Chuyên đề bồi dưỡng HSG Đặc trưng thi pháp văn học trung đại

ĐẶC ĐIỂM NGHIÊN CỨU Y HỌC Y HỌC

bài thơ: là toàn bộ hình thức nghệ thuật do nhà văn sáng tạo ra để thể hiện nội dung tác phẩm. Cụ thể: đó là hệ thống các nguyên tắc và cách thức tạo hình, tổ chức, lựa chọn và sử dụng tác phẩm, tổ chức các phương tiện ngôn ngữ để sáng tạo tác phẩm. Nội dung chủ yếu của khái niệm thơ là sự thể hiện nội dung của tác phẩm văn học. Trình bày độc đáo, hấp dẫn chính là tạo nên chất lượng, giá trị của tác phẩm, tức là làm cho nội dung sâu sắc, có sức thuyết phục.

Thơ: là một khoa học nghiên cứu các phương pháp và phương tiện biểu hiện nghệ thuật, cũng như nghiên cứu nghĩa bóng của cuộc sống.

ĐẶC ĐIỂM Y HỌC CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM:

Tính ước lệ: tính phổ biến và đặc điểm của tính ước lệ văn học trung đại:

uyên bác và cách điệu; lòng trung thành cổ vô ngã.

* Sự đánh giá: quy ước của xã hội loài người. Họ xây dựng những biểu tượng của riêng mình để thay thế những sự vật, sự kiện ngoài đời thực, trong nghệ thuật đây là quy ước chung của nghệ sĩ và độc giả, khi sáng tác, tác giả thường lấy những điển tích cổ điển sưu tầm từ kinh sách, tôn giáo. Món nợ này lặp đi lặp lại nhiều đến mức nổi lên những mô-típ quen thuộc đoán bằng cấp, giới thiệu trong môn văn.

Trong văn học xưa, có thể người ta không cần biết lá ruộng là gì, nhưng mỗi khi hình ảnh ấy xuất hiện trong câu văn, ta biết đó là báo hiệu của mùa thu:

(Ngô đồng hóa diệp lục

Dưới đất và bầu trời,

(Chiếc lá đồng rơi, người biết nhặt)

Hay với đoạn tả lá vàng, dù không cần nói là mùa thu, người ta vẫn biết Nguyễn Du tả mùa thu: “Giếng vàng rụng lá hay, chẳng hạn, các nhà nghiên cứu phê bình thường hết lời khen ngợi. Tố Như tài hoa khi khắc họa Thúy Kiều dưới mưa “Trong suốt như ngọc ngà; Một tòa nhà tự nhiên dày và dày đã sẵn sàng để đổ . Tất cả được thể hiện bằng ngôn từ rất đẹp, rất tao nhã. Vì vậy, dù bị khống chế bởi những hạn chế khắt khe, nhưng đối với những tác giả hoàn hảo vẫn có sự “nghỉ” và “nghỉ” để trở về với đời sống phản ánh hiện thực cuộc sống, thể hiện hiện thực khả năng và khát vọng của con người nên mới tạo ra những tác phẩm đẹp. quy ước và biểu tượng giống nhau ở chỗ cả hai đều là hình ảnh ẩn dụ, nhưng chúng khác nhau: biểu tượng là một hình ảnh hoàn chỉnh; Giá cả về cơ bản chỉ là một chi tiết của hình ảnh.

* sự uyên bác và cách điệu.

Có tính khoa học: Giới văn nhân thời phong kiến ​​rất hẹp, bao gồm nhiều trí thức cao tài ba, những người nổi tiếng am hiểu lịch sử và điển tích. Các tài liệu cho thấy sự uyên bác đang trở nên thông thường hơn.

Văn học chính thống phong kiến ​​thường được gọi là văn khoa cử để phân biệt với văn học dân gian. Được gọi là tài liệu khoa học cho nhóm

Tác giả và độc giả là những người có học sâu rộng, những trí thức tài ba. Chính vì thế văn học trung đại uyên bác.

* Về nội dung văn học: Tác phẩm văn học thể hiện kiến ​​thức về sách vở, sử dụng văn thơ, điển tích điển cố được sưu tầm từ sách uyên bác Nho, Bách gia, sách Phật, sách Lão Trang. Tất cả đều thể hiện trí tuệ uyên bác. Văn học như vậy được coi là bác học và cao quý.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Vội vàng” (Xuân Diệu)

* Về bản chất của xã hội và chủ thể: Tính cách khoa học cũng đến từ quý này

văn chương và quan niệm văn chương là lời khôn ngoan. Từ đó được thêm vào. Đào. Đạo bắt nguồn từ Thiên Chúa. Do đó chủ đề. văn chương ít nói về những điều vụn vặt, mộc mạc, tầm thường của đời thường; một phản ánh nhỏ phản ánh những chi tiết có thật của cuộc sống thực. Nếu viết về đời thường thì cũng như người thường cướp, ếch, té nước, đan lát… Nó chỉ nhằm mục đích nói về những điều cao quý và những con người một cách có phương pháp. ở lại ý tưởng ám chỉ, tượng trưng.

Phẩm chất của một nhà khoa học cao quý còn xuất phát từ quan niệm văn học là cánh cửa dẫn đến tri thức và

Người da đen không thể hiểu và không cần hiểu. tính toán nó thanh lịch và quý phái nó còn thể hiện ở ngôn ngữ văn chương giàu tính biểu cảm, tránh lối nói thông tục, nếu có thì tránh nói bóng gió, bóng gió mà ít nói trực tiếp. Nếu có tả thực thì chỉ dành cho những nhân vật khó ưa, hư đốn, thiếu thẩm mỹ như Sở Khanh, Tú Bà:

“Da nhờn và nhợt nhạt xuất hiện nhanh chóng

Ăn gì để tăng cân cấp tốc

* cách điệu. Còn gọi là “lý tưởng hóa”, “mỹ phẩm hóa” để đối lập với phương pháp hiện thực. Chức vụ Thế giới bao hàm trong văn học trung đại được cách điệu hóa theo khuôn mẫu có sẵn.

Trong văn chương, người đẹp là tóc mây, lá liễu, bông hồng, gót sen, v.v. nên là Trong văn chương, cây cối cũng phải sang trọng, như mai, lan, cúc hay liễu, tùng… Thường là bằng, nợ, phượng, cò…

“Linh hồn của bộ xương tuyết

Mỗi người mười vẻ rưỡi

Nhân vật phản diện không được lý tưởng hóa hoặc cách điệu hóa. Đó là một cách thể hiện thái độ phê phán, cho rằng họ là hạng người thấp hèn, thấp hèn, đồng thời cũng là cách miêu tả đúng về thân xác xác thịt của họ.

Lòng trung thành cổ.

– Thờ cổ là sự lặp lại những bắt chước văn chương của người xưa.

những câu chuyện cổ điển, chủ đề và cốt truyện được đưa vào thơ để tạo ra một tác phẩm mới. Các giáo phái cổ đại thường chỉ về quá khứ. Hãy coi quá khứ là thước đo của chân, thiện mỹ và đạo đức.

Ví dụ: như một kiệt tác Ví dụ, các Tỳ kheo bị hickey của Trần Quốc Tuấn khi chủ

Tướng quân muốn khuyến khích các tướng dưới quyền yêu nước và trung thành với chủ nhân của mình

Nếu có quyền xông lên giết giặc Nguyên Mông xâm lược, giữ yên trật tự, thì tác giả vẫn dùng những trung thần, nghĩa sĩ được ghi trong sử sách Trung Quốc là Kỷ Tín, Đỗ Vũ, Du, v.v. chất lượng, Vương Công Kiên… Đây chính là tinh thần cung kính người xưa, cung kính, cung kính người nước ngoài, cung kính thánh nhân, nó được tạo ra như thế này tính quy luật trong môn văn.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp phúng dụ - Tập làm văn hay

Việc sử dụng các dụ ngôn trên cũng nhằm mục đích tri tân cũ, già đi

nói bây giờ, dùng chuyện xưa, người cũ để nói chuyện mới, chuyện nay. Các tác giả cũng lấy chủ đề, cốt truyện và mô típ trong khi sáng tác, đôi khi thay đổi cốt truyện để tạo ra một tác phẩm mới. Nó tuân theo những khuôn mẫu có sẵn và những khuôn mẫu đã được chuyển thành công thức. Một số truyện Nôm Việt Nam như Ngọc Kiều Lê, Nữ Tú Tài, Nhị Độ Mai, Chuyện Hoa, Chuyện Phù Dung Tấn, Trường Tân Thanh… là những ví dụ.

Văn học trung đại quay ngược thời gian nên không có nhân vật trẻ con, không

Có văn học thiếu nhi, trẻ em được miêu tả như người lớn.

Cái ví Ví dụ: Nhập Vương Quan “Truyện Kiều (Đoan Vương kể cho Quan Thúy Kiều nghe về cuộc đời Đạm Tiên).

không rơi:

Đây là sự cá nhân hóa, cá nhân hóa, định mệnh hóa, nghệ sĩ và nhà văn thể hiện bản thân không nhanh chóng và rõ ràng, mà gián tiếp, chậm rãi, ngầm hiểu.

Cái ví ví dụ: “Thu thủy xuân sơn”

Hoa ghen thua kém cánh liễu xanh hon

Trong văn học trung đại, người ta thường giảm thiểu và coi thường cái tôi cá nhân.

Ví dụ: Các cụm từ phổ biến: thằng ngu này ăn trộm ‘, “Mời đại ca đi thăm ngục…

Khái niệm về thiên nhiên.và con người “thiên nhiên là một”, cảm hứng về thiên nhiên.

Vai trò của thiên nhiênThiên nhiên là một yếu tố rất phổ biến trong văn học cổ và có vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện tình cảm, ý chí của con người. Người xưa coi thiên nhiên là người bạn đáng tin cậy.

Đặc điểm của thiên nhiên trong văn học trung đại

– Chưa thừa nhận thiên nhiên là đối tượng, là hiện thực khách quan của sóng, có vẻ đẹp và giá trị riêng. Thiên nhiên thường công bằng một công cụ, một tài liệu, là cái cớ để người viết có ý định giảng dạy.

Thiên nhiên được miêu tả trong văn học trung đại bút đặc biệt: nó không miêu tả xác của cây cối, sông núi mà nó thể hiện được cái hồn của giỏ tả cảnh si tình dại khờ. Thiên nhiên trở thành một phương tiện cho các biểu tượng có điều kiện và ngụ ý.

– Đó là bản chất là nguồn cảm hứng văn học vô tận. Mây sớm, tháng muộn, núi, cây, hoa, lá đã để lại dấu ấn trong văn học. Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ biện chứng tác động qua lại lẫn nhau. Văn học phản ánh quá trình con người tìm hiểu, cải tạo và chinh phục thiên nhiên, buộc thiên nhiên phải phục tùng con người để mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

– Với người ăn mặc như khách, tự nhiên là một người bạn tốt. Nhiều người thoát ly cuộc sống trần tục, hòa mình vào thiên nhiên, sống thanh đạm để suy nghĩ về vũ trụ và triết lý nhân sinh. Thiên nhiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Thiên nhiên là biểu hiện của quê hương. Hình ảnh thiên nhiên với những nét đặc sắc của mỗi vùng miền đã đi vào thơ ca, văn học và tạo nên bức tranh muôn màu của con người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 chuyên Tuyên Quang

– Thiên nhiên vẫn còn là chuẩn mực của cái đẹp Văn học cổ điển lấy con người làm thước đo mọi giá trị tạo vật cũng cần được so sánh với vũ trụ, tự nhiên, đồng thời, tự nhiên thường gắn liền với lý tưởng, đạo đức, thẩm mỹ. Ví dụ, tính cách của một ông già được so sánh với cây bách xù hoặc cây bách, và vẻ đẹp của một người đàn ông được so sánh với dầu liễu.

Văn học trung đại là một thế giới phi thời gian, dòng thời gian được đánh dấu bởi không khí bốn mùa, mùa của nhà nông, của hoa sen nở, của hoa đỗ quyên. Thời gian được thực hiện chính xác. Khái niệm về thời gian chu kỳ, thời gian chu kỳ không bị mất. Mọi thứ vẫn ổn, nhưng vẫn vậy, trì trệ, vô tận.

người đàn ông không gian: hiểu biết “nhiều thứ nhất trên thế giới” , “Hòa hợp của trời Con người và vũ trụ không thể tách rời. Vận mệnh của một người nằm ở một vì sao nào đó. Cá nhân được thể hiện trong mối quan hệ với vũ trụ, không phải xã hội. Chủ đề chung của thơ trữ tình là con người chỉ đối diện và trò chuyện với thiên nhiên, vũ trụ. Tư tưởng thiên mệnh (tuân theo mệnh trời) khiến con người hành xử âm thầm, thanh thản: gặp tai họa không sợ, không buồn, gặp may không mừng, thắng không bi quan (lai kinh cực đoan, cùng đoạn , cùng một đoạn văn,..)

Người đạo đức: Văn học trung đại phản ánh xã hội

Ở khía cạnh xã hội của quan hệ đạo đức, đạo đức con người được chia thành hai cực: Thiện, Thiện và Thiện. Đầu tiên nghịch ngợm Văn học hướng tới cái đẹp cao cả, thiêng liêng và tất nhiên là phi vật chất, phi vật chất. Hình tượng văn học chủ yếu được tạo nên bằng thị giác và thính giác. Hình ảnh khoái cảm, đặc biệt là đụng chạm bị cho là thô tục, thiếu thẩm mỹ

Người không phải là cá nhân: Nếu chúng ta xem xét mọi người ở một cấp độ: thái độ và suy nghĩ của mọi người phải tuân theo các tiêu chuẩn của giai cấp, không phải theo sự lựa chọn của riêng họ, mà theo các quy tắc chung của giai cấp. Văn học nghệ thuật trung đại

thường sử dụng hành vi bên ngoài và các dấu hiệu thể chất để thể hiện quan điểm của nhân vật. Thủ thuật tâm lý: bên ngoài.

Khái niệm thể loại văn học và thang giá trị của thể loại.

hiểu biết chủ đề thể loại văn học

“Body, nghĩa đen là “thân hình”, “hình thức” và “tài năng” – “khuyết tật”. Cùng với từ này, các thuật ngữ khác như phong cách cũng được sử dụng theo nghĩa đen.”

là một cơ thể văn học”, một hình thức văn học .

Thang giá trị của danh mục

Thơ.. Sấm Trạng Trình Bài Văn: Phú Tấn Văn: Bình Văn

Tạp chí: Truyền Thuyết Luân Hồi:

Thảo Luận Thơ – Thứ Bậc – Thư – Hồi – Truyện

Thơ Trữ Tình Chiều Văn Ngữ Lục

Trình diễn thơ tự truyện Bi, Burj

Thang giá từ các loại khác nhau:

+ Văn học chính trị (học thuật, đạo đức, triết học..) xây dựng ngôn ngữ.

+ Sau đó đến biểu tượng.

+ Thơ được coi là quan trọng nhất (“Ngôn ngữ”).

+ Tiểu thuyết và châm biếm không được coi trọng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *