Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sông Hương qua đoạn trích: “trong những dòng sông đẹp ở các nước… dưới chân núi Kim Phung”” (Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

Cảm nhận vẻ đẹp của việc miêu tả sông Hương qua đoạn trích: “Trong dòng sông đẹp của nước khác… dưới chân núi Kim Phụng” (Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật của nhà văn.

– Phần trình bày tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” thể hiện vẻ đẹp độc đáo của dòng sông Atir ở phần trên.

II. Cơ quan đăng bài:

Trong cái nhìn say đắm của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương tỏa sáng như một cô gái Huế mang trong mình sức sống, tâm hồn và cốt cách. Theo quan điểm của người viết, dòng sông được nhắc lại cả từ góc độ không gian địa lý (địa chất) và từ góc độ chiều sâu văn hóa, lịch sử gắn bó mật thiết với kinh thành Huế.

  • “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cảm nhận vẻ đẹp của thượng nguồn sông Atir trong phim.
  • “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cảm nhận vẻ đẹp của dòng sông Hương chảy vào thành phố Huế trong phim.

* Ở phần trên, vẻ đẹp của sông Atir được thể hiện trong đoạn trích:

+ Đặc điểm thứ nhất, đó là dòng sông “trung thành”, chỉ thuộc một thành phố Huế.

+ Vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội của dòng sông được thể hiện qua hàng loạt hình ảnh so sánh đầy xúc động: Dòng sông như cô gái giang hồ phóng khoáng, hoang dã như một bản hùng ca rừng xanh.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề bồi dưỡng HSG Nguyễn Du và Truyện Kiều

+ Đồng thời, nhà văn sử dụng hàng loạt động từ, tính từ mạnh để miêu tả vẻ đẹp tươi trẻ như ầm ầm, hung bạo, cuồng phong, phóng khoáng, hoang dại, dũng cảm, dũng cảm, tự do, trong sáng…. tràn đầy sức sống trong dòng sông.

+ Vẻ đẹp hữu tình, trữ tình của dòng sông được thể hiện qua hình ảnh so sánh, ẩn dụ “người mẹ phù sa bồi đắp văn hiến đất nước”.

Những vẻ đẹp ấy đối lập nhưng lại kết hợp, hòa quyện vào nhau để tạo nên vẻ đẹp huyền bí, quyến rũ của dòng sông thượng nguồn. Khi sông Hương về với Huế, nó giống như cuộc sống tươi trẻ, sôi nổi của tuổi thanh xuân của người con gái, khác hoàn toàn với khuôn mặt điềm đạm, dịu dàng.

* Nghệ thuật biểu cảm:

+ Cách miêu tả tinh tế tài hoa qua các hình ảnh nhân hóa, tương phản làm nổi bật vẻ đẹp của dòng sông.

+ Hình ảnh sáng tạo, câu văn dài ngắn gọn, nhịp nhàng, nhiều biện pháp tu từ hợp lý gợi liên tưởng hay, hấp dẫn.

+ Giọng văn nhẹ nhàng, ngọt ngào, thiết tha chứng tỏ nhà văn bị mê hoặc trước cảnh đẹp của quê hương.

– Cảm nhận của người viết về việc phát hiện ra dòng sông:

+ Dòng sông mang vẻ đẹp, cốt cách tâm hồn của người con gái Huế vừa mạnh mẽ, hoạt bát lại nhân hậu, dịu dàng.

+ Dòng sông không chỉ được miêu tả dưới góc độ địa lý với những đặc điểm địa chất, địa mạo, nhà văn còn quan sát nó dưới góc độ văn hóa – lịch sử. Nối liền đường thủy sông nước với lịch sử văn hóa của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

+ Người đó phải là người có kiến ​​thức sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, đặc biệt phải có tình yêu mãnh liệt, mãnh liệt với sông Hương, với thành phố Huế, với quê hương. , một nhà văn mới có một góc nhìn mới mẻ và độc đáo như vậy.

III. Cuối cùng:

Nghệ thuật liên tưởng độc đáo, cách dùng từ đặc sắc, lối hành văn trang nhã, súc tích đã giúp Hoàng Phủ Ngọc Tường rất thành công trong nghệ thuật xây dựng hình tượng sông Hương. Qua đoạn trích, ta cảm nhận được niềm tự hào chân thành của tác giả về Huế và cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *