Dàn bài: Suy nghĩ về ý nghĩa của ước mơ

Suy nghĩ về ý nghĩa của những giấc mơ

I. Giới thiệu:

– Khi con người sống không có khát khao, khát khao thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa.

– Đúng vậy, ước mơ là nguồn nước sống nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Một lời đáng suy nghĩ: “Trong đời nếu ước mơ đủ lớn thì mọi việc không khó”.

II. Thân hình

1. Giải thích câu nói:

Ước mơ: điều tốt đẹp mà con người nghiêm túc ước ao và muốn đạt được.

– Ai đó đã so sánh: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, ta là con thuyền giữa biển rộng, ngọn hải đăng thắp sáng giúp thuyền ta cập bờ mà không mất phương hướng”. . Sự ví von thực sự có lý, nó giúp con người dễ hiểu và hiểu hơn về ước mơ của mình.

Ước mơ đủ lớn: ước mơ bắt đầu từ những việc nhỏ và trải qua quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt qua thử thách, trở ngại để trở thành hiện thực.

=> Nghĩa của câu: nhằm chỉ ước mơ của mỗi người trong cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin, ước mơ của mỗi người sẽ trở nên “đủ lớn” và trở thành hiện thực.

2. Phân tích, chứng minh nghĩa của câu nói.

Mong muốn của mỗi người trong cuộc sống cũng rất phong phú. Có ước mơ nhỏ bé, giản dị, có ước mơ lớn lao, cao cả; giấc mơ đến rồi đi; ước mơ bay qua đời người; Những giấc mơ là vô tận. Cuộc sống thật tẻ nhạt và vô nghĩa nếu không có ước mơ.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tình yêu trong công việc và học tập

Ước mơ lớn đến nỗi cần phải trồng cây. Một cây sồi già cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi lớn dần lên. Vì vậy, ước mơ đủ lớn có nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và lớn dần lên. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ lớn lên và trở thành một người trưởng thành không phải là điều dễ dàng. Anh ta phải nếm trải nhiều thăng trầm, vinh nhục, thậm chí cay đắng và thất bại. Nếu con người có thể vượt qua khó khăn trở ngại, kiên định với ước mơ, khát vọng và lý tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại ấm no, hạnh phúc cho đồng bào. Trải qua bao khó khăn, hy sinh anh đã đạt được ước mơ của mình.

+ Từ nhiều nhà tư tưởng vĩ đại, nhà khoa học cho đến những người bình thường, thậm chí là những người khuyết tật… họ vẫn vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để đạt được ước mơ của mình.

Nhưng cũng có những ước mơ rất nhỏ nhoi, giản dị mà khó đạt được:

+ Trẻ em mù lòa, trẻ em tàn tật do chất độc màu da cam, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo… vẫn luôn có ước mơ và hy vọng. Nhưng cái chính là họ không bao giờ để ước mơ của mình lụi tàn và biến mất.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về chủ đề đôi chân và con đường

+ Ước mơ không đến với những con người sống không có lí tưởng, không có ý chí, nghị lực, lười biếng, ăn bám…

3. Đánh giá, rút ​​kinh nghiệm:

– Lời bài hát “Ước mơ” cũng là lời nhắc nhở chúng ta: “Trong đời mỗi người đều có một ước mơ nhỏ nhưng lớn, ước mơ có thể thành hiện thực hoặc không…”. Thật vậy, mỗi người trên thế giới này nên có ước mơ, hy vọng, lý tưởng và mục tiêu sống của riêng mình.

– Phê bình: Ước mơ có thể thành hiện thực hoặc không, hãy chắc chắn. Nếu lo sợ ước mơ không thành mà không dám ước mơ, hoặc không đủ ý chí, nghị lực để thực hiện ước mơ “đủ lớn” của mình thì đó là điều đáng tiếc và đáng bị phê phán. Cuộc sống sẽ không đạt được những gì bạn muốn, sống như thế này thật nhàm chán và vô nghĩa.

– Bài học nhận thức và hành động: Nếu cuộc đời là con tàu thì ước mơ là ngọn hải đăng. Con tàu sẽ gặp nhiều giông bão, niềm tin sẽ là ngọn hải đăng, là ánh sáng dẫn đường cho con thuyền. Con thuyền mất biển biết trôi về đâu? Đó là lý do tại sao hai từ “ước muốn” thật đẹp và vĩ đại. Mỗi người chúng ta nên có một ước mơ, một hy vọng. Cuộc sống thật tẻ nhạt và vô nghĩa biết bao nếu người ta sống mà không có khát khao và khát khao!

Tham Khảo Thêm:  Tầm quan trọng của tác phẩm trong đời sống văn học

III. Kết thúc

– Truyền đạt mong muốn và mong muốn của bạn.

Cần ý chí và nghị lực để biến ước mơ thành hiện thực

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *