Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp của “người đồng mình” trong bài “Nói với con” của Y Phương

Dàn ý: Cảm nhận vẻ đẹp của “đồng minh” trong “Nói với em” của Y Phương

I. Giới thiệu:

– Về tác giả Y Phương: Nhà thơ dân tộc Thái, thơ ông thể hiện tâm hồn chân thật, mạnh mẽ, trong sáng, giàu hình ảnh của đồng bào vùng cao.

– Bài thơ Nói cho tôi nó được làm lần đầu tiên khi nhà thơ lên ​​chức bố, in trong tập thơ việt nam (1945-1985), ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mãnh liệt của đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gia đình ấm áp.

II. Cơ quan đăng bài:

* Ý nghĩa nhan đề:

“Talk to Me” là tựa đề thể hiện cảnh một người cha đang ngồi nói chuyện với con trai mình. Nói với con bạn những gì cần thiết và quan trọng.

* Vẻ đẹp và phẩm chất của người ngang hàng được thể hiện trong đoạn thơ:

– Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã gợi ra nguồn lương thực nuôi sống mỗi con người, qua đó thể hiện niềm tự hào về cuộc sống không ngừng của quê hương. Người cha nhắc nhở con về cội nguồn của thức ăn, người cha muốn nhắc nhở con và hướng tới sự thân thiện với gia đình, nhắc nhở chiếc nôi đã nuôi lớn con nên người.

  • Cảm nhận ý nghĩa đoạn đầu bài thơ “Nói với em” của Y Phương
  • Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ 2 bài thơ “Nói với em” của Y Phương
  • Luyện thi viết: “Hãy nói với em” (Y Phương) – Luyện thi vào 10
  • Cảm nhận lời nhắc nhở về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” qua bài thơ “Nói Với Em”.

Con cái lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc và kỳ vọng của cha mẹ. Tác giả tạo ra một bầu không khí ấm áp, hòa nhập và hạnh phúc. Từng bước đi, từng âm thanh, từng tiếng cười đều được cha mẹ nâng niu, đón nhận. Tôi lớn lên trong tiếng hát, nhịp điệu và công việc của đồng nghiệp. Tác giả miêu tả cuộc sống lao động vừa gắn bó vừa vui tươi, miêu tả những hành động cụ thể của lao động. Người cha muốn nói với con vẻ đẹp của làng quê giàu truyền thống và lòng biết ơn

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sông Hương qua đoạn trích: “trong những dòng sông đẹp ở các nước… dưới chân núi Kim Phung”” (Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

Cất lời từ trai, Y Phương nhớ đến cội nguồn lương thực của mỗi con người và qua đó thể hiện niềm tự hào về sự sống bền vững của quê hương mình. Bài thơ nói về tình cảm gia đình nhưng mở rộng ra là tình yêu đất nước, từ những kỉ niệm thân thuộc gần gũi đến lẽ sống.

– Sau khi nói đến tình yêu quê hương đất nước, người cha thể hiện niềm tự hào vô cùng về khát vọng tiếp tục phát triển của người con khi nói về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ và tươi đẹp của quê hương:

“Con trai yêu dấu của mẹ!

Đan bằng que

Đốt cháy những bức tường của ngôi nhà với những bài hát.

– Một cách nói khác của từ địa phương, với những từ ngữ đầy tự hào về “Đồng minh”. Người cha thể hiện tình yêu quê hương đất nước vô hạn. Cụm từ “liên minh” được lặp lại nhiều lần khẳng định phẩm chất của những người đồng minh mà từ ngữ giản dị, mộc mạc gợi lên sự thân thương, gần gũi.

Sử dụng câu cảm thán cho phép người đọc hiểu được tình yêu quê hương bất diệt của người cha.

– Những người tôi thích làm việc cùng. Để chứng minh rằng họ có thể làm việc cũng như ca hát, họ đan, dựng cột và hát những bài hát, luôn làm cho thời gian lao động của họ trở nên thú vị:

“Các bạn tôi yêu tôi lắm!

Một mức độ đau buồn cao

Còn lâu mới nuôi chí lớn.”

– Các Bạn đồng hành biết vượt qua những khó khăn gian khổ từ đó nảy sinh những ước vọng lớn lao. Đó là lý do tại sao người cha yêu người đồng hương của mình.

– Tác giả đã so sánh những khó khăn, gian khổ của bạn bè cao như mây trời. Điều đó chứng tỏ rằng khó khăn càng lớn thì ý chí và khát vọng của con người càng lớn.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

“Sống trên đá không ghét đá lởm chởm

Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo

Hãy sống như một dòng sông, như một dòng sông

Đi xuống đỉnh thác

Đừng lo lắng về công việc khó khăn.”

– Cuộc sống khó khăn và buồn bã, nhưng họ vẫn không chỉ trích. Dù nghèo nhưng họ vẫn không bỏ cuộc, ý chí không bao giờ lụi tàn. Cuộc sống có lúc thăng trầm nhưng họ không ngại gian khổ.

– Cách liệt kê những hình ảnh ẩn dụ “chó đá”, “thung nghèo”, kết hợp ẩn dụ “sống” và “không chê” nhằm nhấn mạnh ý chí, khát vọng lớn lao của người bạn đời. So sánh ý chí với “sống như sông như sông” và vận dụng thành ngữ “dốc ngược xuôi” mở ra không gian sống phóng khoáng của quê hương, đất nước.

Những lời tâm tình của người cha, kết hợp nhiều kiểu câu dài ngắn khác nhau càng góp phần khẳng định người sơn cước phải chịu nhiều gian nan, vất vả nhưng họ luôn ngoan cường, mạnh mẽ, sống thiết tha với quê hương đất nước, đảm đang. chấp nhận gian khổ, khó khăn. ý chí, nghị lực và niềm tin của bạn.

– Đồng minh chất phác, giản dị, giàu ý chí và niềm tin, họ có thể bằng xương bằng thịt, nhưng không nhỏ nhen, ý chí bạc nhược:

“Những người da sần sùi

“Nhiều người không nhỏ.”

Lời lẽ tao nhã và súc tích nói rằng người đồng nghiệp có thể đơn giản và giản dị, nhưng tinh thần và ý chí rất lớn.

Tác giả đã dùng những cách nói như “thô da” để nói về sự giản dị của người đồng nghiệp.

– Đồng minh biết cải tạo quê hương, lập và bảo vệ thuần phong mỹ tục. Dù khó khăn nhưng đồng bào vẫn có thể so sánh quê hương mình với các vùng miền khác vì họ vẫn giữ được bản sắc của mình. Đó là câu nói mang đậm tình đoàn kết và lòng tự hào dân tộc:

Tham Khảo Thêm:  Đặc trưng của tác phẩm trữ tình

“Đồng đội xẻ đá dựng quê hương

Đối với quê hương, đây là một phong tục.”

– Người cha muốn nhắn nhủ người con hãy tự hào về những truyền thống tốt đẹp, lối sống nhân ái của quê hương, đồng bào. Một người cha mong muốn con mình sống một cuộc sống cao thượng, tự trọng, trung thực, mặc dù thực tế là nó xứng đáng với những người vợ/chồng đơn giản và không phức tạp. Tôi tự tin bước đi, vì sau lưng tôi còn có gia đình, còn có quê hương, vì trong tim tôi có những đức tính đáng quý của “đồng chí”.

Con ơi, dù còn sống cũng là máu thịt

Đi nào

không bao giờ được nhỏ

Lắng nghe tôi.

– Lời khuyên cuối cùng mà cha mẹ muốn nói với con: “dù còn thô” nhưng “đừng bao giờ là nhỏ” khi con rời gia đình tự lập trong cuộc sống. Con người đâu phải cỗ máy, đơn giản họ là cục thịt “thô” có thể đau, ốm, bệnh, mệt, nhưng phải cố gắng sống kiêu hãnh, không “nhỏ nhen” khuất phục trước cái xấu, cái xấu. Thật không công bằng, thật không “nhỏ bé” khi phải sống cúi đầu như tổ tiên chúng ta hàng ngàn năm qua.

III. Cuối cùng:

– Thể thơ tự do, giọng điệu thân mật, mộc mạc, thân thiện, hình ảnh, ngôn ngữ đặc trưng của người miền núi, bài thơ “Nói với em” được thể hiện với sự thấu hiểu, tự hào, với niềm tự hào lớn lao về “đồng chí”. Lời ca giản dị, chân chất thể hiện tâm hồn, bản sắc của đồng bào các dân tộc.

– Người cha căn dặn con rằng, dù “thô lỗ”, “nhỏ bé” cũng phải truyền lại truyền thống, lòng tự hào, lòng bao dung của những con người đầy nhân nghĩa và dũng cảm cho thế hệ mai sau.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *