Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây qua đoạn thơ 2 bài thơ Tây Tiến

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây qua câu 2 bài thơ Tây Tiến:

Đi lên một khúc cua dốc

Lợn uống rượu ngửi trời

Lên ngàn thước, ngàn thước xuống

Pha Luông nhà ai mưa xa

(Trích Tài Tiến, Quang Dũng, Ngữ văn 12 – Nâng cao, Tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017, tr. 68 – 69)


* Gợi ý bài tập về nhà:

I. Giới thiệu:

Quang Dũng (1921-1988) là nhà thơ tài hoa xứ Đoài mây trắng. Độc giả đọc thơ ông bao giờ cũng cảm nhận được một tâm hồn phóng khoáng, sang trọng và lãng mạn.

– Bài thơ Tài Tiến được ông viết năm 1948 tại Phù Lưu Chân. Cảm hứng của bài thơ xuất phát từ nỗi nhớ đơn vị cũ (Tây Tiến). Ban đầu bài thơ có tựa đề là Người Tây Tiến, sau đổi thành Tây Tiến và in trong tập thơ Mây Trên Ô (1986).

– Đoạn thơ: Lên, dốc dốc/ Con lợn én hít mây trời/ Nghìn thước lên, ngàn thước xuống/ Ở Pha Luông có mái nhà mưa đằng xa là một trong những câu cảm động của bài thơ. Không chỉ bởi nó lột tả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc mà còn bởi giá trị nghệ thuật của nó.

II. Cơ quan đăng bài:

– Không gian trong câu thơ “dốc, dốc” mở ra theo chiều cao và chiều sâu. tin nhắn “dốc”, Nét đứt 4/3 (dốc lên/dốc) ngăn cách hai bên ngụ ý địa hình cao, nhưng chỉ có sườn là dốc. Từ láy gợi hình ảnh, cảm xúc “cong”, “sâu”, “ngọt ngào”. Ngoài ra, từ quanh co bao gồm miêu tả những con đường dốc quanh co ngoằn ngoèo hay những lát cắt của địa hình núi non (núi trẻ là địa hình đồi núi đặc trưng của Tây Bắc); Nó cung cấp cả chiều cao và độ sâu từ vách đá. Một trong những thành công của đoạn thơ này là sử dụng từ ngữ giàu nhạc tính (chủ yếu là âm hưởng, tiết tấu nhanh, mạnh) và giàu hình ảnh.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật bé Thu sau khi đọc truyện ngắn Chiếc lược ngà

Ta chuyển sang câu thơ: Con heo hút, ngửi trời, không gian mở ra từ một góc nhìn khác: trời trông xuống. Đồi mây trắng hiện ra phía trên, một nơi hoang sơ và hấp dẫn. Hình ảnh vừa chân thực, vừa táo bạo, khác thường như dốc cao súng chạm trời – “súng ngửi bầu trời”càng lên cao độ dốc càng giảm “nghìn thước lên, ngàn thước xuống”. Đây là một so sánh liên tưởng thú vị, độc đáo. Hình ảnh “súng ngửi bầu trời” Cuốn sách này không chỉ khiến người đọc hình dung ra độ cao của vực (cao đến mức súng có thể chạm trời, nhưng cao độ nguy hiểm), mà còn thấy được tinh thần lạc quan, tươi trẻ của Quảng Dũng qua sự liên tưởng khéo léo, hài hước, vui nhộn. Đồng thời nếu tinh tế chúng ta cũng cảm nhận được tầm vóc vĩ đại của người lính giữa thiên nhiên. Người ta thường nói leo núi này phải chinh phục núi kia. Ở đây người lính cũng là người leo lên đỉnh núi: anh ta chinh phục thiên nhiên, nâng cao thể diện của con người mà cụ thể ở đây là người lính.

– Phối cảnh không gian của câu thơ này giống câu thơ “Dốc lên, dốc xuống”. Nhưng sự khác biệt là không gian có nhiều sự mở rộng và nguy hiểm hơn. Vì không còn chỉ là con dốc nên câu thơ cho thấy địa hình cao là cao, vực là sâu. Hình dung được một hình ảnh cụ thể như vậy là nhờ từ ngàn thước và các tính từ trái nghĩa: lên, xuống. Nhịp thơ (4/3, ngăn cách hai vế) cũng góp phần quan trọng thể hiện độ cao, độ sâu của bức phù điêu.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu đoạn Trích Thề nguyền trong Truyện Kiều Nguyễn Du

– Với cung đường hành quân của Trung đoàn Tài Tiến, chúng ta được cảm nhận vẻ đẹp độc đáo của vùng núi Tây Bắc và của Trung đoàn Tài Tiến. Tây Bắc vừa hùng vĩ, hùng vĩ lại thơ mộng, trữ tình. Người lính Tài Tiến kiên trung, bất khuất, sẵn sàng vượt qua gian khổ, khó khăn để làm tròn nhiệm vụ trong môi trường đất nước có chiến tranh.

– câu thơ “Phà Luông mưa xa nhà ai” qua những câu thơ trên gợi cảm giác nhẹ nhàng, êm ái, giảm nhẹ đi mức độ gay gắt, tế nhị. Vì cấu trúc thanh điệu của âm thanh là chẵn nên âm thanh chẵn tạo ra âm thanh dễ chịu về cơ bản. Và cũng bởi view không gian rộng thoáng, mát rượi mưa cùng mái nhà tranh nằm giữa chốn núi rừng hoang vu. Nhưng nhìn chung, câu thơ này vẫn gợi cho ta cảm giác về độ cao, rộng của địa hình, sự khắc nghiệt của thiên nhiên – những cơn mưa bất chợt, tạo trơn trượt cho bước đi của người lính.

– Đoạn thơ là cảnh thiên nhiên tráng lệ, hùng vĩ, thơ mộng, trữ tình của vùng đất Tây Bắc nước ta. Miêu tả một khung cảnh thiên nhiên miền Tây vừa dữ dội, hung bạo lại vừa thơ mộng, trữ tình, Quang Dũng đã khẳng định và ngợi ca tình yêu thiên nhiên đất nước tha thiết của con người. Đồng thời qua đó, Quang Dũng đã thể hiện tài năng và tình yêu, sự gắn bó và niềm tự hào của mình đối với Trung đoàn Tài Tiến.

Tham Khảo Thêm:  Đề văn liên hệ Chiếc thuyền ngoài xa và Vĩnh biệt cửu trùng đài

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *