Dàn bài: So sánh khát vọng sống mãnh liệt qua khổ thơ cuối bài thơ “Sóng” (Xuân Quỳnh) và “Vội vàng” (Xuân Diệu)

Bạn nghĩ gì về bài thơ dưới đây?

“Đời còn dài”

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển, nhưng rộng

Mây vẫn bay

Làm thế nào để làm tan chảy nó?

Hãy là một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Cầu mong một ngàn năm nữa trôi qua.”

(“Sóng” – Juan Quỳnh, Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục, 2008)

Tương tác với đoạn trích sau của Juan Dieu và nhận xét về ý chí sống của hai nhà thơ:

“… Toi muon om

Tất cả cuộc sống mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn những đám mây di chuyển và gió thổi

Tôi muốn làm say đắm những con bướm bằng tình yêu,

Tôi muốn thu thập rất nhiều trong một nụ hôn

Và nước, cây và cỏ,

Đầy hương thơm, tràn đầy ánh sáng,

Cung cấp vẻ đẹp của thời gian tươi;

– Hỡi suối đỏ, ta muốn cắn ngươi!

(“Nhanh lên” – Juan Dieu, Ngữ văn 11, Tập 2, NXB Giáo dục, 2007)

  • Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng sóng và tình yêu của cô gái qua bài thơ “Sóng” của Juan Quỳnh
  • Những yếu tố mới qua bài thơ Vội vàng của nhà thơ Juan Dieu.
  • Cảm nhận vẻ đẹp của tình yêu tuổi trẻ say đắm trong 2 bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh và “Vội vàng” của Xuân Diệu

* Gợi ý bài tập về nhà:

I. Giới thiệu:

– Tác giả Juan Quỳnh và lời giới thiệu cuốn Sóng.

– Giới thiệu bài thơ “Vội vàng” của Juan Dieu.

– Đánh giá: vẻ đẹp của tình yêu nồng nàn và khát vọng sống mãnh liệt trong 2 khổ thơ cuối của 2 tác phẩm.

II. Cơ quan đăng bài:

Cảm nhận về đoạn thơ trong bài thơ “Sóng” (Xuân Quỳnh).

– Tâm trạng băn khoăn của nhà thơ khi nhìn thấy sự tương phản giữa con người và vũ trụ. Những từ ngữ “dù dài – dẫu qua – dù rộng” dường như chứa đựng ít nhiều sự băn khoăn, tiếc nuối. Cuộc đời còn dài nhưng tuổi trẻ của mỗi người là hữu hạn. Vì vậy, không thể ngăn chặn “năm tháng vẫn trôi qua”. Như biển “dù rộng” vẫn không cản nổi một đám mây bay về cuối chân trời. Nhạy cảm với dòng chảy của thời gian, Juan Quỳnh xót xa cho sự hữu hạn của kiếp người.

– Khát vọng mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh là “tan” vào “trăm con sóng nhỏ”. Sóng chỉ thực sự là sóng khi nó hòa vào nhịp điệu của đại dương bao la. Tình người rồi cũng sẽ phai nhạt theo năm tháng nếu biết giữ cho riêng mình. Và tình yêu sẽ bất tử chỉ khi tình yêu này gặp được biển lớn của tình người.

– Nhà thơ thể hiện khát vọng mãnh liệt được tung hoành trăm sóng lao vào đại dương bao la, lao mình vào dòng sông lớn tình yêu để được vuốt ve nhịp điệu tình yêu suốt đời “Tiếng chuông ngàn năm”. Phải chăng đó là khát vọng bất tử hóa tình yêu của nữ sĩ Xuân Quỳnh? Đây là khát vọng mãnh liệt và nghiêm túc của một người phụ nữ có trái tim nhân hậu, chân thành và trực giác.

+ Thể thơ 5 chữ với câu thơ ngắn, sử dụng thành công nghệ thuật ẩn dụ. Hai mà một, tạo nên hai hình ảnh, nhà thơ dùng hình ảnh con sóng dịu dàng mà đầy nữ tính để thể hiện khát khao mãnh liệt trong tình yêu.

⇒ Đoạn thơ thể hiện một khát vọng lớn lao, cao cả trong tình yêu: khát khao tan cái tôi sóng nhỏ – cá nhân, thành phố bản thân anh ấy đại tướng -“một trăm con sóng“Giữa biển lớn, để tình yêu bất diệt. Là thể thơ năm chữ, hình ảnh “sóng” vừa mang tính ẩn dụ, vừa giàu tính thẩm mỹ.

Về câu thơ Vội vàng:

– Đoạn thơ thể hiện cái “tôi” ham sống, ham hưởng thụ cuộc đời. Như lời tuyên bố của lòng mình, nhà thơ tự cảm nhận sự hữu hạn của cuộc đời, tận hưởng nó và xác định một thái độ đối với cuộc sống cấp bách.Tôi muốn đi! Mùa giải vẫn chưa kết thúc); cảm giác làm chủ, tận hưởng trọn vẹn cuộc sống (bối rối, đầy đủ,hoàn thành) cái gì đẹp nhất (hương thơm, nhẹ nhàng, tươi mát).

– Bài thơ thể hiện quan niệm sống mới như chạy đua với thời gian, sống vội vàng để hưởng thụ mọi sắc hương, mỹ vị của thế gian.

– Các yếu tố nghệ thuật như điệp ngữ, cấu trúc câu, động từ mạnh.. giúp thể hiện tâm trạng hào hứng, phấn khởi, rạo rực và làm cho nhịp thơ sôi nổi, say mê.

So sánh khát vọng sống của hai nhà thơ:

– Giống nhau:

+ Hai nhà thơ cùng chung một khát vọng hoà cái “tôi” của mình vào cuộc đời, vào cái “tôi” chung rộng lớn.

+ Đều thể hiện những suy tư, trăn trở về cuộc đời, cả hai bài thơ có sự thống nhất về cảm xúc và triết lí.

⇒ Cả hai đoạn thơ đều thể hiện tình yêu mãnh liệt, tràn trề của nhân vật trữ tình; khao khát vượt qua những ranh giới hẹp hòi để có được tình yêu rộng lớn; có sự thống nhất giữa cảm giác và triết học; sử dụng câu thơ tự do.

* Sự khác biệt:

– Yêu Sóngđó là tình yêu và tình cảm giữa các cặp vợ chồng Nhanh lênMàu vàng cuộc sống là tình yêu. Khát vọng Sóng đó là khát vọng vươn tới vĩnh hằng, vẫn khát khao tình yêu mãi mãi Nhanh lênđó là khát vọng thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống trên trái đất. Cảm xúc của nhân vật trữ tình Sóng đó là một cảm giác sâu sắc, nghiêm túc, yêu thương vẫn còn bên trong Nhanh lên nồng nàn, say đắm, nồng nàn.

Sự khác nhau không chỉ ở thể thơ, mà còn ở cách “ứng xử” của mỗi nhà thơ trước “dòng chảy” của thời gian. Juan Dieu chọn cách sống vội vàng và hưởng thụ. Juan Quỳnh nhắc lại mong muốn hóa cái riêng thành cái chung để tình yêu bất tử…

Juan Quỳnh luôn cố gắng hòa trộn tình yêu bé nhỏ của mình với tình yêu chung của cuộc đời, trước những thất bại trong cuộc sống và với những ước vọng đầy nữ tính, để tình yêu này trường tồn mãi mãi. Juan Dieu tin rằng thời gian không theo chu kỳ, mà lên xuống và chảy, vì vậy ông gợi ý một lối sống hối hả, hối hả, hối hả, cống hiến và vui thú.

– Về nghệ thuật: trong sóng, Juan Quỳnh sử dụng hình thức ngôi sao năm cánh với những câu thơ nhịp nhàng, đều đặn gợi âm thanh của sóng, những hình ảnh giản dị mà gợi hình; vẫn Nhanh lênJuan Dieu sử dụng thể thơ tự do, các khổ thơ dài ngắn không đều nhau, hình ảnh tươi mới, sinh động, nhịp nhanh mạnh mẽ, giọng thơ sôi nổi.

– Lý do chênh lệch:

+ Mỗi nhà thơ có một phong cách nghệ thuật riêng tạo cho người đọc những ấn tượng khác nhau.

+ Điều kiện sáng tác: điều kiện thời gian để lại dấu ấn trong cảm xúc và hình ảnh thơ của mỗi nhà thơ.

III. Cuối cùng:

– Sự khẳng định cái tôi bằng khát vọng sống của hai tác giả Juan Quỳnh và Juan Diệu.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề chi tiết trong tác phẩm tự sự

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *