Dàn bài: Cảm nhân truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt: Xin cảm ơn truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

I. Giới thiệu:

Nguyễn Minh Châu là một trong những “nhà văn tiền phong tài năng và ưu tú nhất”. Ông luôn quan tâm đến số phận con người và trách nhiệm của nhà văn, ông đi tìm những viên ngọc quý ẩn giấu trong sâu thẳm tâm hồn. Thuyền đã xa được in thành tập cảng quêTác phẩm đưa ra cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Hai phát hiện của nhiếp ảnh gia:

* Phát hiện đầu tiên:

Đôi mắt “nhà nghề” tinh tường của người nghệ sĩ đã phát hiện ra vẻ đẹp “được cho” trong biển sương mù, vẻ đẹp mà anh chỉ gặp một lần trong đời. Người nghệ sĩ cảm thấy hạnh phúc – đây là niềm hạnh phúc của sự khám phá và sáng tạo, nhận ra vẻ đẹp tuyệt vời. Đối với người nghệ sĩ, khung cảnh đó chứa đựng “chân lý của sự hoàn thiện” đánh thức những cảm xúc thẩm mỹ trong Phùng và thanh lọc tâm hồn anh.

*Phát hiện thứ hai:

Người nghệ sĩ đã tận mắt chứng kiến ​​một sự kiện phi thẩm mỹ: một người đàn bà xấu xí, mệt mỏi và cam chịu bước ra từ chiếc thuyền đánh cá ma quái; ông già thô lỗ, hung bạo, độc ác, bất nhân: chồng đánh vợ dã man, con thương mẹ mà đánh cha. Đây là hình ảnh phía sau vẻ đẹp “chuẩn không cần chỉnh” mà anh vừa gặp trên biển. Nó xuất hiện một cách bất ngờ, Fungu không thể tin vào đôi mắt “bối rối” của mình, “anh ấy rất ngạc nhiên nên trong những phút đầu tiên…. Bỏ máy ảnh và chạy đi.”

Với hai phát hiện của người nghệ sĩ, người viết nhấn mạnh: ở đời có muôn vàn nghịch lý, mâu thuẫn; Con người không thể bị đánh giá, cuộc sống là bề ngoài, nhưng nó phải đi.

2. Nữ ngư dân:

Bề ngoài, chị là một người phụ nữ quá nhẫn nhịn, cam chịu, thường xuyên bị người chồng “ba ngày nhẹ năm ngày đánh đòn” đáng thương, hành hạ, đánh đập. Qua lời giải thích: tình yêu chân chính của người mẹ nghèo đó xuất hiện

• Ông không phải chịu đau khổ vô cớ, nhưng nguồn gốc của mọi đau khổ và hy sinh của ông: vì tình thương con vô bờ bến: … những ngư dân trên tàu chúng tôi cần một ai đó. nuôi hơn mười đứa con mỗi gia đình cùng làng… Mình phải sống vì con, không thể sống cho mình….

• Anh không phải là người ngây thơ, mà thực ra là người rất sâu sắc, thấu hiểu lẽ ​​đời: đối với chị, người đàn ông ấy: một người con trai buồn nhưng hiền lành, không bao giờ đánh đập vợ. Chỉ vì nghèo khó, vì quá ấu trĩ mà anh ta trở nên độc ác.

+ Giữa muôn vàn khổ đau, người phụ nữ ấy vẫn chắt chiu được một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi: Hạnh phúc nhất là khi ngồi nhìn con ăn no… có những lúc vợ chồng con cái chung sống trên thuyền, thuận hòa, vui sướng; Thượng đế tạo ra người phụ nữ để sinh con, rồi nuôi nấng đứa trẻ cho đến khi nó trưởng thành.

+ Qua câu chuyện của người đàn bà làng chài, tác giả giúp người đọc hiểu được: nhìn mọi sự vật, biến cố của cuộc đời không phải là điều dễ dàng, đơn giản. Bên trong người phụ nữ ấy ẩn hiện bóng dáng của bao người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, đầy tấm lòng vị tha, nhân hậu.

* Bức ảnh được chọn trong “bộ lịch năm ấy”: khi nhìn kỹ, người nghệ sĩ thấy “màu hồng của nắng mai” – Đó là một chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống và là biểu tượng của đời sống nghệ thuật. Nếu nhìn lâu bao giờ cũng thấy “người đàn bà khuất bóng” – Đây là hiện thân của lam lũ, bất hạnh, là sự thật của cuộc đời.

– Nghệ thuật: Tình huống truyện độc đáo mang ý nghĩa khám phá, phát hiện đời sống, tác giả chọn điểm nhìn kể chuyện phù hợp khiến cho câu chuyện trở nên gần gũi, chân thực, đáng tin. Ngôn ngữ nhân vật sinh động, phù hợp với tính cách nhân vật. Lời văn giản dị mà sâu sắc, rất đáng suy nghĩ

III. Cuối cùng:

– Nguyễn Minh Châu thấu hiểu sâu sắc “Có điểm ngọc lành, đời muôn hình vạn trạng”, vì sao có cảnh hoàn mỹ, hoàn mỹ, đó chỉ là bề nổi, đằng sau nó ẩn chứa những hiện thực phũ phàng. .

– Người nghệ sĩ nên nhìn những vẻ đẹp đạo đức, nhân văn bằng con mắt đa diện, cảm nhận, không nên chạy theo những cái đẹp dù có trần trụi cũng nên trống rỗng, vô hồn.


Bài viết tham khảo:

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, một làng quê có truyền thống giáo dục lâu đời. Anh là một nhà văn rất có trách nhiệm với cuộc đời, khao khát đi tìm những hạt ngọc tiềm ẩn bên trong mỗi con người. Các tác phẩm của ông thường nhẹ nhàng, nhưng chứa đầy những triết lý sâu sắc, đó là nét nổi bật trong phong cách văn chương của Nguyễn Minh Châu. Truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm thành công và có sức ảnh hưởng lớn trong lòng người đọc.

Tác phẩm ra đời năm 1983, sau ngày thống nhất đất nước, cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi. Hai miền Bắc thống nhất, cả nước vươn lên xây dựng cuộc sống mới cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng đây cũng là thời điểm mà hậu quả chiến tranh còn rất lớn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là tình trạng đói nghèo.

Mở đầu tác phẩm là hình ảnh nghệ sĩ Phùng chụp cảnh “đắt giá” buổi sáng sớm. Xa xa, trong từng làn sương mờ ảo, huyền ảo, bóng một con thuyền trải dài vào bờ, vừa lúc đó ánh nắng bình minh hồng rực chiếu xuống thuyền, tạo nên một khung cảnh hoàn hảo. Khi đó, thật sung sướng khi được nhìn thấy vẻ đẹp “chưa từng thấy trước mắt” trong mắt người nghệ sĩ đi tìm cái đẹp.

Phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hài hòa với vẻ đẹp lao động của ngư dân, màu sắc, ánh sáng, đường nét đều hoàn hảo. Trước bức tranh tuyệt đẹp ấy, người họa sĩ vô cùng xúc động, vô cùng xúc động và vẫn không quên nhiệm vụ của mình, ông đã không ngừng quay phim để ghi lại khoảnh khắc ấy. Đó là cảnh đẹp mà tạo hóa đã ban tặng mà không phải lúc nào cũng tìm được, một nghệ sĩ như Phùng phải đi tìm, đi nhiều nơi, làm việc nhiều nơi. trên hành trình tìm kiếm vẻ đẹp nghiêm túc có thể được đáp ứng và tạo ra những sản phẩm đáng tự hào.

Niềm vui này chưa được bao lâu thì Phụng đã biết được sự thật gây sốc đằng sau bức ảnh đó. Một người phụ nữ không mấy xinh đẹp hiện ra trước mắt người nghệ sĩ, mặt rỗ, mặt cúi gằm, bước vào sự cam chịu. Một người đàn ông cao lớn, khuôn mặt giận dữ, rất hung dữ với chiếc mũi đỏ theo sau. Người đàn ông đánh người phụ nữ bằng chiếc thắt lưng trên tay. Khi đó, người phụ nữ vẫn không nói một lời nào, cô bị đánh một cách im lặng. Phụng bàng hoàng, miệng há hốc kinh ngạc, tim như “chết lặng”.

Đến bây giờ Phụng mới nhận ra rằng thực tế phũ phàng hơn chúng ta tưởng rất nhiều, đằng sau vẻ đẹp mà cách đây ít phút Phụng không ngớt lời ngợi ca là một câu chuyện bi hài về nạn bạo hành gia đình. Cuộc sống không hoàn hảo như người ta tưởng, có tốt có xấu, đúng sai không thể phân định rạch ròi. Vì thế, đừng vội phán xét vẻ bề ngoài, hãy đi sâu để nhìn thấy những mảng màu khác nhau của cuộc sống và tìm hiểu thật kỹ.

Không thể cưỡng lại hành động dã man và sai trái này, Phụng thấy cần phải ngăn cản. Uất ức trước sự hành hạ dã man, anh muốn giúp người phụ nữ thoát khỏi cuộc sống như địa ngục nên dù đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, Phùng vẫn quyết định ở lại với Đẩu để giúp đỡ những người khác.

Tại tòa án huyện, người phụ nữ đáng thương trạc bốn mươi tuổi trông hoang mang và sợ hãi. Anh ngồi trên thành ghế, không để ý đến mọi thứ vì anh chỉ quen với cảnh sông nước và thuyền đánh cá. Người phụ nữ đó điềm tĩnh, khuôn mặt đầy bình yên như chưa từng có chuyện gì xảy ra, có lẽ nếu không có lần gặp gỡ này, sẽ không ai biết được hết vẻ đẹp trong con người ấy.

Anh vốn là con một gia đình giàu có trên phố, trên mặt anh có những vết sẹo xấu xí do năm xưa mắc bệnh đậu mùa. Kể từ khi kết hôn với một ngư dân, cô ấy đã sống trong cảnh nghèo khó. Trên chiếc đò hẹp giữa sông, hai vợ chồng chín mười đứa con đùm bọc nhau trong cảnh túng quẫn, nghèo khó. Ban đầu, chồng chị là người hiền lành, ít nói nhưng vì uất nghèo mà thay đổi tính nết. Khi cô nghe Judge Down khuyên cô nên bỏ người chồng tàn ác. Anh ấy không bao giờ chấp nhận. Điều nghịch lý là tại sao chung sống với người đàn ông bạo lực như vậy mà chị lại không chịu bỏ chồng? Còn lý do chính nào nữa?

Khi nghe một người phụ nữ nói về chồng mình, về sự thấu hiểu, chúng ta mới thấy hết những ý tốt ở cô ấy. Anh là người hiểu đời, hiểu chân lý cuộc đời, biết suy nghĩ sâu sắc. Không thể nào bỏ chồng được, bởi cuộc sống trên đò ngày thường còn được, nhưng những ngày mưa bão thì không thể thiếu bàn tay người đàn ông. Thứ hai, cô không đủ khả năng nuôi chín mười đứa con nhỏ, cho chúng cơm ăn, áo mặc. Cô ấy có thể không có chồng, nhưng những đứa con của cô ấy làm sao có thể tồn tại nếu không có sự chăm sóc và quan tâm của người cha? Thứ ba, anh luôn nhớ những giây phút hạnh phúc khi anh cùng gia đình nhỏ quây quần bên bàn ăn, tuy ít ỏi nhưng đó là những khoảnh khắc anh nâng niu, che chở, xoa dịu mọi khổ đau. Người phụ nữ đáng thương ấy đâu nghĩ đến bản thân, chỉ cần nhìn thấy con cái vui vẻ, ấm áp, chỉ cần những giây phút bình yên giản dị như thế.

Bà là người phụ nữ hết mực yêu thương chồng con. Dù ai có nói gì về chồng cô, cô vẫn thấy ở anh điều đáng khen. Sẵn sàng bao dung và tha thứ cho những lỗi lầm của đàn ông. Người phụ nữ ấy trong sâu thẳm trái tim có tình yêu thương con bao la, hi sinh để cho con một gia đình trọn vẹn, sợ những trận đòn tàn nhẫn của cha sẽ làm hoen ố trái tim mình, chị van xin chồng cho những tâm hồn non nớt của con. . đưa Phát vào bờ chiến đấu và gửi Phát về ở với ông nội. Chị là một đại diện xinh đẹp của phụ nữ Việt Nam, nhân ái, nhân hậu và dũng cảm, dù nhỏ bé hay nghèo khó đều đáng quý và đáng ca ngợi. .

Trong phiên tòa này, Phùng đã khám phá ra nhiều điều trong cuộc sống và nghệ thuật. Cần có cái nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn về cuộc sống. Nghệ thuật muốn vươn tới chân lý thì phải phục vụ con người, gắn với chân lý cuộc sống.

Bằng nghệ thuật xây dựng tình huống truyện độc đáo, cách kể chuyện bất ngờ, hấp dẫn, bút pháp giàu suy tư, Nguyễn Minh Châu đã đem đến cho người đọc những cảm xúc mới lạ mà trước đây chúng ta chưa từng được trải qua.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp hoán dụ - Tập làm văn hay

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *