Cảm nhận về sự những thay đổi của nhân vật Tràng và nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân)

Từ sự việc Tràng “lấy vợ” (truyện ngắn Lấy vợ của Kim Lân), người đọc như bắt gặp anh Tràng và một người vợ hoàn toàn khác so với trước. Tình cảm của em đối với hai nhân vật Tràng và sự thay đổi của nhân vật người vợ ngày càng lớn (truyện ngắn Nhặt vợ của Kim Lân). Từ đó, đánh giá cao tư duy nhân đạo của Kim La.


Kim Lân là nhà văn hiểu biết nhiều về làng quê và đời sống nhân dân. Truyện Vợ nhặt trong tập Con chó xấu xí được coi là truyện hay nhất của Kim Lân. Tác phẩm mang dấu ấn của một quá trình dài chiêm nghiệm kĩ lưỡng về nội dung và nghệ thuật. Qua truyện ngắn “Chàng Lấy Vợ Tôi”, Kim Lân đã thể hiện quan điểm nhân đạo sâu sắc của mình. Nhà văn phát hiện ra vẻ đẹp tuyệt vời của người lao động trong hoàn cảnh nghèo khổ, trong bất cứ hoàn cảnh khốn khổ nào, con người vẫn vượt qua cái chết, đi đến cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương nhau, hy vọng vào ngày mai. Ấn tượng đặc biệt nhất mà vợ chồng Tràng để lại trong cảm nhận của người đọc chính là những thay đổi, chuyển biến về tâm lí, tính cách từ khi còn ở chợ huyện đến khi Tràng trở về nhà.

1. Nhân vật Trang:

* Trạng thái đen tối của nhân vật Tràng:

– Trước khi lấy vợ, tôi chỉ biết Tràng là một người đàn ông nghèo, xấu xí, thô lỗ, sống với mẹ già. Chúng tôi càng buồn hơn khi thấy Tràng không giống một người bình thường: tuyệt vời, nhưng không khôn ngoan theo nghĩa thông thường. Một nhân vật như vậy không thể không làm người đọc thất vọng.

– Hoàn cảnh khó khăn, mẹ Tràng già yếu, “mắt lác”, “tai cụp, dáng đi lảo đảo, nói lắp bắp, cử chỉ lúng túng”. Nói cách khác, anh ta ở lại với thế giới như thể anh ta mong đợi cái chết sẽ mang anh ta đi.

– Trong nạn đói khủng khiếp năm Ất dậu 1945, mẹ con Tràng sống sót và thở từng ngày nhờ cô kéo xe. Ngay như một đứa trẻ, tính cách của Tràng vẫn giễu cợt, giễu cợt, chứng tỏ tuy già nhưng trí khôn chưa lớn. Trong mắt mọi người, có thể Trang luôn bị coi thường, chế giễu.

– Từ tình huống này có thể khẳng định: Tràng sẽ không bao giờ mơ đến chuyện lập gia đình. Thế nhưng, trong một công cuộc mưu sinh không ai hiểu nổi, trong cái đói khổ cùng cực đó, Tràng lại lấy thêm một người vợ.

Tham Khảo Thêm:  Thông điệp về tình đời, tình người trong truyện ngắn “Cô bé bán diêm” của An-dec-xen

* Trang đổi:

Nhưng sau khi lấy người đàn bà đói làm vợ, Tràng đã thay đổi: anh cười nhiều, trải qua những cảm giác mới, lòng biết ơn trào dâng khi đi bên vợ, anh thấy những nét buồn và những đổi thay trong cuộc đời. người để chăm sóc gia đình.

– Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, Tràng tràn ngập những cảm giác lạ lùng. Tràng thấy mình “trong veo như từ trong mộng bước ra”. Có vợ vẫn chưa ổn. Hạnh phúc như men say làm bạn vui!

Trang đi ra cánh đồng và nhìn thấy một cái gì đó mới xung quanh mình. Nhà cửa, ruộng vườn, đường sá bị cuốn trôi. Cảnh mẹ cày cỏ, vợ quét dọn cơm nước diễn ra bình thường nhưng đối với Tràng thì thật cảm động, xúc động. Sự thay đổi trong cách nhìn về ngôi nhà khiến Tràng trưởng thành hơn trong nhận thức:

+ Tràng bỗng cảm thấy yêu thương, gắn bó với một gia đình đến lạ: ngôi nhà tuy nghèo nhưng vẫn là nơi che mưa, che nắng cho cả nhà. Hai chữ Tổ Tiên ẩn chứa niềm hạnh phúc lớn lao đã có từ lâu. Bây giờ người nông dân nghèo muốn nó, nhưng anh ta không bao giờ có được nó.

+ Tràng không chỉ cảm thấy yêu thương, gắn bó mà còn ý thức được trách nhiệm của mình với gia đình: Tất nhiên là sẽ sinh con với vợ rồi đây, Tràng xăm xăm chạy ra giữa sân, nhưng cũng phải muốn làm một cái gì đó để giúp đỡ. gia đình anh ấy.home remodeling project. Bước chân khập khễnh mạnh mẽ, tự tin khác hẳn bước chân loạng choạng ở đầu tác phẩm. Tu sửa nhà đồng nghĩa với việc Trang và gia đình không còn chấp nhận cuộc sống tạm bợ mà chuẩn bị cho một cuộc sống lâu dài. Họ ngoan cố tuyên chiến với nạn đói.

– Trang thấy cuộc đời mình bỗng thay đổi hẳn, anh thấy mình đã lớn (“làm người”) và phải có trách nhiệm với gia đình: “Bỗng thấy mình gắn bó thân thương với mái ấm xa lạ. Anh ấy có một gia đình. Anh và vợ anh sẽ có con ở đó. Ngôi nhà như một nơi che nắng che mưa. Đột nhiên, một nguồn vui và phấn khởi tràn ngập trái tim tôi.” Vì Tràng đã có gia đình, và buổi sáng đầu tiên đó Tràng được tắm trong không khí đầm ấm, hạnh phúc của tổ ấm gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Chí Phèo soạn theo định hướng phát triển năng lực

– Tràng hỏi vợ như để kiểm chứng những điều mình đã biết, nhớ lại một đám người đói rủ nhau đi cướp kho thóc của Nhật khi nghe vợ kể chuyện Tràng trong một bữa đói. , “Việt Min?” => Tương Lai Gần Gọi Tràng: Một ngày không xa, Tràng, vợ Tràng và bà cụ Tứ sẽ cùng một nhóm người dân nghèo khác đi đòi quyền sống. cuộc sống không thực sự xảy ra, nhưng ánh sáng màu hồng của một cuộc sống mới đã xuất hiện. Đó là hình ảnh một nông thôn Việt Nam bừng tỉnh sau những cuộc chiến chống sưu thuế và phá kho thóc của Nhật.

=> Vậy là nạn đói khủng khiếp như trận hồng thủy lớn đã giết chết biết bao nhiêu người, nhưng cũng đã cho Tràng một người vợ và một mái ấm. Tình lại đưa cô gái ấy về nhà Tràng. Nhưng tình người cũng đã đưa Tràng lên giường. vương quốc loài người.

2. Nhân vật được người vợ nhận:

* Hoàn cảnh éo le của người vợ:

Trước khi theo Tràng, hoàn cảnh của người phụ nữ này rất bi đát. Nó xơ xác, bạc màu, nhợt nhạt, đáng thương. Hình ảnh đói khát khắc rõ trên tấm thân gầy guộc của anh. Không chỉ vậy, anh ta còn nói nhiều, táo bạo và liều lĩnh, với một thái độ tuyệt vời bất kể sĩ diện hay nhân phẩm của anh ta; muốn ăn một cách trơ trẽn, được mời ăn, ăn rất ngấu nghiến, rất thô lỗ.

– Lần đầu gặp nhau, anh chủ động hẹn gặp Trang, đẩy xe bò cho Trang và “mắt cười” với Trang. Lần thứ hai gặp nhau, cô “cao chạy xa bay”, “hãy đối diện với nó” mà vẫn “ngượng ngùng” trước mặt Tràng. Hơn nữa, Thị còn chủ động đòi ăn. Khi Trang mời anh ta ăn bánh chưng, anh ta cúi xuống và ăn bốn bát bánh chưng. Ăn xong, anh ta còn dụi đũa vào miệng, miệng khen ngon… Anh ta lập tức chạy theo người đàn ông trước lời nói mà anh ta không biết, anh ta sợ bất cẩn.

* Thay đổi người nhận vợ/chồng:

– Từ ngày bắt đầu theo dõi Trang, anh trở thành một con người khác. Khi đi bên Trang, bước chân anh có vẻ khập khiễng trước những cặp mắt tò mò của người lạ, anh e thẹn, bẽn lẽn, nói vài câu là bẽn lẽn.

Tham Khảo Thêm:  Từ ý nghĩa bài thơ “Ánh Trăng” của Nguyễn Duy, suy nghĩ về đạo lí “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc

– Ở nhà Trang, anh càng hoang mang, chìm trong suy nghĩ. Dù vẫn còn cảm thấy xa lạ nhưng cô ấy đã có những lời nói, cử chỉ thể hiện thiên chức làm vợ của mình. Sau một ngày làm vợ, chị dậy sớm quét dọn nhà cửa. Đó là hình ảnh người vợ biết lo toan cho cuộc sống gia đình – hình ảnh người vợ đảm, dâu ngoan.

– Chị tỏ ra là người phụ nữ biết nắm bắt thời sự khi kể cho mẹ chồng nghe chuyện ở Bắc Giang người ta vào phá kho thóc của Nhật, trong một bữa cỗ cưới giữa ngày đói. Thành phố đã cho mẹ và chồng hy vọng về một sự thay đổi trong cuộc sống trong tương lai.

– Sự quyết đoán ngày xưa có lẽ chỉ là lớp mặt nạ như một cách phản kháng lại hoàn cảnh sống khắc nghiệt của Thi, còn bản chất cô là người hiền lành, biết lẽ phải.

* Đánh giá tư duy nhân đạo của tác giả:

Qua hình ảnh Tràng được chồng chụp, Kim Lân đã thể hiện một niềm tin sâu sắc, mãnh liệt vào con người. Trong suy nghĩ của ông, người nghèo có thể bị đói khát làm biến dạng về nhân tính, nhân tính, nhưng không gì có thể tước đoạt được bản chất con người quý giá của họ. Nhà văn còn bộc lộ cái nhìn nhân ái, nhân hậu qua những dòng miêu tả vẻ đẹp của con người và khát vọng hạnh phúc của những con người đang đối mặt với cái chết.

Việc miêu tả sự biến đổi của hai nhân vật thể hiện sự trân trọng, niềm tin của nhà văn Kim Lân vào những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của con người. Trong cái đói, cái khát, cái chết, con người luôn cố gắng giành lấy sự sống. Đây là những vẻ đẹp mà cái đói không thể phá hủy.

  • Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân.
  • Cùng cảm nhận cảnh ngộ của người vợ bị “cướp” và sức mạnh nhân đạo trong truyện “Chàng Nhặt” của Kim Lân.
  1. Phân tích tình huống “lấy” vợ trong truyện “Lấy vợ” của Kim Lân, qua đó nhận xét thái độ của nhà văn đối với con người và hoàn cảnh xã hội hiện đại – Taplamvan.edu.vn %%

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *