Dàn bài: Phân tích khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn qua đoạn thơ: “Những đường Việt Bắc của ta…” (Việt Bắc – Tố Hữu)

Tóm tắt: Phân tích khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn qua đoạn thơ: “Con đường Việt Bắc của ta…” (Việt Bắc – Tố Hữu)

“Những nẻo đường Việt Bắc của tôi

Nó ầm ầm cả ngày lẫn đêm khi trái đất rung chuyển

Quân đội gián điệp điều tương tự

Ánh sao đầu súng em và nón

Người dân thắp đuốc đỏ theo nhóm

Đá nát lửa bước chân bay

Nghìn đêm sương mù

Đèn pha sáng như mai.

Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui trở lại

Hạnh phúc từ Đồng Tháp, An Khê

Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.


I. Giới thiệu:

– Em yêu tìm hiểu một số bài thơ Tố Hữu, bài thơ diễn tả thật đẹp một tình yêu lớn, một lẽ sống lớn, một nhân cách lớn. Trong thơ ông, ta tìm lại cả chặng đường gian khó của một đất nước, một dân tộc. Còn nhiều trang thơ mà nhà thơ, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho con đường cách mạng này, đã anh dũng vẻ vang và mang đến cho người đọc niềm tự hào, yêu quê hương hơn thường lệ:

“Những nẻo đường Việt Bắc của tôi

……..

Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Tác giả: Suốt mấy chục năm từ 1930 đến 1970, Tố Hữu luôn được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Tố Hử sáng tác đều đặn, rất thành công và có thể coi là sáng tác sát nhất với nhiệm vụ cách mạng của nhân dân ta, đồng thời là nhà thơ được đón đợi và yêu mến nhất lúc bấy giờ. Với 5 tập thơ tương ứng với các giai đoạn cách mạng quan trọng của dân tộc ta: Từ ấy Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa, thơ.

2. Tác phẩm:

Hoàn cảnh tạo nên:

• Việt Bắc là căn cứ của cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã thành công. Tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết. Hòa bình lập lại, miền Bắc được giải phóng, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, mở ra một trang mới trong lịch sử đất nước.

• Tháng 10/1954, Trung ương Đảng và Chính phủ rời Việt Bắc về Hà Nội, những người kháng chiến (trong đó có tác giả Tố Hữu) từ căn cứ địa miền xuôi về miền xuôi chia tay Việt Bắc và căn cứ địa Cách Cách. chiến tranh. Liên quan đến sự kiện lịch sử này, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc” Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp.

Về nội dung chính:

• Sống lại những kỉ niệm cách mạng, kháng chiến. Khẳng định và ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc trong kháng chiến chống Pháp.

• Đánh thức viễn cảnh tươi sáng của đất nước, ca ngợi công lao của Đảng và Bác Hồ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

• Thể hiện tình yêu của Hồ Chí Minh đối với quê hương cách mạng Việt Bắc: yêu mến, kính yêu và tự hào về những truyền thống cao quý của dân tộc, đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 31 Việt Bắc Tố Hữu

Việt Bắc là bản hùng ca, bản tình ca về cách mạng, kháng chiến và con người trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

3. Giải thích:

Văn học thời kỳ thơ ca kháng chiến chống Mỹ bị chi phối bởi khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, điều này thể hiện rõ trong thơ ca cách mạng. Khuynh hướng sử thi không chỉ giới hạn trong một vài bài thơ, nó gần như là hơi thở xuyên suốt hầu hết các tác phẩm thơ. Tuy khả năng có hạn của một bài thơ, một đoạn thơ nhỏ, nhưng những bài thơ ấy có sức bao quát cả một giai đoạn lịch sử, một chiến dịch lớn, thể hiện những vấn đề hệ trọng về vận mệnh của một dân tộc, thời đại, đất nước, dân tộc. Cảm hứng chủ nghĩa anh hùng và lòng yêu nước, cảm hứng độc lập, tự chủ, sự thống nhất giữa cá nhân với xã hội, với dân tộc là những cảm hứng chủ đạo được sử dụng trong thơ ca.

4. Cảm nhận về đoạn thơ::

– Khái quát chủ đề bài thơ: Nhân vật Việt Bắc chiến đấu và chiến thắng trong cuộc kháng chiến. Bao quanh bài thơ với tất cả niềm tự hào là nỗi nhớ nhung, nhớ những con đường chiến dịch, nhớ bộ đội, nhớ đồng bào,…, nhớ chiến dịch, nhớ những chiếc đèn lồng ra trận,… Tác giả ca ngợi sức mạnh của lòng tự hào qua đây . bài thơ.Cuộc sống căng thẳng của đất nước và con người Việt Nam trong máu lửa chiến tranh.

– Phân tích:

+ 2 câu thơ đầu tả tuyến Việt Bắc, các tuyến chiến dịch,… trong kháng chiến chống Pháp. tái tạo với

“Những nẻo đường Việt Bắc của tôi

Nó ầm ầm cả ngày lẫn đêm như mặt đất rung chuyển.”

+ Đêm đêm, những tiếng động, những thời sự, những từ ngữ “trùng phùng” và phép so sánh “như chấn động địa cầu” đã đánh thức cao đẹp và hùng hồn sức mạnh kháng chiến thiêng liêng, nhân nghĩa 4000 năm của dân tộc. Tinh thần chiến đấu tuyệt vời của quân dân Việt Bắc đã làm rung chuyển đất rung trời mà không một thế lực hung bạo nào có thể ngăn cản được.

+ Khổ thơ đầy âm hưởng sử thi mang dáng vẻ sử thi hiện đại. Chỉ bằng vài nét phác họa về quang cảnh oanh liệt của cuộc kháng chiến ở Việt Bắc, Tố Hữu đã cho người đọc thấy được hào khí to lớn và mạnh mẽ của khối đoàn kết toàn diện của nhân dân, của sự hài hòa, gắn bó giữa thiên nhiên. hình ảnh đất nước đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc và tương lai của dân tộc.

+ Hình tượng hoành tráng trước hết được hiện ra trong không gian rộng, trên những nẻo đường của chiến khu Việt Bắc, nay ở “mỏ”. Đêm này qua đêm khác, những bước chân sấm sét của đám rước làm rung chuyển cả thế giới, bước chân của những người khổng lồ mặc áo xanh da trời giẫm nát mặt đất và tạo nên những kỳ tích anh hùng.

+ Hình ảnh quân đội nhân dân Việt Nam, ý thơ thể hiện sức mạnh to lớn của Quân đội ta thu hút sự chú ý: “Đoàn quân trùng điệp/Ánh sao đầu súng anh đội nón”., chỉ hai câu thôi cũng gợi lên được sự trùng điệp, hùng tráng của địa thế Việt Bắc kháng chiến. Đẹp và sinh động hơn hình ảnh ánh sao sáng lấp lánh dưới bầu trời đêm càng khiến người đọc nhớ mãi. “Đầu súng trăng treo”Chính Hữu. Những dòng thơ vừa hiện thực vừa lãng mạn gợi nhiều liên tưởng đến vẻ đẹp của người lính.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Cảm nhận của anh/chị về khát vọng sống của nhân vật người vợ “nhặt” trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân

+ Toàn dân chống Pháp với sức mạnh vô địch:

“Quân đội cũng như gián điệp

Ánh sao đầu súng em và nón

Người dân thắp đuốc đỏ theo nhóm

Bước chân đạp đá lửa bay”

Những vần thơ mang hơi hướng sử thi, lãng mạn làm sôi nổi tinh thần kháng chiến và chiến đấu của quân ta. Đoàn quân ra trận đông đảo, đồng bào tứ xứ như những đợt sóng cuộn trào “ trùng trùng điệp điệp”.

Bài thơ “Ánh sáng trên đầu súng và đội nón cối” là một bài thơ của sự sáng tạo vừa thực vừa ảo. Ánh sao đêm phản chiếu trên nòng thép của “Đèn đội đầu bông hồng”, ánh sao của bầu trời Việt Bắc, là ánh sao lý tưởng chiến đấu cho độc lập tự do, soi sáng con đường ra trận của người chiến sĩ. Hồ.

Tác giả thành công ở bút pháp cường điệu của câu “Chân đạp đá nát…”, bút pháp cường điệu tạo nên giọng điệu hùng tráng diễn tả sức mạnh của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Quân ta càng mạnh, càng hùng mạnh, thắng lợi càng lớn.

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến, quân dân ta chỉ có giáo mác, giáo mác và vũ khí thô sơ. Chúng ta càng đấu tranh mạnh mẽ thì sự phản kháng sẽ càng mạnh mẽ. Quân đội ta được chia thành các quân đoàn gồm một đoàn xe pháo chở pháo, vũ khí, khí tài, chuyển quân ra mặt trận:

+ 2 câu thơ:

“Hàng ngàn đêm sâu sương mù

Đèn pha vẫn sáng như ngày mai.”

Để xua tan sương mù dày đặc, vượt qua những thiếu thốn, khó khăn, soi sáng con đường kháng chiến đi đến “ngày mai”, đèn pha của đoàn xe, đoàn xe “bừng sáng”. Đoạn thơ miêu tả nhằm nói lên tương lai tươi sáng của đất nước, con đường Việt Bắc, con đường chiến đấu đẫm máu và chiến công, cũng là con đường đi đến ngày mai vinh quang, vẻ vang của đất nước. .

Nhà thơ sử dụng những hình ảnh đối lập “Nghìn đêm sâu sương/ Những ngọn đèn pha cháy như mai” nó thể hiện cảm hứng, niềm tự hào, niềm lạc quan yêu đời về tương lai tươi sáng của chiến trường trường kỳ gian khổ. Hôm nay, dù ngàn đêm có qua, dân tộc phải chìm trong bể khổ đau khói lửa; bóng tối mịt mù, chiến tranh, đói nghèo, hãy tin rằng ngày mai, ngày mai chúng ta sẽ chiến thắng. Cuộc đời sẽ rộng mở và tươi sáng như những ngọn đèn pha chiếu vào bóng tối và sương mù, soi đường cho xe ta tiến về phía trước.

+ Bốn dòng cuối của đoạn văn thể hiện niềm vui mừng trước thắng lợi vĩ đại của quân và dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyện Nga” (trích Lục Vân Tiên – Nguyễn Đình Chiểu) – Luyện thi tuyển sinh 10

“Tin vui trăm thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui trở lại

Hạnh phúc từ Đồng Tháp, An Khê

Về Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

Một lần nữa Tố Hữu kể tên những địa danh “trăm phương thắng” trên đất nước thân yêu: Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên, Đồng Tháp, v.v. Mỗi nơi ăn mừng một chiến thắng. Tác giả đặt tên cho những địa danh với niềm hân hoan, tự hào về chiến thắng.

Phong cách diễn đạt của tác giả khá đặc biệt, đủ hay: “Vui về… tin vui về… tin vui”. Chiến thắng không chỉ ở một vài nơi lẻ loi mà ở hàng trăm vùng miền, từ “vui” có nghĩa là niềm vui lớn, niềm vui chiến thắng bừng lên từ trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam từ Bắc chí Nam.

⇒ Đây là một đoạn thơ hay và đẹp trong bài thơ “Việt Bắc”. Đoạn thơ vang lên như khúc ca chiến thắng của quân dân Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Khẳng định, ca ngợi và tự hào về quê hương Việt Bắc, “quê hương cách mạng khai sáng nền cộng hòa”. Đoạn thơ thắp sáng tâm hồn ta bằng ngọn lửa Điện Biên thần kỳ và làm rung động trái tim ta bằng một nỗi nhớ da diết – yêu Việt Nam, yêu Cách mạng và yêu Tổ quốc Việt Nam. Đoạn thơ thể hiện tình cảm sâu nặng của Tố Hữu đối với Việt Bắc và Cách mạng.

* Nghệ thuật:

• Thể thơ lục bát truyền thống của nhân dân.

• Sử dụng điệp từ, điệp ngữ tạo giọng điệu hùng tráng, hùng tráng.

• Đậm đà khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn

⇒ Nếu giai điệu đoạn thơ trước mượt mà, ngọt ngào như lời ru (Ta về / đã / nhớ. Mười lăm năm / nồng nàn) thì ở đoạn này, nhà thơ phá vỡ tính đối xứng và tạo nhịp điệu bất đối xứng. (Hành quân/ điệp điệp trùng điệp…, Đồng bào/đoàn đuốc đỏ…, Ngàn đêm/sương mù), làm cho giọng thơ đanh thép, mạnh mẽ, nhanh nhẹn như âm vang những bước hành quân của quân và dân ta. Hệ thống từ điển mở mô tả (sỏi, sâu, sáng). Hình ảnh con người hào hùng, ý thơ trong một viễn cảnh xa xăm… Tất cả tạo nên một bản trường ca hoành tráng ngợi ca sức mạnh của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng.

III. Cuối cùng:

Tố Hữu viết về trận đánh và chiến thắng Việt Bắc không viết về một vùng đất cụ thể mà trở thành một biểu tượng khái quát về sức mạnh kháng chiến, về tinh thần cách mạng và ý chí của toàn dân trong cuộc chiến trường kỳ vĩ đại. Thơ ca cách mạng đã tìm thấy vẻ đẹp toàn bích trong thành công của thơ Việt Bắc. Nhà thơ nói về lý tưởng, về cách mạng, về mối giao tiếp thiêng liêng của dân tộc, đất nước với nhiệt huyết nồng nàn và sự rung động của trái tim yêu nước. Tiếng nói của trái tim nhà thơ cũng là tiếng nói của những con người kháng chiến, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *