Dàn bài: Cảm nhận của anh/chị về khát vọng sống của nhân vật người vợ “nhặt” trong truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân

Dàn ý: Cảm nhận của em về nhân vật người vợ bị ‘lấy’ trong truyện ‘Chàng Nhặt’ của Kim Lân

* Gợi ý bài tập về nhà:

TÔI. Câu hỏi:

– Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Ông tập trung ngòi bút vào cuộc sống khốn khó của người lao động, soi sáng vẻ đẹp cuộc sống giản dị, thủy chung của những con người bằng cả tấm lòng và sự hiểu biết sâu sắc. Đó là lý do tại sao họ gọi ông là “Nhà văn Meydan”, “đi một lòng, về với đất, với người”.

– Vợ lấy đi. là một trong những truyện ngắn viết về nông dân xuất sắc của ông. Nhân vật đóng vai trò quan trọng trong tác phẩm này là người vợ.

II. Giải pháp của vấn đề:

1. Khát vọng sống của nhân vật trước hết được thể hiện ở khát vọng thoát khỏi cái đói:

– Khi anh Trang hay nói đùa “em muốn theo anh về nhà thì lên xe đi rồi mình về” thì chị kia im bặt” (thường có nghĩa là im đi).

– Tôi đồng ý, tôi đồng ý không chút do dự. Trong khi đó, Tràng là ai, tốt xấu ra sao, xuất thân ra sao? Thành phố nào hoặc ai biết. Chỉ với vài bát bánh, anh có thể chiều theo Trang ngay lập tức. Có phải thị chỉ đi theo Trang để kiếm ăn? Phải chăng thị trường quá dễ dàng, quá hời hợt?

– Thực ra, hành động theo Tràng của thị xuất phát từ nhu cầu bám lấy sự sống, khát vọng được sống.

+ Ăn để sống, bất chấp mọi thứ để ăn.

+ Thị chấp nhận đi theo không Tràng. Đó là ý thức bám víu vào cuộc sống. Người phụ nữ cận kề cái chết không từ bỏ cuộc sống. Ngược lại, anh vẫn vượt lên trên nỗi u uất để xây dựng mái ấm gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Văn học dân gian là gì?

⇒ Lòng lạc quan, yêu đời của thành là một phẩm chất rất đáng quý. Như Kim Lân đã nói: “Trong hoàn cảnh khó khăn, dù cận kề cái chết nhưng những con người này hướng tới sự sống chứ không phải cái chết, vẫn hi vọng và tin tưởng vào tương lai”.

2. Đằng sau vẻ luộm thuộm, bẩn thỉu, “vợ bị lấy” là một người phụ nữ rất chu đáo, đảm đang và giàu có.hát về hạnh phúc gia đình, tương lai:

– Về nhà chồng, tâm trạng chồng chị thay đổi nhiều lắm.

+ Nếu anh Tràng vui, nếu anh tự hào, nếu anh tự hào về mình, đàn bà: Xấu hổ trước những lời giễu cợt, giễu cợt của cư dân.

Ngượng ngùng, bán tín bán nghi “chân giẫm lên… nón rách che nửa khuôn mặt”.

+ Về đến nhà chồng, nàng thấy “nhà vắng, chàng thu mình trong vườn cỏ” bèn “thở dài”. Đó là sự thất vọng, thất vọng, nhưng cũng là sự chấp nhận. Ai ngờ cái phao anh đang bám vào lại bị rách.

+ Trong tiếng thở dài ấy có cả những lo lắng về tương lai ngày mai, cũng như những trăn trở, trách nhiệm về hoàn cảnh gia đình chồng. Chị có ý thức được trách nhiệm chung tay cùng chồng gây dựng gia đình? Tấm lòng của anh quý giá biết bao.

+ Vào trong nhà, anh bẽn lẽn “ngồi” ở mép giường (“ngồi” – nguy hiểm, bất ổn nhưng cũng rất cố chấp). Nghĩa là chào bà cụ Tứ một cách kính cẩn, lễ phép (chào hai lần). Đây là một hình ảnh đẹp về một nàng dâu rất nề nếp trong mối quan hệ với mẹ chồng. Khi nói đến mẹ, Tràng chỉ biết “đứng co ro trong chiếc áo rách”.

– Bên trong vẻ ngoài nói nhiều, say xỉn là một người phụ nữ dịu dàng, đứng đắn, biết quan tâm. Sau đêm tân hôn, tâm trạng và tính cách của người phụ nữ hoàn toàn thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

+ Thị dậy từ rất sớm để cùng mẹ chồng dọn dẹp, ngăn nắp nhà cửa.

+ Nếu thị trường hôm qua chua chát, gay gắt và mong manh thì hôm nay cũng dịu dàng không kém. Tràng cảm nhận rõ hơn ai hết sự thay đổi này của người đẹp: “Tràng Nôm Thị của hôm nay đã khác lắm, rõ ràng không còn là một người phụ nữ dịu dàng, đứng đắn, không e dè như hồi Tràng gặp ở tỉnh ngoài.” Câu văn này ghi lại cảm xúc chân thật của Tràng trước sự thay đổi tích cực của vợ. Liệu phép màu nhiệm của tình yêu đích thực có sức mạnh cảm hóa nó?

– Bữa cơm đầu tiên ở nhà chồng, thức ăn là “nồi cháo đặc, mỗi người hai bát cơm hết”, còn phải ăn cháo cám mà chị vẫn thấy vui. và nội dung.

– Điều này đã mang lại thông tin mới về sức sống và chu kỳ cho mẹ con Trang. Nghe tiếng trống khai thuế, anh nói với mẹ vợ: “Ở Tây Nguyên, Bắc Giang người ta không nộp thuế nữa. Họ thậm chí còn phá hủy các kho ngũ cốc của Nhật Bản để phân phát cho người đói.”

– Cái nhìn sâu sắc này của anh dường như đã giúp Tràng hiểu rõ con đường phía trước “Theo lời Tràng, tôi vẫn thấy một đám người đói khổ đi quanh đập Sốp, trước mặt họ là một lá cờ đỏ to tướng”. Như vậy ta thấy nhân vật vợ Tràng, “cô dâu mới” cũng là một sứ giả của cách mạng.

– Viết về sự thay đổi tâm tính của mình, Kim Lân đã bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm phục trước những phẩm chất tốt đẹp của người lao động nghèo khổ. Ở đây tình cảm nhân văn của nhà văn được thể hiện.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về tình yêu quê hương, nguồn cội của nhà thơ Y Phương trong bài thơ “Nói với con”

– Qua hình ảnh “người vợ bị bắt cóc” của Kim Lân, nhà văn đã thể hiện một ý nghĩa nhân đạo cao cả: con người Việt Nam dù sống trong nghèo khổ đến đâu cũng luôn tin tưởng nhìn về tương lai và cuộc sống.

nghệ thuật thể hiện Những mong muốn trong cuộc sống của nhân vật được lựa chọn bởi người phối ngẫu:

+ Đặt nhân vật vào tình huống truyện độc đáo

+ Diễn biến tâm lý được miêu tả chân thực, tinh tế

+ Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, phù hợp với tính cách nhân vật

+ Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, kịch tính…

– Sẵn sàng sống theo tính cách của người vợ thể hiện sự phát hiện và đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong nạn đói của Kim Lân: người nông dân vẫn thể hiện những phẩm chất tốt đẹp trong điều kiện khó khăn. Đây cũng là biểu hiện quan trọng nhất của giá trị nhân đạo trong tác phẩm.

III. Kết thúc vấn đề:

– Nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của nhân vật trong việc thể hiện tư tưởng tác giả, chủ đề tác phẩm: qua hình ảnh người vợ “địu”, Người đọc hiểu và thông cảm với thân phận khốn cùng, bị rẻ rúng của những người lao động chết đói, lên án bọn thực dân, phát xít, ca ngợi khát vọng sống thanh bần.

– Kim tỏ ra cảm thông, trân trọng trước kiếp người nhỏ bé, đáng thương của Lan.

  • Qua truyện ngắn Người vợ nhặt của Kim Lân, em hãy cảm nhận sự thấm thía của người vợ bị ‘lấy’ và sức mạnh của tình người.
  • Tóm tắt nghị luận: Trong truyện Nhặt vợ, nhà văn Kim Lân đã tạo ra một tình huống khác thường để nói lên những ước muốn bình thường nhưng chính đáng của con người.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *