thiệu:

Y Phương là nhà thơ chiến sĩ. Thơ ông thu hút người đọc bằng vẻ đẹp giản dị mộc mạc, mạnh mẽ và trong sáng. Ngôn ngữ, hình ảnh thơ của ông khắc sâu những suy nghĩ hồn nhiên, lời nói giàu hình ảnh của người sơn cước. Vẻ đẹp của người dân vùng cao được thể hiện thật đẹp trong tác phẩm “Nói với em”.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã cho đứa trẻ khái quát về tình yêu thương của cha mẹ và của mình đã sinh thành, lớn lên dưới sự đùm bọc, che chở của bạn bè, của thiên nhiên núi rừng. Sau những lời lẽ nghiêm túc ấy, tác giả đi sâu vào vẻ đẹp của những người bạn đồng hành. Qua những vần thơ giản dị, chân thành, những phẩm chất tốt đẹp của đồng chí ta được bộc lộ rõ ​​nét, thật đáng trân trọng và tự hào.

Câu thơ mở đầu bằng một dòng cảm xúc: “Thương đồng đội lắm”. Từ “đồng minh” được lặp lại một lần nữa thể hiện sự gần gũi, yêu thương như trong gia đình. “Xót xa” – thể hiện sự cảm thông sâu sắc trước cuộc sống cơ cực, khó khăn của họ. Sau đó, sau đó, một số phẩm chất tốt của những người bạn đồng hành của anh ấy đã được anh ấy giới thiệu.

Trước hết, họ là những người có ý chí mạnh mẽ, kiên cường và ngoan cường:

“Nỗi buồn cao độ và sự cô đơn lớn”

Câu thơ có cách diễn đạt rất độc đáo, nỗi buồn và ý chí lớn lao không thể định nghĩa, định lượng nhưng lại được tác giả dùng thước đo nỗi buồn, xa xót để đo ý chí của con người. Những điều trên đã thể hiện rõ những khó khăn, gian khổ của người bạn đồng hành, đồng thời nó thể hiện ý chí, quyết tâm của họ. Đứng trước mọi khó khăn vất vả họ vẫn không bỏ cuộc, không ngừng vươn lên. Những khó khăn đó chỉ là liều thuốc thử, tôi làm cho ý chí của họ mạnh mẽ hơn.

Họ không chỉ là những người có ý chí kiên cường, mà còn trung hậu, họ yêu nước bằng cả trái tim: Sống trên đá không ghét đá lởm chởm/ Sống trong trũng không ghét trũng nghèo. Ở nơi họ sinh ra, lớn lên với bao khó khăn trở ngại nhưng tất nhiên họ chưa bao giờ kêu than. Điệp ngữ phủ định “không chê” được lặp lại hai lần cùng với điệp ngữ “còn sống” thể hiện sức sống bền bỉ, mãnh liệt của người đồng minh trước những khó khăn của cuộc sống. Đồng thời, bài thơ gửi gắm tình cảm, lời chúc của người cha gửi đến người con: Mong con luôn trung thành với gia đình và quê hương.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về hiện trạng học lệch, học vẹt, học chay

Họ cũng là những người phóng khoáng, mạnh mẽ và luôn lạc quan:

“Sống như sông không sợ khó”

Bài thơ ngắn gọn, nhanh gọn như một lời động viên. Hình ảnh so sánh “như suối như sông” gợi lên lối sống phóng khoáng của người dân nơi đây, thành ngữ “dốc xuôi khúc khuỷu” gợi lên cuộc sống lao động vất vả. Nhưng vẫn “không lo” mà rất lạc quan và yêu đời. Câu thơ là lời khẳng định của người cha và ca ngợi vẻ đẹp của những người bạn đồng hành với con: tuy phải trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng họ luôn sống vững vàng, thiết tha với quê hương đất nước. Từ đó, người cha mong muốn: các con hãy sống mạnh mẽ để vượt qua mọi tốc độ của cuộc đời bằng ý chí và nghị lực của mình. Không chỉ vậy, người đồng nghiệp còn có những đức tính tốt khác khiến người cha vô cùng tự hào. Đó là một tinh thần cứng cỏi, giàu lòng tin: “đồng chí ta bằng xương bằng thịt… các đồng chí ở đâu”. Họ có thể thô sơ và đơn giản về bề ngoài, nhưng họ không hề nhỏ bé về tinh thần và ý chí.

Tự tin xây dựng quê hương, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc. Đoạn thơ miêu tả công việc hàng ngày của họ: đẽo đá để “nâng tầm quê hương”, làm giàu đẹp thêm cho quê hương, góp phần nâng cao vị thế của quê hương. Qua đó, câu thơ ca ngợi tinh thần tự lực, tự cường, cần cù lao động của người bạn đồng hành. Nói một cách ý nghĩa hơn, nó còn mang giá trị đạo đức cao cả “còn quê cũng là tục”. Ý thơ cho ta thấy công việc giản dị ấy đã trở thành một phong tục, một nét, một biểu tượng của quê hương miền núi. Vì vậy, câu thơ còn mang ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc: khái quát về tinh thần tự trọng, ý thức xây dựng, phát triển và bảo vệ tài nguyên. Như vậy, với sự chăm chỉ và kiên nhẫn hàng ngày, các đồng minh của chúng tôi đã làm cho quê hương của họ có những phong tục và tập quán tốt đẹp. Từ đó, người cha mong muốn con trai mình sẽ tiếp nối và phát huy truyền thống của đất nước mình, sự sống bền bỉ, mạnh mẽ của đồng đội. Hãy lấy đó làm hành trang để tự tin bước vào đời.

Tham Khảo Thêm:  Khuynh hướng hiện thực và lãng mạn trong văn học Việt Nam

Bằng ngôn từ giản dị và giọng điệu tự hào nghiêm túc, tác giả đã thể hiện niềm tự hào sâu sắc về vẻ đẹp và phẩm chất của những người bạn của mình. Đồng thời, ông gửi gắm những lời khuyên, lời chúc chân thành đến các con bằng những vần thơ nghiêm túc: sống tự tại, luôn nỗ lực, hết mình vì vẻ đẹp của quê hương.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • 10. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *