Dàn bài: Phân tích chi tiết Diêm Vương xử kiện trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

Tóm tắt: Phân tích chi tiết phiên tòa xét xử Diêm Vương trong “Truyện xử án ở đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

I. Giới thiệu:

– Nguyễn Du (?-?) sống khoảng thế kỷ 16, quê ở Hải Dương. Ông nổi tiếng với thể loại truyện cổ tích. Ông là học trò cưng của chúa Trịnh Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Chuyện quan trường đền Tản Viên được rút trong Truyền kỳ mạn lục, tập truyện bằng chữ Hán “Thiên cổ bút ký”, gồm 20 truyện ngắn ra đời vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVI.

– Chi tiết xét xử vua quan âm phủ là chi tiết có ý nghĩa thể hiện niềm tin của nhân dân vào công lý, lẽ công bằng.

II. Cơ quan đăng bài:

– Hung thần tướng giặc Giả Minh nổi giận, làm nhiều việc xấu lưu truyền trong dân gian, hối lộ các chùa lân cận nên phải bị che lấp. Ngô Tử Văn đốt chùa. Hồn ma của một tướng địch đóng giả Tho Kong đã đe dọa anh ta không được, và anh ta đã kiện Minh Ti. Ngô Tử Văn bị hai yêu ma dẫn tới đây, đối mặt với sóng gió xám xịt, hắn có chút lạnh thấu xương, hắn cũng không sợ hãi. Tướng giặc Cửu U bị vào ngục, Tử Văn chiến thắng rồi về làm phán sự đền Tản Viên.

– Ngô Tử Văn bị bắt và xung đột dưới thời Minh ty:

+ Cảnh âm phủ: Tòa nhà đồ sộ, có tường sắt cao chục thước bao quanh. Sông lớn, cây cầu dài ngàn mét bắc sông, gió xám, sóng lạnh. Hai bên cầu có hàng vạn ma dạ xoa, mắt xanh, tóc đỏ, răng xấu.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu Ngữ văn lớp 10

⇒ Ngô Tử Văn vẫn bình tĩnh không sợ hãi trước cảnh tượng khủng khiếp đó. Nó vẫn kiên quyết khiếu nại, đòi xét xử minh bạch, công khai.

+ Thái độ và lời nói của tướng giặc: Tỏ ra lười biếng, bị xúc phạm một cách vô cớ, đáng được bênh vực. Giả vờ nhún nhường để trói buộc thêm sự bướng bỉnh của Tu Wan. Cố rộng lượng, xin Diêm Vương tha cho Ngô Tử Văn để tỏ lòng hiếu thảo.

⇒ Hắn lộ rõ ​​bản chất bội bạc, tạo sơ hở cho Diêm Vương nghi ngờ, quyết làm rõ sự thật. Anh ta đã nhận hình phạt xứng đáng của mình. Đây là mong muốn nhổ tận gốc sự tàn ác, xấu xa của bọn cướp nước.

+ Ý nghĩa của việc Diêm Vương xử Tử Vạn thắng kiện: Niềm tin vào công lý: sẽ đánh bại chính tà, quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ công lý, sự công bằng. Vạch trần bộ mặt xấu xa, quan liêu, thối nát của bọn quan lại thời hiện đại. Đưa xung đột, kịch tính lên cao trào, để nhân vật chính có dịp bộc lộ phẩm chất: dũng cảm, gan dạ, quyết tâm chống lại cái ác.

Ngô Tử Văn nhận chức giám khảo:

+ Với sự chính trực và dũng cảm, Ngô Tử Văn đã đấu tranh đến cùng cho chính nghĩa và anh đã chiến thắng. Ngô Tử Văn đảm nhận chức giám khảo.

* Nghĩa

+ Giải trừ ưu phiền, đem lại bình yên cho con người.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề biết làm chủ bản thân

+ Đánh đuổi bọn xâm lược tàn bạo, đem lại công bằng cho những kẻ bất công và khôi phục lại danh dự cho Thần Đất Việt Nam.

+ Có niềm tin vào công lí: cái thiện sẽ thắng cái ác, cái chính nghĩa sẽ thắng cái ác.

– Đánh giá về đặc điểm nghệ thuật:

+ Xây dựng cốt truyện giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ.

+ Dẫn truyện khéo léo, nhiều tình tiết thu hút, gây sự chú ý.

+ Lối kể chuyện, miêu tả sinh động, hấp dẫn.

+ Sử dụng nhiều yếu tố kì ảo, nhưng vẫn mang nét hiện thực.

III. Cuối cùng:

– Ca ngợi Ngô Tử Văn là người dũng cảm, ngay thẳng, dám chống lại cái ác, giành lại công bằng cho nhân dân. Đây là một điều rất đáng trân trọng về tư cách.

– Thể hiện niềm tin vô hạn vào công lý: cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

– Bày tỏ cảm xúc (giữ liên lạc, mở rộng).

  • Cảm nghĩ về nhân vật Ngô Tử Văn trong truyện “Truyện phiên toà đền Tản Viên”.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *