Dàn bài: Qua hai phát hiện, anh/chị hãy nêu cảm nhận về nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Kết bài: Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu qua hai phát hiện.

I. Giới thiệu:

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tài năng và ưu tú nhất của nền văn học nước ta hiện nay. Ông đã đi sâu tìm hiểu chân lý cuộc sống ở bình diện đạo đức thế gian. Trung tâm của những khám phá nghệ thuật của anh ấy là những người đang trên hành trình khó khăn để tìm kiếm hạnh phúc và cải thiện bản thân trong sinh kế của họ. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông. Truyện đã xây dựng thành công nhân vật Phùng, một nghệ sĩ khao khát khám phá, sáng tạo cái đẹp, không ngừng trăn trở, trăn trở, trăn trở về thân phận, kiếp người.

II. Cơ quan đăng bài:

* Cảm nhận về nhân vật Phùng:

– Tâm hồn nhạy cảm và đam mê cái đẹp:

Phùng tinh tế, nhạy cảm và nắm bắt được cảnh đẹp. Giây phút khám phá và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người: chiêm ngưỡng và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thuần khiết của con thuyền lúc bình minh. sự khám phá chân lý đích thực của nghệ thuật. vẻ đẹp hoàn hảo của tạo hóa. “…Mũi thuyền in hình mờ ảo trong làn sương trắng sữa, hơi ửng hồng bởi ánh nắng chói chang. Vài bóng người lớn và trẻ em ngồi bất động như tượng trên sân thượng nhìn ra bãi biển. Toàn bộ khung cảnh được nhìn xuyên qua những tấm lưới, và tấm lưới giữa hai chiếc đinh hiện ra dưới hình dạng giống như cánh dơi, từ đường nét đến ánh sáng, toàn cảnh hài hòa và đẹp đẽ, một vẻ đẹp giản dị và hoàn hảo đến mức làm tôi bối rối. đứng trước nó, lòng như có gì bóp chặt?

Tham Khảo Thêm:  Ngôn ngữ và thể thơ lục bát trong ca dao

Anh say sưa cảm nhận và thưởng thức, nắm bắt và viết lách qua lăng kính điêu luyện của mình. Niềm vui khám phá và sáng tạo tràn ngập tâm hồn Fung khi anh chiêm nghiệm về sự thống nhất giữa cái đẹp và cái thiện, sự hoàn thiện và hoàn thiện của nghệ thuật và cuộc sống.

– Tâm trạng băn khoăn, lo lắng cho thân phận con người:

Phùng đã chứng kiến ​​cảnh một ông già hung bạo đánh vợ mình trên một chiếc thuyền đánh cá một cách dã man. Người vợ kiên nhẫn chịu đựng. Từ sốc đến giận dữ, rồi tức giận, người ngư dân đã can thiệp để bảo vệ người phụ nữ…

Trước khi có trái tim nghệ sĩ, Phùng có trái tim con người. Phản ứng của anh trước sự việc trên là phản ứng tự nhiên của con người với bản chất tốt đẹp, chính trực: ghét cái ác, sự bất công, bênh vực kẻ yếu.

Anh lắng nghe câu chuyện cuộc đời của người đánh cá; lo lắng, ám ảnh về thân phận và tương lai của các em – đặc biệt là bé Phác.

Bằng trái tim của một nghệ sĩ, Phùng đã vực dậy và thay đổi quan niệm về nghệ thuật và cuộc sống. Con tàu nghệ thuật còn xa, đủ xa để tạo nên vẻ đẹp diệu kỳ, nhưng sự thật cuộc đời lại rất gần. Đừng vì nghệ thuật mà quên đời, đừng lợi dụng danh nghĩa nghệ thuật để vô trách nhiệm với đời. Vì nghệ thuật đích thực là cuộc sống và là trường tồn. Trước khi là một nghệ sĩ rung động trước cái đẹp, hãy là một con người biết yêu biết ghét, biết vui biết buồn trước mọi lẽ thường, và hành động để có một cuộc sống xứng đáng là con người. Nghệ thuật phải tiếp cận cuộc sống, nghệ thuật chân chính là nghệ thuật vì con người; Nghệ sĩ cũng nên tiếp cận cuộc sống, con người chứ đừng có cái nhìn bàng quan, cảm tính.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận hai câu nói của nhân vật Mỵ- Đề thi theo hướng mới 2019

– Nhân vật Phùng là đại diện tiêu biểu của người nghệ sĩ chân chính, đam mê nghệ thuật, có trái tim nhạy cảm, nhân hậu.

– Nghệ thuật: Phùng vừa là nhân vật trong truyện, vừa là người kể chuyện tạo ra các điểm nhìn khác nhau. Trong Chiếc thuyền ngoài xa, Phùng được khắc họa với đời sống nội tâm sâu sắc.

– Nhân vật được đặt trong một trạng thái cụ thể (trạng thái cảm nhận). Nhân vật phải thường xuyên đối mặt với những cảnh đời tương phản, từ đó nhấn mạnh những khía cạnh tính cách nghệ sĩ của nhân vật.

Phùng phát hiện ra vẻ đẹp của thiên nhiên và những sự thật cay đắng, bi đát, nghèo khổ của những người dân làm nghề chài lưới, truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” đã bộc lộ những trăn trở, trăn trở của nhà văn về nhân cách, nhân sinh và lòng trắc ẩn. , cảm thương và trân trọng vẻ đẹp trong tâm hồn của những người lao động khổ sai. Truyện đậm chất tự sự và triết lí tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

III. Cuối cùng:

Qua nhân vật Phùng, nhà văn cho thấy phẩm chất đáng quý của người nghệ sĩ là tấm lòng yêu đời, yêu người, qua đó giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn tư tưởng của nhà văn: Nghệ sĩ phải có tình, phải sâu sắc, trung thực. và dũng cảm với mọi người. nhìn thẳng vào hiện thực, số phận con người.

  • Phân tích hành trình đi tìm lí tưởng nghệ thuật của nghệ sĩ Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
  • Nhưng thành công của Nguyễn Minh Châu trong việc xây dựng tình huống truyện độc đáo mang tên “Con tàu ngoài xa”.
Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài thự hành các kiểu câu trong văn bản soạn theo 5 hoạt động

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *