Câu hỏi ôn tập truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

Ôn tập các câu hỏi cho truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

1. Em có suy nghĩ gì về ý nghĩa của bối cảnh làng Vũ Đại được nhà văn Nam Cao miêu tả trong truyện Chí Phèo?

– Toàn bộ câu chuyện Chí Phèo diễn ra ở làng Vũ Đại. Đó là một không gian nghệ thuật giàu chất hiện thực.

+ Làng này dân số “không quá hai vạn người, xa phủ, xa tỉnh” và đang trong tình trạng “cá chọi thật”.

+ Có hệ thống phân cấp chặt chẽ.

+ Cuộc đời người nông dân cơ cực bất hạnh bị dồn vào ngõ cụt không lối thoát, bị mọi người xa lánh.

+ Mâu thuẫn giai cấp gay gắt, âm thầm nhưng quyết liệt, không khí u tối, ngột ngạt.

* Nhiều người được chia thành các loại:

+ Loại người lợi dụng chức quyền, đoàn kết để bóc lột nông dân; Bá Kiến, Đội Táo, Tử Đàm, Bát Tùng.

+ Loại người cùng đinh: Năm Thọ, Bình Sang, Chí Phèo

+ Người nông dân làng Vũ Đại: Hạ cổ họng thấp cổ bé họng, suốt đời chịu áp bức.

* Ý nghĩa: Nam Cao dựng nên làng Vũ Đại sôi động, rất ngột ngạt, tối tăm, tiêu biểu cho cảnh làng quê Việt Nam trước cách mạng.

2. Phân tích bi kịch bị tha hóa của nhân vật Chí Phèo.

– Nội dung: Bi kịch bị mọi người xa lánh của Chí Phèo thể hiện ở nỗi đau của Chí khi bị mọi người đẩy đến chỗ bị xa lánh và nhất là khi anh ý thức được nỗi đau này.

Một. Trước khi vào tù, Chí Phèo là một nông dân nghèo nhưng thật thà, có nghĩa khí. Chí Phèo được sống cuộc đời bình lặng như bao người khác.

b. Vì ghen mà Bá Kì bị vào tù. Cuộc sống trong tù biến anh thành tội phạm. Nam Cao không miêu tả trực tiếp nhưng sau khi ra tù, nhân vật Chí Phèo đã lên án sâu sắc hoàn cảnh sống nghiệt ngã này. Từ ngoại hình đến hành vi đến tính cách, Chí đã bị tước bỏ cả nhân hình lẫn nhân tính, từ một người lương thiện biến thành một con quỷ dữ.

c. Cho đến khi Chí Phèo nhận ra bi kịch này thì hắn mới vùng dậy hành động quyết liệt để trả thù cho cái chết của mình và đòi quyền được sống lương thiện.

* Nghĩa: Bi kịch tước đoạt của Trung Quốc tiêu biểu cho hình ảnh người nông dân công nhân bị áp bức và cũng là minh chứng cho chế độ thực dân phong kiến ​​đã cướp đi quyền làm người của họ.

– Nghệ thuật: Lựa chọn và miêu tả nhuần nhuyễn các chi tiết tiêu biểu, lối kể sinh động, kết cấu sáng tạo, phân tích tâm lí sắc sảo.

3. Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo.

– Nội dung: Bi kịch cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo thể hiện ở nỗi đau của Chí Phèo khi cuộc đời không cho hắn được sống lương thiện và nhất là khi hắn ý thức được nỗi đau này.

Một. Chí Phèo sinh ra đã bị bỏ rơi, lớn lên thì bị tống vào tù. Để tồn tại, anh buộc phải sống cuộc sống của một con quỷ, bị mọi người sợ hãi và xa lánh. Khi bị bỏ lại bên bờ vực cuộc sống, anh vô cùng đau đớn và phẫn uất.

b. Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở đã thức tỉnh Chí Phèo tình yêu thương, tình người mộc mạc, trong sáng. Chí đứng trước đường trở về với cuộc đời của một người lương thiện, sống chan hoà, được mọi người yêu mến. Khát vọng làm cho con người trở nên mạnh mẽ.

c. Khát vọng làm người của Chí đã bị những định kiến ​​của xã hội chối bỏ một cách phũ phàng. Trong cơn tuyệt vọng, Chí ý thức được bi kịch của mình và đã có những bước đi quyết liệt để đòi quyền sống lương thiện của một nô lệ đã thức tỉnh. Cái chết của Chí Phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn đang trên bờ vực trở về kiếp người.

* Nghĩa: Bi kịch đó lên án mạnh mẽ sự bất công, vô nhân đạo của xã hội thực dân phong kiến, đồng thời khẳng định khát vọng sống của những người lương thiện. Điều đó cũng chứng tỏ khả năng cảm nhận hiện thực và nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao.

– Nghệ thuật: Lựa chọn và khắc hoạ điêu luyện các chi tiết tiêu biểu, lối kể sinh động, kết cấu sáng tạo, phân tích tâm lí sắc sảo

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đọc thêm văn bản: “Lai Tân”, “Nhớ đồng”, “Tương tư”, Chiều xuân”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *