Dàn bài: phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. Từ đó liên hệ với “Từ ấy” của Tố Hữu để nhận xét điểm giống và khác nhau về cảm hứng lãng mạn trong mỗi tác phẩm

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng. Từ đó, gắn bó với “Từ ấy” của Tố Hữu để cắt nghĩa những nét giống và khác nhau của cảm hứng lãng mạn trong mỗi tác phẩm.


I. Giới thiệu:

– Phần giới thiệu đề tài luận văn:

+ Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

+ Từ đó gắn bó với “Từ ấy” của Tố Hữu để cắt nghĩa những nét giống và khác nhau của cảm hứng lãng mạn trong mỗi tác phẩm.

II. Cơ quan đăng bài:

Giải thích: Cảm hứng lãng mạn là gì?

+ Ở đây, lãng mạn không có nghĩa là xa rời thực tế, trốn chạy cuộc sống. Lãng mạn, như Juan Dieu từng viết, không có nghĩa là phiêu lưu, bay bổng, chối bỏ hiện tại

“Làm thi sĩ là ngủ với gió

Nằm mơ thấy gấu đi trên mây”

+ Lãng mạn là khuynh hướng thẩm mỹ hướng tới những điều cao cả, phi thường, tốt đẹp trong cuộc sống. Nhờ đó, cảm hứng lãng mạn mang đến cho con người niềm tin, nghị lực, sự lạc quan, vượt qua khó khăn gian khổ, nhìn về tương lai với bao hi vọng. Trong bài “Tài Tiến” của Quang Dũng, cảm hứng lãng mạn được thể hiện ở cái “tôi” đầy cảm xúc của tác giả. Điều đó còn thể hiện ở cảnh sắc thiên nhiên với vẻ đẹp muôn màu hiếm có, được thể hiện qua hình tượng người lính Tài Tiến vừa hào hùng, hào hoa, vừa đầy mưu lược.

+ Cảm hứng lãng mạn thường tìm đến yếu tố cường điệu, thủ pháp tương phản, tương phản, ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhạc điệu với những cách biểu đạt độc đáo. – Tâm hồn của bi kịch: “Bi” buồn, “Trương” hào hùng, hào hùng. Tinh thần bi tráng nghĩa là không ngại gian khổ, hi sinh, mất mát. Những hy sinh, mất mát đó thường được thể hiện với giọng điệu hùng tráng, hào hùng, hình ảnh hào hùng. Bi kịch buồn, nhưng không ủy mị, không nhu nhược, trái lại rất dũng cảm và kiêu hãnh.

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ “Tài Tiến”.

Nét độc đáo của “Tây Tiến” là cảm hứng lãng mạn thống nhất, hoà quyện tinh thần bi tráng để tạo nên những hình tượng nghệ thuật sống mãi với thời gian.

– Cảm hứng lãng mạn:

+ “Tôi” giàu cảm xúc, giàu trí tưởng tượng. “Ta” Quang Dũng đã đi đến cùng, sống trọn đời với Tài Tiên quân. Đó là cái “tôi” nhạy cảm, dễ rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên; Họ rất nhạy cảm với chất lãng mạn, mơ mộng của những chàng trai Tây Tiến, những thú vui tinh thần trong cuộc hành quân gian khổ của họ…. Bằng cái tôi giàu cảm xúc ấy, Quang Dũng dẫn dắt người đọc nối cảm xúc với nỗi nhớ. Kí ức ùa về như sóng biển, kí ức vẫn hằn sâu như không bao giờ phai mờ.

+ Cảm hứng lãng mạn còn được thể hiện qua sự thấu hiểu vẻ đẹp của núi rừng miền Tây; Tinh thần lạc quan, hào hoa và nghệ sĩ của các chiến binh Tài Tiến.

+ Cảm hứng lãng mạn được thể hiện qua các yếu tố nghệ thuật tiêu biểu: Thủ pháp tương phản, đối lập. Hệ thống ngôn ngữ phong phú về hình thành và biểu đạt. Chất họa, nhạc và thơ kết hợp rất tinh tế.

– Tinh thần bi kịch:

+ Tinh thần bi tráng thể hiện qua chân dung những người lính ốm nhưng không yếu; buồn nhưng không kiệt sức.

+ Với anh, cái chết chỉ là sự lãng quên; Sự hy sinh là sang trọng, thiêng liêng, cái chết đó là bất tử.

* Tỷ lệ:

+ Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng kết hợp tạo nên vẻ đẹp riêng của “Tài Tiến”. Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng bắt nguồn từ cái tôi nho nhã của Quang Dũng. Đây là một đặc điểm của văn học 1945-1975.

Liên quan đến bài thơ “Lời ấy” của Tố Hử:

– Giống nhau:

Cảm hứng lãng mạn trong hai đoạn thơ được thể hiện hướng tới cái tôi tình cảm, lẽ sống, lí tưởng cao đẹp của thời đại; vẻ đẹp lãng mạn trong tâm hồn con người.

– Sự khác biệt:

+ Ở “Tây Tiến” cảm hứng lãng mạn gắn liền với tinh thần bi tráng. Quang Dũng trải qua chiến tranh, gian khó với đội quân Tài Tiến; chứng kiến ​​những hy sinh, mất mát của đồng đội. Bởi vậy, những vần thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn vẫn đượm buồn đau nhưng không u uất, yếu đuối, ủy mị.

+ Cảm hứng lãng mạn trong sáng trong “Lời ấy” bắt nguồn từ cảm xúc hân hoan, phấn chấn của một tâm hồn trẻ trung lần đầu bắt gặp ánh sáng lí tưởng của Đảng.

– Giải thích về sự khác biệt: Theo hoàn cảnh ra đời, theo đặc điểm phong cách của tác giả.

III. Cuối cùng:

Khẳng định: Không chỉ “Lời ấy”, “Tài tiến” mà các tác phẩm văn học 1945 – 1975 ra đời trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh thường mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn.

  • Cảm nhận hình tượng người lính trong bài thơ “Từ ấy” (Tố Hữu).
  • Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người lính thời kì kháng chiến chống Pháp qua bài thơ “Tài Tiến” (Quang Dũng).
Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Tấm Cám - Tập làm văn hay

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *