Dàn bài: so sánh hình ảnh chiếc thuyền (Chiếc thuyền ngoài xa) và chuyến tàu đêm qua phố (Hai đứa trẻ)

Còn bức tranh con tàu ngoài xa đang tiến vào bờ trước khi bạn phát hiện ra họa sĩ Phùng (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu) thì sao. Từ đó, liên hệ với việc miêu tả chuyến tàu đêm đi qua phố huyện trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam để luận giải tư tưởng nhân đạo sâu sắc của mỗi nhà văn.


I. Giới thiệu:

– Tác giả Nguyễn Minh Châu và phần trình bày tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Hình ảnh con thuyền là một ẩn dụ nghệ thuật của nhà văn.

– Tác giả Thạch Lam và phần trình bày Hai đứa trẻ. Qua hình ảnh chuyến tàu đêm, nhà văn đã hàm chứa ý nghĩa tượng trưng sâu sắc.

– Qua hai bức tranh trên ta thấy được tư duy nhân đạo của Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu.

II. Cơ quan đăng bài:

Trải nghiệm hình ảnh con thuyền trước khi khám phá nghệ sĩ Phùng (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu).

* Thuyền khi xa.

– Đoàn thuyền thả lưới lúc bình minh là một “cảnh đẹp từ trời”, một bức tranh đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho con người mà không phải lúc nào người nghệ sĩ cũng bắt gặp. Khung cảnh giống như “một bức tranh mực của một nghệ sĩ cổ đại.” Mũi tàu mờ ảo hiện ra trong làn sương trắng sữa xen lẫn sắc hồng của nắng ban mai. Bóng người trong thuyền ngồi yên. Cái nhìn của người nghệ sĩ qua tấm lưới và chiếc đinh được ví như hai cánh của con dơi. Toàn cảnh “hài hòa và đẹp đẽ, từ đường nét đến ánh sáng, một vẻ đẹp giản dị mà hoàn hảo”.

– Trước vẻ đẹp tột cùng của tạo hóa, nghệ sĩ Phùng cảm thấy bối rối, rung động chân thực và tâm hồn như được gột rửa, gột rửa. Cái đẹp ấy chính là đạo đức, chân, thiện mỹ mà con người muốn hướng tới.

* Chiếc thuyền tiến vào bờ trước chỗ Phùng đang đứng:

– Bước ra khỏi thuyền đánh cá của kẻ mộng mơ là một người phụ nữ xấu xí, mệt mỏi; một người đàn ông to lớn, hung dữ; cảnh tàn bạo: chồng đánh vợ dã man; Người con vì thương mẹ nên đã đánh cha, sau đó nhận hai cái tát của cha và ngã xuống bãi cát.

– Nghệ sĩ Phùng khi chứng kiến ​​cảnh đó đã vô cùng ngạc nhiên đến mức “chỉ biết há hốc mồm nhìn” vì không thể tin rằng đằng sau vẻ đẹp kì diệu của tạo hóa lại có sự xấu xa, độc ác đến khó tin.

– Con thuyền ấy cũng là nơi ở chật hẹp của cả gia đình người đánh cá, nó chứa đựng bao bi kịch của kiếp người đàn bà. Những khi biển động, thuyền không ra khơi được, cả nhà phải ăn xương rồng luộc chấm muối nhưng hiếm có khoảnh khắc nào gia đình hạnh phúc.

* Ý nghĩa nghệ thuật của hình ảnh con thuyền:

– Đây là hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng, chứa đựng ẩn dụ nghệ thuật sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Người viết muốn người đọc hiểu rằng cuộc sống này không đơn giản và thẳng thắn, nó có rất nhiều nghịch lý. Trong cuộc sống luôn có những mặt đối lập: tốt và xấu, tốt và xấu, v.v.

– Góc độ quan sát sự vật sẽ cho ta những phán đoán, nhận thức khác nhau. Do đó, cần phải dừng lại để đánh giá một cái gì đó từ bên ngoài, từ xa và khám phá bản chất thực sự đằng sau vẻ đẹp của hiện tượng.

Cảm nhận hình ảnh đoàn tàu đi qua huyện lỵ trong Hai đứa trẻ (Thạch Lam):

– Bây giờ trời đã tối, tương lai mịt mù, người dân trong vùng chỉ còn biết chờ đợi vô định. Không có gì đáng buồn hơn những người ngồi trong bóng tối mong muốn hạnh phúc.

– Tín hiệu đầu tiên để hai bé nhận biết đoàn tàu là đèn hiệu. Cả hai tập trung đôi mắt để quan sát và cảm nhận thế giới ánh sáng và âm thanh vang vọng.

– Ánh sáng xa xăm: ngọn lửa xanh như bóng ma tiến đến làn khói trắng sáng, đồng và niken lấp lánh khi đoàn tàu tiến đến những toa sáng rực trên đường, khi đoàn tàu đi qua, anh ngước nhìn những vì sao. than hồng đỏ bay. trên đường ray và một chấm đèn xanh nhỏ treo trên toa cuối cùng. Đây là những nguồn sáng được sơn cẩn thận, khác với nhiều nguồn sáng trong huyện. Sáng, rực rỡ, sang trọng, không chói chang mà mờ ảo, như ánh đèn đu đưa, ngọn đèn phố huyện.

– Âm thanh khác hoàn toàn với âm thanh đặc trưng nơi phố huyện yên tĩnh. Tiếng tàu hiệu vọng lại trong gió xa, tiếng ầm ầm, tiếng toa tàu chạy ầm ầm, hành khách ồn ào, tiếng còi tàu kêu inh ỏi. Để thỏa lòng mong mỏi, chờ đợi của người dân nơi đây, bữa tiệc ồn ã nơi phố huyện nhanh chóng được giải tỏa.

– Chuyến tàu mang đến một khoảng thời gian hoàn toàn khác với khoảng thời gian tĩnh lặng, hiu quạnh và tăm tối nơi phố huyện nghèo. Sự tương phản nhấn mạnh sự tương phản giữa hai thời điểm này: sang trọng và nghèo đói, ánh sáng rực rỡ và sự trì trệ của bóng tối, sự bối rối vui vẻ và sự cô độc. Thời gian trôi qua như một giấc mơ.

– Tàu không đông hơn ngày thường, ít người hơn và ít ánh sáng hơn, điều đó chứng tỏ hai đứa trẻ rất tinh ý và nhạy cảm với những thay đổi dù là nhỏ nhất. Tàu chạy qua huyện rất nhanh, chỉ thoáng chốc mà Liên và An vẫn cảm thấy thiếu ánh sáng và âm thanh so với những ngày khác.

– Chuyến tàu về Hà Nội, về tuổi thơ đã mất. Con tàu là ánh sáng của những ngày hạnh phúc ngập tràn. Đó là chuyến tàu của khát vọng, chuyến tàu của những ước mơ về một thế giới đáng sống: sức sống mạnh mẽ, giàu có và ánh sáng rực rỡ, đối lập với cuộc sống buồn tẻ, tù đọng nơi đây.

– Khi đoàn tàu rời đi chỉ còn lại bóng tối, bao trùm lên con sóng tối tăm và hiu quạnh của phố huyện.

So sánh hình ảnh chiếc thuyền và hình ảnh chuyến tàu đêm:

* Giống như:

Cả hình ảnh con thuyền và chuyến tàu đêm đều là những hình ảnh tượng trưng chứa đựng nhiều dụng ý nghệ thuật của nhà văn.

– Là một chi tiết nghệ thuật quan trọng trong cốt truyện.

* Khác biệt:

– Xuyên suốt tác phẩm, hình ảnh chiếc thuyền trong chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu hiện lên thể hiện những suy tư, triết lí của nhà văn về cuộc sống và nghệ thuật. Cần có cái nhìn đa diện, đa chiều về cuộc sống và con người. Nhà văn đặt ra vấn đề về số phận và hạnh phúc của những người lao động khổ sai để người đọc cùng suy nghĩ. Hơn nữa, giữa nghệ thuật và đời sống luôn có một khoảng cách rất xa, vì vậy người cầm bút hãy hướng đến giá trị nghệ thuật chân chính, nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, con người.

– Đoạn miêu tả chuyến tàu đêm đi qua phố huyện trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam xuất hiện ở cuối truyện mang nhiều ý nghĩa:

+ Chờ đợi tất cả những người dân phố huyện để kiếm sống bằng cách bán thêm hàng cho khách đi tàu.

+ Đối với hai đứa trẻ, chuyến tàu là niềm mong đợi lớn nhất trong một ngày. Vì đoàn tàu là biểu tượng của quá khứ. Cô trở về từ Hà Nội, cánh đồng kí ức tuổi thơ nói lên những ước mơ, khát vọng của chị em Liên. Đó là khát khao được trở về quá khứ, được sống một cuộc đời tươi đẹp như quá khứ.

+ Trong mối liên hệ với hiện tại, đoàn tàu là một thế giới tách biệt với cuộc sống tăm tối, buồn tẻ, đơn điệu nơi phố nghèo, là thế giới tràn ngập ánh sáng, âm thanh và chứa đựng bao điều mới lạ, thú vị. Và thế giới ấy cũng giúp người dân phố huyện nhận ra rằng có một cuộc đời đáng sống nơi phố huyện nghèo – vũng tàu lặng lẽ ấy. Chi tiết đoàn tàu xuất hiện cũng đã gợi lên những khát khao, ước mơ của chị em Liên: khát khao thoát ra, khát khao thay đổi.

Nhận xét về tư tưởng nhân đạo của mỗi nhà văn:

– Nguyễn Minh Châu bày tỏ sự lo lắng về bạo lực gia đình và xót xa trước cảnh nghèo khổ, bi kịch của người lao động đánh cá.

– Thạch Lam không chỉ đồng cảm với những đứa trẻ phải sống cuộc sống buồn tẻ nơi phố huyện mà còn trân trọng khát vọng đổi đời của họ. Trân trọng khát vọng thoát khỏi “mặt hồ phẳng lặng của cuộc đời” của người dân phố huyện.

III. Cuối cùng:

– Tóm tắt vấn đề. Hình ảnh con thuyền và chuyến tàu đêm là sự tìm tòi nghệ thuật của cả hai nhà văn.

– Hai tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nội dung độc đáo sẽ có sức sống vĩnh hằng trong lòng người đọc.

  • Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.
  • Cảm nhận chi tiết ý nghĩa đoàn tàu trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về quan niệm của nhà văn Nam Cao về kẻ mạnh

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *