Dàn bài bài văn nghị luận xã hội

LUẬN VỀ TƯ TƯỞNG VÀ VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC

I. Khái niệm: Nói đến tư tưởng, đạo đức là bàn đến một vấn đề thuộc lĩnh vực tư duy (lối nghĩ), đạo đức, lối sống… của con người.

II. Đề cương:

– Nêu vấn đề cần nghị luận.

– Tham khảo sự cố (nếu có).

1. Giải thích khái niệm, ý nghĩa của vấn đề cần nghị luận.

2. Cách diễn đạt (thế nào).

3. Dùng lý lẽ và dẫn chứng để chứng minh hoặc bác bỏ vấn đề (Tại sao?).

4. Phê bình.

5. Mở rộng (phản đề).

– Xác nhận lại vấn đề.

– Rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

NGHỊ LUẬN VỀ SỰ KIỆN VÀ SỰ KIỆN ĐỜI

I. Khái niệm: Bài văn sự kiện đời sống là nghị luận về một sự kiện, sự kiện nổi bật có ảnh hưởng đến đời sống xã hội của con người.

II. Đề cương:

– Liệt kê các tình tiết, sự kiện sẽ được nghị luận.

– đánh giá chung về tác động của các sự kiện, biến cố đối với đời sống.

1. Nêu hiện tượng:

– Giải thích hiện tượng.

Kích thước (rộng hoặc hẹp)

– Đối tượng (Tập trung vào đối tượng nào? Khu vực nào?).

– Biểu hiện/trạng thái.

2. Lý do:

– Nguyên nhân khách quan.

– Nguyên nhân chủ quan

3. Trình bày Thiệt hại/Tác động.

4. Giải pháp:

5. Chỉ trích

6. Bài học nhận thức:

– Đánh giá lại các sự kiện và sự cố.

– Rút ra bài học cho bản thân.


* Một số đề tài nghị luận xã hội

Chủ đề 1: “Có phải chỉ những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?” Viết bài văn ngắn trả lời câu hỏi trên.

chủ đề 2: Nhận xét về tuyên bố sau:Những ngày trước đã qua, những ngày sau chắc chắn sẽ qua. Hãy luôn giữ bình tĩnh và khi gặp khó khăn hãy nhớ câu nói “Núi có xe đi trước ắt có đường”.

Chủ đề 3:Nhận xét về tuyên bố sau: “Con người giống như cửa sổ màu. Chúng tỏa sáng và lấp lánh khi trời nắng; Nhưng khi mặt trời lặn, vẻ đẹp thực sự của chúng chỉ lộ ra nếu ánh sáng đến từ bên trong.”

chủ đề 4: Nhận xét về tuyên bố sau:“Người bất hạnh nhất trên đời không phải là không có một xu dính túi, mà là không có ước mơ.”

Chủ đề 5:Bạn nghĩ gì về trích dẫn sau đây từ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama?Tương lai thưởng cho những người đi trước. Tôi không có thời gian để cảm thấy tiếc cho bản thân mình. Tôi không có thời gian để phàn nàn. Tôi sẽ đi trước.”

Chủ đề 6:Hãy thảo luận ý kiến ​​của bạn: “Sự hèn nhát khiến con người đánh mất chính mình, nhưng lòng dũng cảm giúp họ được là chính mình”.

Chủ đề 7:Bạn nghĩ sao về câu chuyện sau:

Ông lão và con lừa

Ông lão và đứa cháu bàn nhau đem con lừa ra chợ phiên bán. Họ trói chân con lừa để con lừa khỏi mỏi và bán được giá cao, rồi cả hai người thả lừa đi.

Đi được một lúc, một người qua đường thấy vậy cười nói: “Có con lừa rồi, nó không cưỡi nữa đâu”. Sao con ngu thế!” Ông lão nhận ra mình ngu thế nào, vội đặt con lừa xuống trói lại, đặt đứa cháu lên lưng lừa, đứa bé cũng đi theo sau.

Một lúc sau, một người qua đường thấy vậy mắng cháu: “Mày ô uế! Sao lại dắt ông già đi dạo, dắt ông ấy đi dạo, nhất định phải đi bộ!” Một lần nữa, ông lão, theo yêu cầu của khách bộ hành, lên lừa, theo sau là đứa cháu trai.

Ba cô gái đi ngang qua trên một đoạn đường khác nhìn thấy điều này và một trong số họ nói: “Tội nghiệp chàng trai, bạn phải đi khập khiễng theo sau anh ta, anh ta đang ngồi trên một con lừa già, người cho rằng mình khôn ngoan!” Ông lão thấy ý kiến ​​đó đúng bèn bảo đứa cháu ngồi lên lừa cùng mình.

Sau đó, một nhóm người qua đường khác nhận xét: “Tại sao bạn lại chở con lừa tội nghiệp đó một vật nặng như vậy? Không thương hại cho động vật già. Khi đến hội chợ, họ chỉ có một miếng da lừa để bán!” Một lần nữa cả hai lại để con lừa trước mặt họ.

Chưa kịp làm xong, một người qua đường đã nhìn thấy và phàn nàn: “Sao họ không nhốt con lừa vào lồng kính và cầu nguyện!” Họ mang giày của mình để bảo vệ con lừa. Đúng vậy, ba con lừa!”

Tham Khảo Thêm:  Phân tích mâu thuẫn giữa lý tưởng và hiện thực trong truyện ngắn “Đời thừa” của Nam Cao

Sau đó, ông lão trả lời: “Vâng, tôi là một con lừa! Nhưng từ nay về sau, người ta khen hay chê, nói hay không nói, tôi cũng chỉ làm theo ý kiến ​​của mình thôi!”

Chủ đề 8:

“Con lừa chẳng may rơi xuống giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nhưng không ai cứu được; Họ quyết định chôn con lừa. Con lừa hét lên đau đớn, nhưng ngạc nhiên là bình tĩnh lại khi bùn rơi xuống. Anh cố gắng đứng trên lớp bùn nhão nhoét và dẫm lên lớp đất dưới chân, cố gắng đứng cao hơn một chút. Anh ta cũng đi theo bùn mà không dừng lại. Cuối cùng, trước sự ngạc nhiên của mọi người, con lừa đã ra khỏi giếng khô.

Bạn nghĩ gì về câu chuyện trên?

Chương 9: Năm Đại Bảo thứ 3 – 1442, tác giả Thân Nhân Trung đỗ Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất đã bình luận về vấn đề đặt ra: “Nguồn năng lượng của dân tộc là biển đảo, khi thịnh thì thế nước hùng, khi lên bình thì thế nước yếu, rồi xuống”.

Chủ đề 10:

“Người nông dân trồng chè thường khoe rằng họ có thể uống trà từ đất nông nghiệp sạch, có nhà ở riêng cho gia đình, còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Người bán rau cũng vui vẻ cho biết, gia đình anh được ăn rau nơi canh tác sạch, thuốc bán cũng nhiều. Người bán thịt lợn cũng vậy.

Nhưng họ không thể suốt đời chỉ uống trà, ăn rau ăn thịt, họ uống trà sạch mà vẫn phải ăn rau bẩn của người khác, rau sạch của nhà người ta nhưng vẫn phải ăn thịt bẩn của người khác… Chúng ta giết nhau và mỗi người trong số họ. Mặt khác, tôi chắc chắn rằng tôi đã giữ gia đình mình trong một góc kín…”

(Chia sẻ của Trần Nhất Hoàng – để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Lập, cựu thành viên Bức Tường).

Tham Khảo Thêm:  Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Anh (chị) hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về tình huống nêu trong đoạn văn trên bằng một bài viết (khoảng 600 từ)?

Chủ đề 11:

Viết bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng sau:

“Thời gian gần đây, dư luận dậy sóng trên Facebook về việc một cô gái trẻ có “khuôn mặt xinh đẹp” khoe loạt ảnh ngồi trên bia mộ các liệt sĩ…”

(Dựa theo Sợ không muốn “học làm người” –Mục Góc Nhìn Nhà Thơ Trần Đăng Khoa –Tuổi trẻ và Đời sống, 14-01-2013, số 152)

Chương 12:

Trong một bài báo, một thanh niên thừa nhận:

“Tôi thích nói và tranh luận, nhưng năm 17 tuổi, nếu tôi giơ tay phát biểu trước lớp về một vấn đề không phù hợp với quan điểm của thầy cô, tôi sẽ bị theo dõi, loại trừ, cười nhạo. Tại. tại… Ở Việt Nam, người ta rất khó chấp nhận việc đàn em “sửa sai” hay công khai tranh cãi với đàn anh.”

(Đặng Anh Sống thật với chính mình, tuoitre.vn 09/09/2013).

Viết bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về ý kiến ​​trên dưới góc nhìn của một bạn trẻ.

Chương 13:Viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) bày tỏ quan điểm của anh/chị về tình trạng bạo lực trong xã hội.

Chương 14:

Cuối năm, học sinh viết lưu bút:“Nhưng tôi hứa tôi sẽ luôn che giấu cơ thể đen của mình và phát triển nó.”Dịch: Nhưng tớ hứa tớ sẽ mãi là người bạn tốt nhất, đừng quên tớ và ngôi trường thân yêu này nhé.”.Và ở đây một lần nữa:”Email đừng quên bỏ lỡ gạo thò đuôi vào da heo @, không, năm nay chúng ta không thể hát cùng nhau nữa”.Bản dịch: “Gửi email, đừng quên thêm @ da heo vào cơm, bạn biết đấy, chúng ta không thể hát cùng nhau nữa trong năm nay.”

Phần in đậm trong đoạn văn trên là một đoạn trích trong lưu bút của học sinh lớp 8 một trường chuyên ở Q.1, TP.HCM.

(Trích đoạn) ngôn ngữ đàm thoại– Việt Báo – 18/05/2006 – Ngọc Mai)

Hiện nay, trong sinh hoạt và học tập, một số bạn trẻ có thói quen sử dụng tiếng lóng trên mạng được gọi là “ngôn ngữ chat”, “ngôn ngữ SMS”, “ngôn ngữ @” như đoạn trên. . Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

Chủ đề 15:“Con đường trải đầy hoa hồng. Chân cũng đau vì gai. Đường danh lợi trải qua muôn ngàn sóng gió..

(Trích Đường đến danh vọng – nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập)

Anh (chị) hãy viết bài văn (khoảng 600 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về nhận định trên.

Chương 16: Thịt heo chứa salbutamol, thịt bò làm từ thịt heo tẩm hóa chất, thời gian gần đây một số ngư dân vô tình vớt cá chết bán cho thương lái trong vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung. Những câu chuyện sản xuất và buôn bán bất lương trên gợi cho em điều gì về thái độ sống ích kỷ, hẹp hòi của một số người trong xã hội hiện đại?

Viết bài văn không quá 600 từ bày tỏ quan điểm của anh/chị về vấn đề trên.

Chương 17:

Sáng 16/4, tức ngày 10/3 âm lịch – Giỗ Tổ Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng hứng chịu cuộc “tấn công” kinh hoàng: Hàng vạn người tràn về Nghĩa Lĩnh Núi (Hồ Chí). Minh City). Việt Trì, Phú Thọ). Dù không có vũ khí trong tay nhưng “sát thương” mà chúng gây ra là không hề nhỏ. Con khóc, mất người thân; Một số phụ nữ, người già đã ngất đi giữa hiện trường trước khi lực lượng công an vất vả giữ gìn trật tự. Bất chấp sự kêu gọi của cơ quan chức năng, nhiều người vượt rào leo núi, vào rừng cấm. Xem những phóng sự ảnh và video clip từ hiện trường, nhiều người thắc mắc chuyện gì đã xảy ra ở xứ sở Tô Phong Châu? Lễ vật xéo xéo, quần áo chật chội, tiếng hò hét xung trận và biển người tràn về như thác khi 3 hàng rào được dỡ bỏ… Chắc chắn không thể gọi là hành hương. Không thể gọi là giỗ – ở đây sự linh thiêng, chuẩn mực, trong sạch… được đặt lên hàng đầu. Có thể gọi đó là sự càn quét, phá hủy Đền Hùng của ‘thế hệ’ từ đó trở nên hiếu thắng, ngạo mạn, quên lời dạy của tổ tiên mà tranh nhau ăn hối lộ của tổ tiên”.

(“What Happened in the Land of the Ancestors” The Sphinx, phuuonline, 18 Apr 2016)

Viết bài văn nghị luận khoảng 600 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng nêu trong đoạn văn trên.

Chương 18: Channel News Asia, trong một bài viết về ô nhiễm môi trường ở thủ đô Hà Nội, đã so sánh bầu không khí mà người dân Hà Nội hít thở với “không khí của ngày tận thế” (Airpocalypse). suy nghĩ của bạn về vấn đề này là gì? Viết bài văn nghị luận khoảng 600 từ trình bày quan điểm của mình.

Chương 19: Trần Đình Hựu viết trong “Nhìn về Thủ đô văn hóa dân tộc”: “Con đường hình thành bản sắc dân tộc của văn hóa không chỉ phụ thuộc vào sự sáng tạo, mà còn phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội và làm chủ các giá trị văn hóa”.. Xin anh (chị) chia sẻ suy nghĩ của mình về hiện tượng tiếp nhận văn hóa nước ngoài trong giới trẻ hiện nay.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *