Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh

Dàn ý: Cảm nhận vẻ đẹp hiện đại trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh.

mộ

Tinh túy của rừng đầy phong phú,

Anh đu đưa trên trời.

Tâm hồn cô gái miền sơn cước,

Bì hồng lô.

Dịch:

Buổi tối

Chim mỏi vào rừng tìm gốc cây ngủ,

Một chòm mây kỳ lạ lơ lửng trên không trung;

Cô thôn nữ xay ngô,

Bắp vừa xay vừa nướng đã đỏ lửa.


Gợi ý bài tập về nhà:

1. Vẻ đẹp hiện đại thể hiện ở những hình ảnh ấm áp, sinh động, lời văn sinh động, chân thực, những hình ảnh mộc mạc trong cuộc sống đời thường:

– Nếu trong thơ xưa, cảnh thường tĩnh thì trong thơ Bác, cảnh thường hướng về sự sống, ánh sáng, tương lai. Chim trong thơ cổ thường bay về một nơi mênh mông, bất định, gợi cảm giác xa xăm, trôi dạt, chia ly (Kinh Đỉnh Sơn – Lý Bạch hát), chim trong thơ Bác là đôi cánh của đời thực. , bay cùng nó. tìm nhà, tìm bến đỗ giữa đời thường là nhịp sống bất tận.

– Trong thơ Bác, hình ảnh cánh chim không chỉ được quan sát ở trạng thái vận động bên ngoài như trong thơ cổ (Chim bay) mà còn được cảm nhận sâu sắc ở trạng thái bên trong (chim mỏi).

– Hình ảnh mây đơn là một thi pháp cổ điển nhưng trong chiều tối lại có sự gần gũi, hài hòa. Những đám mây lững lờ trôi trên bầu trời rộng và xa gợi tâm trạng của người tù cô đơn và mệt mỏi trên một chặng đường dài. Đường càng dài, trời càng rộng, người tranh nhau chỗ đậu xe. Nhưng cái hay của bài thơ là ở chỗ nhà thơ không bộc lộ sự cô đơn, mệt mỏi của mình, dù cô đơn, mệt mỏi nhưng thiên nhiên vẫn được người quản ngục nhìn nhận bằng con mắt hoài niệm, nhân hậu, không nên nhìn cảnh vật một cách nhàm chán, cảm ơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì Ngữ văn lớp 11 Hạnh phúc của một tang gia

– Hình ảnh thơ sáng ngời thể hiện sự ngoan cường của người chiến sĩ cách mạng, bởi ở Bác không có ý chí và nghị lực thép, không có sự bình tĩnh, tự chủ, tinh thần hoàn toàn tự do ở Bác mà ở Người cũng khó tìm được. bài thơ cảm nhận thiên nhiên sâu sắc, tinh tế.

– Hình ảnh lò sưởi hồng là hình ảnh cuộc sống làng quê được nhà thơ cảm nhận với một cảm quan rất hiện đại.

2. Vẻ đẹp hiện đại của buổi chiều tà còn được thể hiện qua hình tượng nhân vật trữ tình trong mối quan hệ với thiên nhiên là chủ thể, trung tâm của bức tranh phong cảnh.

– Nhân vật trữ tình trong thơ xưa thường ẩn mình, chìm đắm giữa thiên nhiên, nhưng nhân vật trữ tình trong thơ Bác thường hiện ra ở trung tâm bức tranh, chiếm vị trí chủ thể trong bức tranh phong cảnh. Bài thơ “Chiều tối” cũng có đặc điểm như vậy nên bài thơ tuy mang màu sắc cổ điển nhưng vẫn là bài thơ hiện đại.

– Hình ảnh những cô gái lao động miền núi:

+ Buổi tối yên tĩnh ở trung tâm bức tranh gợi lên sự ấm áp của cuộc sống, nhất là đối với những người tù bị đày ải nơi đất khách quê người.

+ Hình ảnh cô gái cối xay ngô trẻ trung, khỏe mạnh, hoạt bát trở nên thật đáng quý, được trân trọng giữa rừng chiều tối tăm, thê lương. Đó là bức tranh dân gian đời thường được thể hiện bằng bút pháp hiện thực sinh động của nghệ thuật hiện thực hiện đại. Hình ảnh ấy đã mang đến cho người qua đường một chút ấm áp của cuộc sống, một chút niềm vui và niềm vui lao động của con người trong buổi tối. Cô gái đang tất bật xay ngô bên bếp lửa của gia đình, một khung cảnh sum họp lặng lẽ mà thoải mái. Nghệ thuật đảo ngữ liên tục trong ma bao nguyên bản – ma bao gợi lên tiếng quay của chiếc cối xay ngô, sự cực nhọc của người lao động nhưng vẫn xay ra một cách nhẹ nhàng.

Tham Khảo Thêm:  Cái đẹp trong nghệ thuật và cái đẹp trong tự nhiên

– Hình ảnh người tù:

+ Trên đường đi làm tuy cô đơn và mệt mỏi, nhưng ngay khi dừng chân bên xóm núi, anh đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nhàn rỗi của người lao động.

+ Tôi đồng cảm với người lao động và chia sẻ với họ.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *