Cảm nhận về nhân vật ông Sáu

Cảm nghĩ về nhân vật ông Saw

Năm 1966, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, nhiều người đã phải ra đi mãi mãi nằm lại trong lòng đất sâu. Nguyễn Quang Sáng cũng viết ngay truyện ngắn Chiếc lược ngà đề cao tinh thần thượng võ của người dân Nam Bộ. chiếc lược ngà Một tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng đã ảnh hưởng đến nhiều độc giả. Có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất đối với người đọc là nhân vật cha của ông Sáu-Thu, một chiến sĩ cách mạng phải xa gia đình khi đứa con thơ chưa tròn một tuổi.

Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy ở ông Sáu là tình yêu đất nước chân thành của ông. Khi đất nước bị xâm lược, ông sẵn sàng rời bỏ quê hương, gia đình để ra trận. Anh đã chiến đấu dũng cảm, quên mình trên chiến trường, vì trong lòng nước nhà yên bình, đồng bào không rời bỏ gia đình, quê hương, đất nước.

Biết đâu trong lòng anh vẫn ngày đêm mong được trở về với gia đình. Tôi muốn quay về ôm con vào lòng. Nhưng đất nước còn đầy quân thù, chẳng lẽ vì quyền lợi cá nhân và hạnh phúc gia đình mà quên nước sao? Ông Sáu hiểu rằng, bao lâu đất nước còn bị giặc đô hộ thì không có gia đình nào hạnh phúc. Vì vậy, càng yêu gia đình, anh càng quyết tâm đấu tranh đến cùng.

Dù chiến trường đầy hiểm nguy, có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào nhưng hình ảnh một gia đình hạnh phúc vẫn tràn ngập trong trái tim anh. Điều này thúc đẩy anh ấy chiến đấu với sự tự tin và rồi sẽ trở lại vào một ngày nào đó.

Trong chiến tranh, ông chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của con trai mình từ một bức ảnh thời thơ ấu. Như vậy, hình ảnh ngày càng lớn chỉ qua trí tưởng tượng của anh. Mỗi lần vợ lên thăm, anh nhất quyết đòi mang con theo nhưng vì chiến trường miền Đông ác liệt nên chị Sáu không dám mang con theo.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ “Chiều tối” của Hồ Chí Minh

Rồi ông Sáu không giấu được niềm vui cho đến khi về thăm đứa con trai đang được nghỉ hè. Hình ảnh “Tàu chưa cập bến đã vọt nhảy” đã diễn tả được phần nào mong muốn được gặp con trai của ông. Anh đợi Thu chạy đến ôm anh và gọi anh “bố” nghiêm túc. Mọi thứ đều xốn xang trong lòng anh.

Nhưng sự thật hoàn toàn không như những gì anh nghĩ. Bé Thu bối rối nhìn mẹ rồi hét lên, chạy vào trong nhà khóc “mẹ”. Nỗi đau nào có thể so sánh được khi đứa con mà anh mong mỏi được nhìn thấy hàng ngày lại không nhận ra cha mình. Anh Sáu thất vọng. “Tay Xuống Như Gãy”. Anh không biết rằng vết sẹo dài trên mặt đã không nhận ra bố Thu vì vết sẹo khiến anh nổi bật giữa bức ảnh. Chính điều này đã gây ra căng thẳng giữa anh và con trai trong những ngày anh về nước.

Trong ba ngày ngắn ngủi, hành động và cách nói năng của Thu khiến trái tim ông Cư như thêm một vết sẹo. Anh làm đủ mọi cách nhưng Thu vẫn không chịu gọi anh là bố. Không biết làm gì hơn, ông Sáu chỉ biết chờ đợi và nơm nớp lo sợ ba ngày nghỉ hè sắp hết.

Sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Thu gắp con trùng ra khỏi chén. Hành động vô lễ này khiến ông Sáu không kìm được tức giận, như giọt nước làm tràn ly, ông Sáu đã đánh con. Sau trận chiến, anh hối hận về hành động của mình. Đó cũng là sự bất lực của anh trước sự ương ngạnh của cậu.

Xem ra lần này ông Sáu sẽ thất bại trên sân nhà. Nhưng nó không như vậy. Tác giả Nguyễn Quang Sáng đã khéo léo xây dựng các tình tiết, nhẹ nhàng khơi gợi những mâu thuẫn, căng thẳng cho câu chuyện. Nhờ bà ngoại giải thích về vết sẹo trên mặt ông Cưa, bé Thu đã hiểu ra mọi chuyện. Anh Sáu, người ở nhà anh mấy ngày nay đúng là cha anh. Anh không thể ngủ cả đêm. Nó chỉ ở đó. Thỉnh thoảng thở nhẹ nhàng. Anh hối hận. Anh muốn nhanh đến sáng để về với cha. anh ấy phải làm công việc rất quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về ý kiến: Nếu coi đọc sách là một quá trình tư duy, thì ngày nay, người ta đang ít nghĩ đi nhiều lắm.

Buổi sáng nghỉ ngơi bên bờ sông là một cảnh tượng rất ấn tượng. Khi ông Sáu thất vọng hoàn toàn, bé Thu mới gọi điện khóc lóc gọi bố rồi chạy thật nhanh đến ôm chầm lấy ông. Ông Sáu vô cùng bất ngờ và xúc động cũng ôm chặt lấy con trong niềm hạnh phúc tột độ. Cô liên tục gọi bố và lao vào hôn khắp mặt ông. Anh hôn lên vết sẹo như xin lỗi vì hiểu lầm bấy lâu nay. Nó bám lấy ông Sáu không muốn buông. Những người đưa tiễn không cầm được nước mắt trước cảnh tượng đó. Ông Sáu lên đường mang theo ước nguyện của con trai. Anh ấy muốn có một chiếc lược để chải tóc.

Khi trở lại chiến trường, ông Sáu tìm được miếng ngà voi, mặt hớn hở như đứa trẻ được quà. Rồi ông tỉ mẩn cưa từng chiếc răng lược cho con mình. Những đêm nhớ con, ông lại lấy chiếc lược ra ngắm nghía, có khi lại chuốt cho tóc thêm óng ả. Nhưng chưa kịp trao chiếc lược cho con thì ông đã hy sinh trong trận càn ác liệt của quân thù.

Đối với ông Sáu, người quan trọng nhất trong trái tim ông chính là bé Thu. Trong chiến tranh, tình cha con rất bền chặt, buồn thay tình cảm gia đình giữa ông Sáu và bé Thu không kéo dài được lâu. Chiến tranh đã làm bao gia đình ly tán. Chính chiến tranh đã chia cắt họ mãi mãi. Những kẻ thù như bóng ma len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống con người. Anh Sáu hi sinh nhưng tình cha con không bao giờ mất. Sau này, khi anh trở thành người đưa tin, tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu bị hủy bỏ của cha mình, tình yêu thương chân thành của người cha đã trở thành sức mạnh chiến đấu của anh. Điều này chứng tỏ một điều chiến tranh có thể giết chết họ nhưng không thể tiêu diệt được tình yêu mà họ đang có. Chỉ có tình cha con là không thể chết.

Tham Khảo Thêm:  Làm rõ nhận định: “Hình ảnh người phụ nữ là hình ảnh thành công nhất trong văn học nửa cuối thế kỉ XVIII- nửa đầu thế kỉ XIX”

Mỗi chúng ta đều có hình ảnh ông Cưa trong cuộc chiến khốc liệt. Dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu thì tình cha con ấy vẫn bất diệt. Với cách xây dựng nhân vật và cốt truyện xuất sắc. Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đã gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng ta.

 • Nghĩ về cha con trong Chiếc lược ngà
 • Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng
 • Hãy chứng minh điều đó qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng: “Chỉ có tình cha con là không thể chết”.
 • Qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng, hãy nêu tác dụng của tác phẩm đối với tâm hồn em.
 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *