Dàn bài: so sánh hình tượng nhân vật cụ Mết (Rừng xà nu) và nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình)

Dàn ý: Đối chiếu nhân vật ông Matt (Rừng Kha nữ) với nhân vật chú Năm (những người con trong gia đình).

I. Giới thiệu:

– Văn học yêu nước thời chống Mĩ đã sáng tạo ra nhiều tấm gương anh hùng tiêu biểu cho thời đại…

– Hai tác phẩm “Rừng Xà Nu” và “Những đứa con trong gia đình” thành công và có ảnh hưởng sâu sắc đến người Việt Nam, trong đó có chú Gặp và chú Năm.

– Đây là hai nhân vật thuộc thế hệ đi trước, giàu lòng yêu nước căm thù giặc, là điểm tựa vừa gìn giữ truyền thống đánh giặc cứu nước, vừa có điều kiện lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giới thiệu vài nét về hai tác giả, hoàn cảnh ra đời của hai tác phẩm, tóm tắt ngắn gọn cốt truyện theo hai nhân vật ông Mát và chú Năm.

Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Thi là những cây bút tiêu biểu của dòng văn học kháng chiến giải phóng dân tộc. Tác phẩm của hai nhà văn mang đậm cảm hứng sử thi và lãng mạn. Ở đó, thơ hòa vào cái cao cả của cuộc đời rộng lớn, với cái cao cả của những người anh hùng cách mạng bất khuất trung thành với quê hương đất nước.

Truyện “Rắn rừng” (1965), “Những đứa con trong gia đình” (1966) ra đời khi đất nước bước vào thời kỳ đấu tranh ác liệt chống chiến tranh mở rộng của đế quốc Mỹ. Nhân vật Mít (Rừng Sa nu) và chú Năm (Những đứa con của gia đình) là đại diện cho thế hệ trưởng thành, những người bảo vệ tinh thần và sức mạnh của gia đình, quê hương.

2. So sánh hai nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Thơ vẫn là sự sống, nhưng đây là sự sống đọng lại, biến thành cái đẹp Chứng mimh qua bài thơ Nhàn

Một. Giống nhau:

– Cùng sống trong thời kỳ đất nước bị chiếm đóng, chúng ta đã chứng kiến ​​và chịu biết bao đau thương, mất mát do giặc Mỹ gây ra.

(Trích dẫn:…)

– Cùng có chung dòng máu anh hùng, lòng yêu nước căm thù giặc Mỹ nên tính cách của họ rất độ lượng, độ lượng, bộc trực và giàu lòng nhân ái.

(Trích dẫn….)

– Cùng thế hệ với các bậc tiền bối, lưu giữ và nhắc nhở truyền thống của con cháu (kể chuyện Tnu, kể chuyện dòng họ, ca ngợi những việc làm anh hùng của dòng họ), làm cho thế hệ mai sau tiếp thu truyền thống yêu nước, đánh giặc. người dân. kẻ thù, tinh thần của tập thể anh hùng, rất trưởng thành, tỉnh táo, được nhân dân và trẻ em kính trọng và tuân theo.

(Trích dẫn…)

– Các em tự hào về quê hương, con người.

(Trích dẫn….)

b. Sự khác biệt:

* Nhân vật mờ:

– Ông là một già làng, “đã sáu mươi tuổi rồi mà giọng còn ồm ồm, réo rắt trong lồng ngực”, râu “ngang ngực mà vẫn đen bóng”, mắt sáng mà ngược, phong trần,”. ngực. vươn dài như chùm tia lớn”. Cách nói cũng khác (nói như ra lệnh; không bao giờ khen “Tốt! Tốt!”, chỉ nói “Tốt” khi hài lòng.

– Ông rất tin tưởng vào nhân dân và đất nước của mình. Theo ông, “không cây nào chắc bằng đất ta” và gạo do tộc người Strá làm ra là loại gạo ngon nhất ở vùng núi rừng này.

– Bác Matt là linh hồn của dân làng Khơ Mần. Ông là người bảo vệ các truyền thống của xã hội, ông chỉ đạo các thế hệ kế tiếp sống theo truyền thống.

Mt là nhân vật tượng trưng cho lịch sử, truyền thống đáng tự hào, kiên trung và sức sống bền bỉ của dân làng Xô Man. Ông Mết có nét gần với một số sử thi Tây Nguyên, với những nhân vật trưởng mạnh mẽ, thể hiện những khát khao, hoài bão của cả cộng đồng. Tác giả Ông Mát đã phát huy cao độ bút pháp sử thi với cảm hứng lãng mạn lí tưởng hoá; mặc dù đây là một già làng có thật đã lập được nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp (có thể so sánh với anh hùng Núp) ở làng Xóp Dơi, tỉnh Kon Tum.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh

* Nhân vật chú Năm:

Chú Năm thể hiện hoàn hảo bản chất chân chất của người nông dân Nam Bộ hiền lành, chân chất, đầy mơ mộng và nội tâm. Một người đàn ông từng trải qua nỗi đau của cuộc sống lính đánh thuê trước cách mạng, để trở thành một người đàn ông bình tĩnh. Chứng kiến ​​nỗi đau sâu sắc về cuộc sống gian khổ và tội ác của tên Tây, tên Mỹ và tay sai luôn dùng những lời lẽ ủy mị thể hiện trên khuôn mặt với đôi mắt mở trừng trừng và đờ đẫn. Chất Nam Bộ trong con người ông thể hiện qua những câu chuyện kể hay kể cho con, cháu nghe, cuối truyện ông cũng ngâm thơ vài câu.

– Nét độc đáo của người này là có một cuốn sổ gia phả. Cuốn sổ ghi đầy những câu chuyện của nhiều thế hệ như minh chứng cho tấm lòng trong sáng của ông. Ngoài ra còn có những trang ghi lại tội ác của địch và chiến công của từng thành viên. Đăng chính nó là một trang của lịch sử sống. Lời nhắn gửi đến chị em Chiến và Việt: “Chuyện gia đình mình dài như sông, chia cho mỗi người một đoạn mà viết ra…”. Nhân vật đã thể hiện vẻ đẹp của tấm lòng sắt đá và tinh thần trách nhiệm của thế hệ đi trước.

– Truyện kể về những đứa con của một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước, căm thù giặc, trung thành với quê hương và cách mạng ở miền Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 8 câu thơ đầu đoạn trích Việt Bắc (trích Việt Bắc – Tố Hữu)

– Câu nói của chú Năm: “Chuyện gia đình ta dài như sông, chú sẽ viết cho mỗi đứa một đoạn” đã tổng kết một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chủ đề truyện Những đứa con trong gia đình.

3. Đánh giá chung:

– Nghệ thuật tạo hình của 2 nhân vật giàu chất sử thi…

– Hai nhân vật tiêu biểu cho bản chất anh hùng của dân tộc Việt Nam liên quan đến hình ảnh các bô lão nhà Trần tại hội nghị Diên Hồng…

III. Cuối cùng:

– Hai nhân vật ông Mát và chú Năm là con cháu được khái quát của đồng bào ta một thời vẻ vang. Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi, thông qua các nhân vật chú Mát và Năm, đã tổng kết, phân tích, cắt nghĩa không chỉ về tinh thần mà cả sức mạnh, bản lĩnh của đồng bào miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. mà còn là cội nguồn sâu xa của truyền thống gia đình, quê hương. Chính sự hòa quyện giữa gia đình, quê hương và lòng yêu nước, truyền thống gia đình, quê hương, truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *