Cốt truyện trong tác phẩm văn học

Cốt truyện trong tác phẩm văn học

Trong mối quan hệ giữa chủ đề, tư tưởng của tác phẩm với cốt truyện, có thể nhận thấy rằng chính tính hấp dẫn, lôi cuốn của cốt truyện sẽ góp phần tạo nên tính đáng tin cậy của chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Ngược lại, nếu cốt truyện ngắn, nhạt nhẽo và nhàm chán thì chủ đề và tư tưởng của tác phẩm sẽ trở thành một thứ lý thuyết suông, hoàn toàn lạc lõng với người đọc. Không có cốt truyện hay và hấp dẫn, hành động của các nhân vật không được khẳng định rõ ràng và mất đi sức sống cần thiết. Cốt truyện là một sự kiện phức tạp. Trong hiện thực văn học, cốt truyện của tác phẩm rất muôn màu muôn vẻ, nó kết tinh truyền thống văn học của mỗi dân tộc, phản ánh những thành tựu văn học của từng thời kỳ lịch sử, thể hiện phong cách và tài năng của các thi nhân, văn chương.

Sự kiện cốt truyện trong sáng tác văn học không có ý nghĩa chung cho mọi tác phẩm thuộc các thể loại khác. Có tác phẩm có cốt truyện lớn, nhiều tuyến phát triển trải dài theo thời gian, tác động đến nhiều nhân vật, như cốt truyện của một số tiểu thuyết dài. Có những tác phẩm trong đó cốt truyện đôi khi không được tổ chức theo một cách nhất định. Hệ thống các sự kiện và sự kiện phát triển theo các sự thật cụ thể của cuộc sống, được tiết lộ ở mức độ này hay mức độ khác, như trong một số dấu hiệu. Trong một số bài viết, chẳng hạn như tiểu luận và nhật ký, khi người viết thiên về thể hiện cảm xúc và suy nghĩ chủ quan hơn là mô tả các sự kiện và biến cố của cuộc sống, cốt truyện trở nên thú vị hơn và ít được xác định hơn. Căn cứ vào kết cấu và phạm vi nội dung, cốt truyện nói chung có thể chia làm hai loại: cốt truyện đơn dòng và cốt truyện nhiều dòng.

Với cốt truyện một dòng, hệ thống sự việc được tác giả kể chặt chẽ, thường đơn giản, tập trung thể hiện sự phát triển nhân cách của một số nhân vật chính, có khi chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời của nhân vật chính. Cốt truyện một dòng thường có kích thước nhỏ hoặc trung bình, cốt truyện một dòng thường được tìm thấy trong truyện ngắn hoặc hầu hết các kịch bản văn học. Ví dụ như cốt truyện Chí Phèo, Hoàn Lương Thực, Rừng Xà Nu,…

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề thất bại và thành công

Cốt truyện đa tuyến là cốt truyện trình bày một hệ thống sự kiện phức hợp nhằm phản ánh nhiều mặt của đời sống trong một giai đoạn lịch sử, làm sống động diễn biến phức tạp của nhiều nhân vật, có sức chứa lớn. Trong một cốt truyện nhiều tuyến, hệ thống sự kiện được chia thành nhiều vùng, nhiều tuyến được kết nối với số phận của các nhân vật chính của tác phẩm. Ví dụ, cốt truyện của tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” của L. Tony, “Anna Karenina”. Hệ thống cốt truyện là hệ thống các sự việc, sự kiện, hành động cụ thể trong tác phẩm tự sự và kịch thể hiện sự tác động qua lại giữa các nhân cách trong những điều kiện xã hội nhất định nhằm thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Hà Minh Đức cho rằng: “Cốt truyện là một hệ thống các tình tiết, sự việc, sự kiện phản ánh một cách nghệ thuật các sự kiện đời sống và đặc biệt là các xung đột xã hội, qua đó các nhân vật, tính cách được hình thành và phát triển trong mối quan hệ lẫn nhau. chủ đề của tác phẩm và quan niệm về bản thân”.

Cần phân biệt hai khái niệm: cốt truyện và cốt truyện.

Cốt truyện bao gồm một loạt các sự kiện chính đánh dấu cốt truyện. Nó có thể nằm ngoài một trường hợp cụ thể, chẳng hạn như một câu chuyện kể. Trong dân gian nói riêng, thửa ruộng truyền miệng thường được lưu truyền khá phổ biến trong nhân dân và được nhân dân sửa đổi, bổ sung, thêm thắt để tạo thành các loại thửa xây dựng công trình của mình. Cốt truyện dùng để chỉ những nét bao quát nhất của một câu chuyện, bao gồm những sự kiện chính, sự kiện then chốt đánh dấu sự phát triển của cốt truyện. Nó có thể được chuyển từ nước này sang nước khác, từ nhà văn này sang nhà văn khác, trong quá trình giao lưu văn hóa. Những cốt truyện này vẫn tự nhiên và cấu trúc đơn giản. Trong tác phẩm cụ thể, hệ thống sự kiện của cốt truyện được tái tạo, sắp xếp, đánh giá từ điểm nhìn cảm thụ nghệ thuật và được xử lý bằng màu sắc, hình tượng. Những gì từ lâu được gọi là chuyển động cốt truyện và vay mượn thực sự là sự chuyển giao và mua lại các tuyến cốt truyện.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn, suy nghĩ về văn hóa của giới trẻ hiện nay

Tất nhiên, bắt chước cốt truyện không có nghĩa là sao chép của người khác mà vẫn có đủ chỗ cho sự sáng tạo của người nghệ sĩ. Việc Nguyễn Du tiếp nhận Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân là một trường hợp điển hình. Sự sáng tạo đó được thể hiện trên nhiều phương diện, từ cách thể hiện, kết cấu, ngôn ngữ của tác phẩm đến việc xây dựng nhân vật và chủ đề tư tưởng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra giữa de Catro và Corney. Hay bộ phim hài “Ông già khốn khổ” hoàn toàn không phải là tác phẩm của Molly. Nó lấy chủ đề từ Plot’s Pot, diễn viên hài vĩ đại của La Mã cổ đại (250-184 trước Công nguyên). Dựa trên cốt truyện của Molie Pot, ông đã mang đến cho vở kịch một diện mạo mới bằng cách sửa đổi nhiều.

Nếu cốt truyện chỉ là một cái khung thì cốt truyện đã là một hệ thống các sự kiện, diễn biến cụ thể để thể hiện cái khung đó. Cốt truyện là một cốt truyện tường thuật chi tiết, hình dung một cái gì đó độc đáo không lặp lại, liên quan trực tiếp đến các yếu tố khác, làm cho tác phẩm văn học trở thành một chỉnh thể nghệ thuật. Hà Minh Đức cho rằng: “Khái niệm khung cốt truyện (hay “cốt truyện”) thường được hiểu hẹp hơn khái niệm “cốt truyện”, vốn chỉ đơn giản là khung các sự kiện, biến cố. Cốt truyện chính đặt ra một giai đoạn cụ thể những chi tiết như cốt truyện mà không xét đến sự phát triển của cốt truyện”1. Kể lại cốt truyện thì dễ, nhưng kể lại toàn bộ cốt truyện của một tác phẩm thì rất khó, đặc biệt là một tác phẩm lớn. Khi ai đó yêu cầu kể lại cốt truyện của một tác phẩm .

Tham Khảo Thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở cho đến kết thúc truyện

Ngoài ra, cần phân biệt hai khái niệm cốt truyện và cốt truyện: Có hai cách hiểu về khái niệm cốt truyện. Đầu tiên, cốt truyện là cốt lõi chính của câu chuyện với một chuỗi sự kiện tuyến tính. Theo nghĩa này, các nhà nghiên cứu thường gọi nó là khung cốt truyện. Thứ hai, cốt truyện được hư cấu hóa nhằm những mục đích tư tưởng-thẩm mỹ nhất định: sự giao nhau của các tuyến nhân vật, sự phát triển của các tiểu phần, sự đảo lộn trình tự thời gian, sự tích lũy của các động cơ và kết thúc… Theo nghĩa này, người ta dùng khái niệm của tự sự. Ở đây chúng ta đang nói về cốt truyện, cốt truyện đang được nói đến, cốt truyện biến thành cốt truyện.

Khái niệm truyện thường được dùng trong trường hợp có yêu cầu thuật lại một sự việc nào đó đã xảy ra trong đời sống mà người kể là người trực tiếp chứng kiến ​​hoặc nghe thấy sự việc đó. Theo nhu cầu nhận thức của người nghe, chuyện gì xảy ra trước, chuyện gì xảy ra sau được kể sau trong câu chuyện theo trình tự cuộc đời của họ. Từ một câu chuyện trong cuộc sống, nhà văn có thể xây dựng một cốt truyện hoàn chỉnh trong tác phẩm văn học. Ví dụ tiểu sử Trần Đình Vân, Sống Như Anh Em. Đôi khi một câu chuyện đời thường chỉ có tác dụng đưa ra một vài chi tiết, một số sự việc nhất định, còn toàn bộ cốt truyện là do một nhà văn sáng tạo ra, như Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài.

Hơn nữa, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa cốt truyện và câu chuyện là trong một cốt truyện, thứ tự các sự kiện có thể đảo ngược, nhưng không nhất thiết phải theo thứ tự của các sự kiện đó. công việc Ví dụ, truyện Chí Phèo bắt đầu bằng tình tiết Chí Phèo vừa đi vừa chửi, sau đó là tình tiết anh ta sinh ra như thế nào.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *