Dàn bài:Chứng minh “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và “Chiếc thuyền ngoài xa” hướng tới chân, thiện ,mĩ

Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 12 (Tập 2, giáo trình chính, tr. 187) nói về giá trị văn học có viết: “Văn học hướng tới chân, thiện, mỹ luôn là văn học của mọi người và của muôn đời”.

Bình luận ý kiến ​​trên qua việc phân tích hai tác phẩm: “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.


I. Giới thiệu:

Nêu vấn đề luận điểm: Giá trị văn học và mối quan hệ của chúng với sức sống và bề dày của tác phẩm; viện dẫn lý lẽ.

II. Cơ quan đăng bài:

Giải thích các khái niệm: chân, thiện, mỹ.

+ “Sự thật”: có nghĩa là sự thật, tính xác thực, sự thật, sự thật được phản ánh trong tác phẩm văn học. Đối lập với “sự thật” là giả dối, hư cấu, phù phiếm. Đó là giá trị giả định được liên kết với “feet”.

+ “Thiện”: chỉ tính thiện được nhà văn thể hiện trong tác phẩm, nói đến khía cạnh đạo đức, nhân cách của con người, hướng con người đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trái với cái thiện, cái ác là trái với chuẩn mực xã hội. Những suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến “tốt” có giá trị giáo dục.

+ “Mỹ”: có nghĩa là cái đẹp, vẻ đẹp trong cuộc sống. Trong tác phẩm văn học, “cái đẹp” được hiểu là cái đẹp nghệ thuật, là sự kết hợp hài hòa giữa “chân” và “thiện”, có khả năng thức tỉnh, đánh thức và giáo dục cảm xúc thẩm mỹ của người đọc. Gắn với “cái đẹp” là một giá trị giáo dục tình cảm thẩm mỹ.

– Giải thích ý kiến: “Văn học hướng tới chân – thiện – mỹ” là nền văn học hướng đến những giá trị toàn diện, phản ánh trung thực những vấn đề trong đời sống nhân dân, hướng con người đến chân, thiện, mỹ, đồng thời thức tỉnh, giáo dục. cảm xúc thẩm mỹ của con người. Văn học “chân – thiện – mỹ” là thứ văn học dạy cho con người những giá trị của sự hiểu biết, tư duy đạo đức và những bài học về cái đẹp. Đây là văn học thực sự cho mọi người. Khi đó tác phẩm văn học sẽ được đón nhận, sẽ được lưu truyền qua nhiều thế hệ và sẽ trở thành món ăn tinh thần của mọi người ở mọi thời đại.

– Đánh giá về ý kiến: Ý kiến ​​trên là sự đánh giá chung về các giá trị của một tác phẩm văn học vừa là phương hướng, vừa là yêu cầu đối với mỗi nhà văn trong sáng tạo văn học.

Tóm tắt vấn đề đề xuất:

– Khái quát quy luật về mối quan hệ giữa các giá trị “chân – thiện – mỹ” và sức sống của tác phẩm văn học với sự vận động, phát triển của văn học thế giới nói chung, văn học Việt Nam nói riêng. : “Tác phẩm đạt tới chân – thiện – mỹ” là tác phẩm vượt qua giới hạn của thời gian và không gian để trở thành tác phẩm chung của toàn nhân loại, mọi thời đại. (Kể tên một số tác phẩm tiêu biểu trong lịch sử văn học để minh hoạ)

– Giới thiệu đôi nét về hai tác giả Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu trong sự phát triển của văn học Việt Nam qua từng thời kỳ, đồng thời khẳng định tác phẩm của hai nhà văn đạt đến “thiện – mỹ”. . Tiêu biểu của Thạch Lam là truyện ngắn “Hai đứa trẻ” và truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Phân tích truyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam:

– Giới thiệu khái quát về tác phẩm: nội dung cốt truyện, thế giới nhân vật, những giá trị chung về nội dung tư tưởng – nghệ thuật… Nhấn mạnh các giá trị “Chân – Thiện – Mỹ”

– Biểu hiện “chân – thiện – mỹ” trong tác phẩm:

+ Phản ánh chân thực bức tranh đời sống xã hội Việt Nam những năm trước Cách mạng tháng Tám 1945 qua tranh vẽ phố huyện và cuộc sống của người dân trên phố. (Phân tích những chi tiết cụ thể về huyện và cuộc đời của các nhân vật)

+ Thể hiện cái nhìn, sự thương cảm, yêu thương, đồng cảm với những cảnh đời nhỏ bé đang hấp hối trên đường phố của phố huyện nghèo; đồng thời là một giấc mơ, một hy vọng về sự thay đổi, một điều gì đó tươi sáng sắp tới. (Phân tích những biểu hiện cụ thể về tinh thần nhân đạo của Thạch Lam trong tác phẩm)

+ Sự sáng tạo độc đáo, vô song về hình thức nghệ thuật, tạo nên một tác phẩm văn xuôi giàu chất thơ trữ tình, ý nhị, tinh tế và sâu lắng.

Phân tích truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu:

– Khái quát tác phẩm: nội dung cốt truyện, thế giới nhân vật, những giá trị chung về nội dung tư tưởng – nghệ thuật… Nhấn mạnh các giá trị “Chân – Thiện – Mỹ”.

– Biểu hiện “chân – thiện – mỹ” trong tác phẩm:

+ Phản ánh chân thực, sâu sắc những vấn đề của đời sống công chúng, những góc khuất, những khoảng trống đằng sau vẻ ngoài thơ mộng của cuộc sống. (Phân tích vấn đề được phản ánh trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu)

+ Thể hiện sự khám phá, phát hiện, đồng cảm và trân trọng đối với những người lao động và những con người bé nhỏ bất hạnh còn lẩn khuất trong sự vận động đi lên của xã hội. (Phân tích tư tưởng, tình cảm, thái độ của người viết qua nhân vật)

+ Nét nghệ thuật: nghệ thuật dựng tình huống, nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, cuộc sống… Đặc biệt là sự đổi mới của ngòi bút phù hợp với việc phản ánh hiện thực trong văn học mới sau chiến tranh: đổi mới đề tài, đổi mới cách tiếp cận cuộc sống , đổi mới góc nhìn của nghệ sĩ…

III. Cuối cùng:

– Đánh giá về giá trị của “Chân – Thiện – Mỹ”, “Hai đứa trẻ” và “Chiếc thuyền ngoài xa” trong lòng người đọc và trong đời sống văn học.

– Đánh giá tầm quan trọng về mặt lý luận và thực tiễn của vấn đề đề xuất.

  • Tìm hiểu chân lý nghệ thuật trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
  • Cảm nhận chi tiết ý nghĩa đoàn tàu trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn văn: Tính quy phạm và sự phá vỡ tính quy phạm trong bài Cảnh ngày hè

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *