Chương trình Ngữ Văn mới: Đừng ôm đồm kiến thức!

Bên cạnh những hy vọng về sự thay đổi tích cực khi chương trình mới chú trọng phát triển toàn diện kỹ năng và phẩm chất của học sinh, một câu hỏi lớn vẫn còn đó: chương trình mới có thực sự giảm tải kiến ​​thức?

Dự thảo chương trình môn học phổ thông mới được Bộ GD-ĐT công bố chiều 19/1 thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những hy vọng về sự thay đổi tích cực khi chương trình mới chú trọng phát triển toàn diện kỹ năng và phẩm chất của học sinh, một câu hỏi lớn vẫn còn đó: chương trình mới có thực sự giảm tải kiến ​​thức?

Chỉ trong môn học Văn học Nhìn vào danh sách thống kê các tác phẩm dự kiến ​​đưa vào chương trình THCS, giáo viên không khỏi nghi ngờ khi nhiều tác phẩm từ lớp trên chuyển xuống lớp dưới.

Ví dụ: “Chiếc lược ngà”, “Mây và sóng”, “Lời ru cho em bé lớn trên lưng mẹ”, “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, “Viếng lăng Bác”… trong văn bản. Lớp 9, giờ lên lớp 6-7. Học sinh tiểu học buộc phải cảm nhận những tư tưởng yêu nước cao cả xen lẫn với tình cảm gia đình, đoàn kết? Điều này sẽ tạo trở ngại lớn cho giáo viên trong việc truyền tải những thông điệp ý nghĩa đó đến học sinh khi các em chưa có nhận thức và sự lĩnh hội đầy đủ ở lứa tuổi đó.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu Ngữ văn lớp 10

Mặt khác, nhiều tác phẩm mới đưa vào chương trình đòi hỏi giáo viên phải chú trọng đọc hiểu, Phân tích, một bình luận chuyên sâu về từng lớp ngôn ngữ. Muốn vậy, giáo viên Ngữ văn cần phải dành thời gian tìm tòi, đọc toàn bộ tác phẩm, đặt từng tư liệu tham khảo vào toàn bộ tác phẩm… Phải mất một khoảng thời gian nhất định giáo viên mới cảm thụ được. ý, cái hay của từ ngữ mới được chuyển tải đến học sinh và đánh thức nhận thức của học sinh. Điều này rất khó thực hiện khi giáo viên cùng một lúc phải giải quyết một số nhiệm vụ mới.

Bản thân tôi vẫn lo lắng chương trình mới này sẽ trở nên quá bí và “bắt kịp” chương trình hiện hành.

Chương trình “Ngữ văn” hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập sau nhiều năm thực hiện. Một trong số đó là sự quá tải về kiến ​​thức và kỹ năng cần đạt.

Chẳng hạn, trong học kỳ 1 của chương trình Ngữ văn lớp 7, học sinh phải học tổng cộng 25 tác phẩm mới, bao gồm văn bản nhật dụng, ca dao, thơ văn trung đại Việt Nam và thế giới, một số văn bản tiếng Việt. bút ký, bút ký. Ngoài ra, chủ đề Tiếng Việt có 13 đơn vị kiến ​​thức và 2 dạng từ khóa trong chủ điểm Tập làm văn.

Nhiều năm nay, giáo viên đứng lớp phàn nàn về độ khó của chương trình Ngữ văn lớp 7. Giáo viên và học sinh thường “tự bơi” trong khối kiến ​​thức “khủng” đó. Thời gian dành cho việc rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết còn hạn chế do phần lớn thời gian trên lớp của giáo viên phải dành cho việc giảng dạy kiến ​​thức mới.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Sau một thời gian triển khai, trong điều kiện kiến ​​thức bị “quá tải”, Bộ đã có Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 01/9/2011. Nó “làm trống” một số đơn vị kiến ​​thức.

Chẳng hạn, ở học kỳ I, trong chương trình Ngữ văn 7, 4 chủ đề văn học dân gian được cắt giảm một nửa và bổ sung một số văn bản để đọc thêm (Giăng Sơn Ca, Sau buổi chia tay, Tiếng túp lều tranh trước gió,…) . Ngoài ra còn có nhiều sửa chữa để giảm bớt lượng kiến ​​thức trong phần làm văn.

Nói thật, trước quyết định giảm tải của Bộ, thầy cô nào cũng thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng. Bởi vậy, chúng tôi chia sẻ những áp lực của giáo viên và học sinh đã “vắt kiệt sức lực” trong suốt 10 năm thực hiện chương trình hiện hành trước khi có quyết định giảm tải, chúng tôi càng cảm thông hơn.

Mong rằng cuộc cải cách giáo dục toàn diện lần này sẽ không “đi theo vết xe đổ” như cuộc “đổi sách” trước đây. Theo tôi, khi bạn có nhiều kiến ​​thức, đừng quá tham vọng! Đừng đặt mục tiêu quá cao để nuôi dạy những thế hệ “thần đồng”, “nhà khoa học”!

Muốn vậy, đội ngũ soạn chương trình các môn học đặc biệt và các tác giả biên soạn SGK cần tránh tư duy “Có thể bỏ đoạn văn này hay không”, “Kiến thức tiếng Việt này là phải có”, “Cách soạn văn này không thể bỏ được”. “. đã không được tính đến.”

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: So sánh hình ảnh người phụ nữ qua “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu) và “Chí Phèo” (Nam Cao)

Hãy tập trung vào chất lượng hơn là số lượng kiến ​​thức và kỹ năng.

Học sâu một vài bài văn, cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tác phẩm, đánh thức những ấn tượng sáng tạo cá nhân của người học sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một chuỗi “cưỡi ngựa xem hoa”.

Học tập có phương pháp một lượng kiến ​​thức, kĩ năng hạn chế về Tiếng Việt và Văn viết, dùng từ, đặt câu, viết đoạn văn và làm bài nhằm phát triển kinh nghiệm, kĩ năng của học sinh: cảm thụ thẩm mỹ, hợp tác, giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ, sáng tạo, bản thân. – học hỏi…

Một giáo trình cô đọng, khoa học và hợp lý là điều dư luận đang chờ đợi!

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *